Chuyện quanh ta

Tìm hiểu ngày sinh 12 cung hoàng đạo, bật mí tính cách của từng cung

CẬP NHẬT 27/03/2023 | BỞI Tôn Vân

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về bản thân hoặc tò mò một chút về tương lai của mình thì chắc hẳn bạn đã từng tìm kiếm các thông tin về ý nghĩa ngày sinh của mình qua cung hoàng đạo.

Thật vậy, mỗi người chúng ta khi được sinh ra đã được định sẵn một vài đặc điểm bí ẩn gắn với từng cung ứng với ngày sinh của mình. Vậy, ngày sinh 12 cung hoàng đạo có những đặc điểm tính cách như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin thú vị về ngày sinh 12 cung hoàng đạo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh
Ngày sinh 12 cung hoàng đạo có ý nghĩa như thế nào?

1. Cung hoàng đạo là gì?

Cung hoàng đạo là chòm sao bản mệnh, chòm sao này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và vận mệnh của mỗi người. Các cung này do những nhà thiên văn học từ xa xưa hay còn gọi là các chiêm tinh Babylon cổ đại sáng tạo ra vào những năm 1945 trước công nguyên. 

Cung hoàng đạo bao gồm 12 nhánh nằm trên một vòng tròn đều nhau. Mỗi nhánh tương ứng một cung góc 30 độ, đồng thời tương xứng 12 tháng, tương ứng với 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và được chia làm 4 nhóm chính: đất, nước, lửa, khí. 3 cung đại diện cho mỗi nhóm sẽ có những nét tương đồng với nhau.

ngày sinh 12 cung hoàng đạo
12 cung hoàng đạo

Theo đó, mỗi một cung ứng với một Chòm Sao chiếu mệnh tạo nên 12 tính cách đa dạng, phong phú, không hòa quyện, không trộn lẫn. Dựa vào cung hoàng đạo tương ứng với ngày sinh của mỗi người, ngoài việc đoán được tính cách của mỗi người, các nhà chiêm tinh học còn có thể dự đoán được một phần nào đó tương lai của họ trong một năm. 

>> XEM THÊM: Cách tính 12 cung hoàng đạo theo ngày sinh

2. Tính cách và ngày sinh 12 cung hoàng đạo

2.1. Cung hoàng đạo Bạch Dương (Aries): 21/03 – 20/04

 • Nguyên tố: Lửa
 • Hành tinh thống trị: Sao Hỏa
 • Biểu tượng của Bạch Dương là con cừu đực
 • Số may mắn: 8, 17, 26, 35, 44

Năng lượng và phẩm chất quyết đoán, nóng nảy của cừu đực luôn gắn liền với Bạch Dương. Họ được cho là một cung cứng đầu – hành động trước rồi mới suy nghĩ sau. Tính cách của những người thuộc cung này là hướng ngoại và giao tiếp khá tốt, họ luôn sôi nổi và là người khuấy động bầu không khí. 

Bạch Dương là người rất thẳng thắn và tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Đồng thời, người thuộc cung này là người dám nghĩ, dám làm và khả năng thích ứng cực kỳ tốt.

bói ngày sinh 12 cung hoàng đạo
Bạch Dương là người dám nghĩ, dám làm

Khuyết điểm lớn nhất của Bạch Dương đó là tính háo thắng và đôi lúc hơi tự cao. Họ rất thẳng thắn và dễ nổi nóng nên hay làm phật lòng người khác. Bạch Dương sẽ tỏ ra không hài lòng ngay lập tức nếu như họ không kiểm soát được người khác. Và sẽ tìm cách trả thù hoặc đơn giản là không bỏ qua cho những người đã từng gây lỗi với họ.

2.2. Cung hoàng đạo Kim Ngưu (Taurus): 21/04 – 20/05

 • Nguyên tố: Đất
 • Hành tinh thống trị: Sao Kim
 • Ký hiệu: Bò đực
 • Số may mắn: 5, 14, 23

Người thuộc cung này thường có tính sở hữu rất cao và đôi khi trở nên nguy hiểm, hung bạo khi bị kích động, mặc dù họ di chuyển khá là lười biếng, chậm chạp và có chút gợi cảm. Kim Ngưu có thể rất quan tâm tới sự an toàn của những thứ quan trọng xung quanh mình và luôn đòi hỏi sự thịnh vượng – muốn sở hữu về tài sản và rất thận trọng với những sự thay đổi.

ngày sinh của 12 cung hoàng đạo
Kim Ngưu có tính sở hữu rất cao

Người thuộc cung này thường có tính cách cẩn thận, chu đáo và nhẹ nhàng. Họ thuộc tuýp người chăm sóc và quan tâm đến người khác. Kim Ngưu là một người cực kì có trách nhiệm và có tầm nhìn xa trông rộng. Do đó, chẳng có gì khó hiểu khi người thuộc cung này dễ thành công trong công việc. Ngoài ra, Kim Ngưu là một hiền lành, kiên nhẫn và sống thực tế.

Tuy nhiên, Kim Ngưu là người hơi dè dặt, bị động và có tính chiếm hữu rất cao. Đôi lúc, Kim Ngưu còn có xu hướng hơi cực đoan trong quan điểm của mình và trở nên tự cao. Điều này rất dễ làm những người xung quanh xa lánh họ.

2.3. Cung hoàng đạo Song Tử (Gemini): 21/05 – 20/06

 • Nguyên tố: Không khí
 • Hành tinh thống trị: Sao Thủy
 • Ký hiệu: Cặp song sinh
 • Số may mắn: 6, 15, 24, 33
tính cách Song Tử
Song Tử rất thông hoạt bát và thông minh

Ký hiệu của Song Tử là một ký hiệu kép, đại diện cho tất cả các hình thức đối ngẫu. Thông thường, Song Tử có tính cách khá linh hoạt và hoạt ngôn trong giao tiếp nhưng nguồn năng lượng này lại nhanh chóng bị thay đổi và tâm trạng cũng dễ bị dao động theo. 

Người thuộc cung Song Tử rất thông minh và hoạt bát. Với sự thông minh vốn có và tính cách ham học, giao tiếp tốt của mình, Song Tử dễ dàng tiếp thu những điều mới lạ và có khả năng thích ứng với môi trường mới rất cao. 

Trong tình yêu, Song Tử thường yêu rất sâu đậm nhưng ít khi nói ra. Ở một mối quan hệ tình cảm nào đó, chòm sao này luôn linh hoạt, nhanh nhẹn biết cách phát huy điểm mạnh để giành thế chủ động về cho mình.

Nhược điểm của Song Tử chính là hơi nông nổi, cả thèm chóng chán và thiếu tính kiên nhẫn. Họ có rất nhiều mối quan hệ rất bền chặt nhưng chính họ lại không biết cách để duy trì nó. Kim Ngưu thường rất dễ bị khủng hoảng và mất phương hướng.

2.4. Cung hoàng đạo Cự Giải (Cancer): 21/06 – 22/07

 • Nguyên tố: Nước
 • Hành tinh thống trị: Mặt Trăng
 • Biểu tượng: Con Cua
 • Số may mắn: 7, 16, 25, 34
12 cung hoàng đạo và ngày sinh
Cự Giải giàu tình cảm, chu đáo và yêu gia đình

Những người thuộc cung Cự Giải thường khá nhạy cảm, kín đáo và có xu hướng hướng nội. Họ là những người hiền lành, tốt bụng, luôn giúp đỡ người khác. Hầu như đứng trước mọi sự nhờ vả của người thân, Cự Giải đều không thể cự tuyệt. 

Đặc biệt, những người thuộc cung này đều rất giàu tình cảm và có trí tưởng tượng phong phú. Đây là người có khả năng an ủi người khác một cách tuyệt vời. Hơn nữa, Cự Giải là một người chu đáo, yêu gia đình và rất thích chăm sóc những người xung quanh.

Do tính cách hướng nội, người thuộc cung này thường có xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Trong công việc cầu mong sự cầu toàn nhưng lại làm việc khá hời hợt. Trong cuộc sống Cự Giải luôn cảm giác nghi ngờ và không an toàn với những người họ không biết. Điều này đôi lúc họ đã bỏ qua nhiều mối quan hệ tối đẹp.

2.5. Cung hoàng đạo  Sư Tử (Leo): 23/07 – 22/08

 • Nguyên tố: Lửa
 • Hành tinh thống trị: Mặt Trời
 • Biểu tượng: Sư Tử
 • Số may mắn: 2, 11

Những người thuộc cung này mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, là một người mạnh mẽ và nhiệt tình. Bên cạnh đó, Sư Tử rất ngay thẳng, chăm chỉ, làm việc độc lập, tự tin, trách nhiệm và có khả năng lãnh đạo tốt.

Do đó, trong công việc của mình, họ luôn được mọi người yêu quý. Cùng với tính cách vui vẻ, phóng khoáng, tài ăn nói đầy thuyết phục của mình, thì họ luôn là người đối xử rất tốt với bạn bè, sẵn sàng cho đi mà không cần đáp lại.

ngày sinh 12 chòm sao cung hoàng đạo
Sư Tử là những người nhiệt huyết và có tài lãnh đạo tốt

Nhược điểm của cung này đôi lúc có tính cách hơi bốc đồng, trẻ con và háo thắng. Ngoài ra, cũng khá trọng sĩ diện, không thích ai giỏi hơn mình và có khả năng làm tổn thương các cung hoàng đạo khác ở mức cao nhất. Giống như loài Sư tử, chòm sao này cũng ẩn trong mình tính cách hung hăng và kiêu ngạo.

2.6. Cung hoàng đạo Xử Nữ (Virgo): 23/08 – ngày 22/09

 • Nguyên tố: Đất
 • Hành tinh thống trị: Sao Thủy
 • Biểu tượng: Trinh Nữ
 • Số may mắn: 3, 12, 21
ngày tháng sinh 12 cung hoàng đạo
Người thuộc cung Xử Nữ rất cầu toàn

Tính cách của Xử Nữ thường rất dịu dàng, cẩn thận và cầu toàn. Họ có tính kiên nhẫn, khả năng chịu đựng cao nên việc gây khó dễ cho Xử Nữ là một việc không dễ dàng. Trong công việc, Xử Nữ thường suy nghĩ bằng lý trí, nhưng ngược lại, hành động đôi lúc rất cảm tính. Xử Nữ ưa thích sự gọn gàng, ngăn nắp và không thích trật tự quen thuộc bị thay đổi.

Do tính cách cầu toàn quá mức nên đôi lúc họ quá chi tiết và xét nét. Xử Nữ thường hay trỉ trích và phê bình người khác nên dễ bị người khác hiểu lầm, trách móc. Xử nữ là người sống nội tâm và đôi khi điều này sẽ họ trở nên trầm cảm mỗi lúc buồn bã, khó khăn. Xử Nữ đôi khi còn có những suy nghĩ tiêu cực và trong tình yêu họ dễ trở thành người bị tổn thương nhiều nhất.

2.7. Cung hoàng đạo Thiên Bình (Libra): 23/09 tới ngày 22/10

 • Nguyên tố: Không khí
 • Hành tinh thống trị: Sao Kim
 • Biểu tượng: Cán Cân
 • Số may mắn: 1, 10
12 cung hoàng đạo sinh ngày gì
Thiên Bình là những người yêu thích nghệ thuật

Thiên Bình là một người nhiệt tình, duyên dáng, khéo léo, tốt bụng và suy nghĩ rất sắc bén. Do đó, họ thường được nhiều người yêu mến. Đồng thời, chòm sao này cũng có cái nhìn rất thực tế và biết cách thích nghi với những sự thay đổi xung quanh. Nhờ vậy, chòm sao này đi đến đâu cũng có thể sống tốt. Ngoài ra, những người thuộc cung này thường có khả năng sáng tạo và yêu thích về lĩnh vực nghệ thuật.

Nhược điểm lớn nhất của Thiên Bình đó là tính lười nhác và thiếu quyết đoán. Có thể nói Thiên Bình là một kẻ rất ba phải, cái gì cũng phải cân bằng nên khiến họ luôn do dự và bỏ qua nhiều cơ hội. Do tính cách rất cố chấp, nên khi quyết định làm gì đó thì những lời khuyên của bạn bè, người thân đôi khi cũng không có tác dụng.

2.8. Cung hoàng đạo Bọ Cạp (Scorpio): 23/10 – 21/11

 • Nguyên tố: Nước
 • Hành tinh thống trị: Sao Hỏa và Diêm Vương
 • Biểu tượng: Bọ Cạp và Đại Bàng
 • Số may mắn: 4, 13, 22
12 cung hoàng đạo các ngày sinh
Cung Bọ Cạp là những người rất mạnh mẽ và cực kì nhạy bén

Về tính cách, họ là người rất mạnh mẽ, cẩn thận, yêu ghét rõ ràng, chỉ cần không vừa lòng thì sẽ nói thẳng. Bò Cạp là một người bạn đáng tin tưởng để tâm sự vì cung này rất kín tiếng và có óc quan sát cực kì nhạy bén. Những người thuộc cung này sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn và là chỗ dựa vững chắc. Bò Cạp tính toán rất xa, đang ở hiện tại nhưng luôn tính toán cho tương lai.

Tuy nhiên, những người thuộc cung này khá tự phụ, đa nghi và hay có lòng đố kị. Ngoài ra, một số người rất bốc đồng và ương ngạnh. Họ khá lạnh lùng, không thể hiện nội tâm, khó đoán và nguy hiểm nhất trong 12 cung Hoàng Đạo. Sự hướng nội của chòm sao này đôi khi khiến họ này bị bế tắc và mất phương hướng.

2.9. Cung hoàng đạo Nhân Mã (Sagittarius): 22/11 – 21/12

 • Nguyên tố: Lửa
 • Hành tinh thống trị: Sao Mộc
 • Ký hiệu: Người ngựa (quái vật đầu người, mình ngựa) với một cây cung và mũi tên.
 • Số may mắn: 7, 16, 25, 34

Những người thuộc chòm sao này thường rất hoạt bát, nhanh nhẹn, hướng ngoại và hòa đồng. Là một người bạn đáng để kết tâm giao, vì Nhân Mã rất hiền lành, luôn yêu thương mọi người và vô cùng khoan dung. Bên cạnh đó, họ yêu cuộc sống tự do tự tại và yêu thích xê dịch. Vì thế, chẳng có gì lạ khi bạn thấy một Nhân Mã suốt ngày đi du lịch.

12 cung hoàng đạo có ngày sinh
Nhân Mã mang tính cách hoạt bát, nhanh nhẹn và hòa đồng

Nhân Mã lại là một người ít hài hước, đôi lúc rất bảo thủ và suy nghĩ khá đơn giản. Trong tình yêu, họ thường chỉ trao đi một phần nhỏ, cho đến khi vượt qua muôn vàng thử thách họ mới mở lòng thật sự, tin tưởng và gắn kết với người đó. Đôi lúc, họ có thể thay đổi nhanh chóng vì những điều mới mẻ, lợi ích trước mắt. Chính vì điều này, sẽ khiến Nhân Mã dễ mất những mối quan hệ đang có.

2.10. Cung hoàng đạo Ma Kết (Capricorn): 22/12 – 19/01

 • Nguyên tố: Đất
 • Hành tinh thống trị: Sao Thổ
 • Biểu tượng: Dê biển, một sinh vật thần thoại với phần trên cơ thể của một con dê và đuôi của một con cá.
 • Số may mắn: 8, 17, 26, 38, 44

Những người thuộc cung này thường có tính cách rất nhã nhặn, đúng mực, rất có trách nhiệm, không sợ khó khăn và biết nhìn xa trông rộng. Ngoài ra, Ma Kết cũng rất thành thực và thích giúp đỡ người khác. Do đó, họ rất được mọi người tin tưởng. Ma Kết có khả năng điều hành và quản lý xuất sắc. Tuy bên ngoài nhìn có vẻ lạnh lùng như thế nhưng họ là những con người vô cùng nhạy cảm.

12 cung hoàng đạo ngày sinh nam
Ma Kết là những người rất có trách nhiệm

Những người thuộc cung này rất bảo thủ, ít nghe lời khuyên của người khác. Mặt lạnh nhưng vô cùng nham hiểm, được bọc lót bời vẻ điềm tĩnh, cần cù chất phác là con cáo già mặt không biến sắc. Ma Kết thường có xu hướng bi quan và ủ rũ, vào những lúc như vậy sẽ làm tất cả mọi người xung quanh phải khổ sở. Nhưng đôi khi tính hoang tưởng của chòm sao này lại khiến các mối quan hệ trở nên không được tốt đẹp.

2.11. Cung hoàng đạo Bảo Bình (Aquarius): 20/01 – 18/02

 • Nguyên tố: Không khí
 • Hành tinh thống trị: Sao Thổ và Thiên Vương
 • Biểu tượng: Người mang nước là một người đàn ông đổ nước từ một cái lọ hoặc cái bình lớn
 • Số may mắn: 9, 18, 27, 36, 5

Về tính cách đặc trưng, Bảo Bình thường rất nhanh nhẹn và năng động. Người thuộc cung này là tuýp người hướng ngoại, hơi hiếu động và ưa thích những sự mới mẻ. Trong công việc, Bảo Bình là một người thông minh, có tính sáng tạo và có khả năng làm việc độc lập.

Trong cuộc sống, Bảo Bình thích tìm hiểu và ưa sự tự do và không muốn bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Một khi Bảo Bình đã trao trái tim cho ai thì sẽ cố gắng để có được tình yêu của người đó đến cùng. 

12 cung hoàng đạo sinh ngày mấy
Bảo Bình là những người thông minh và khá sáng tạo

Nhược điểm của Bảo Bình là sợ phiền toái và ham chơi nên thường ít để tâm đến người khác. Và họ cũng không thích đánh giá người khác cao hơn bản thân mình. Đôi khi, Bảo Bình cố chấp và tách mình ra khỏi mọi người, xã hội, vậy nên họ không có nhiều muốn quan hệ tốt trong bạn bè, gia đình.

2.12. Cung hoàng đạo – Song Ngư (Pisces): 19/02 – 20/03

 • Nguyên tố: Nước
 • Hành tinh thống trị: Mộc Tinh và Hải Vương Tinh
 • Biểu tượng: Hai con cá ngược chiều nhau
 • Số may mắn: 4, 13, 22

Tính cách điển hình của Song Ngư là trầm lắng, nhẹ nhàng và hơi hướng nội. Họ có trực giác rất tốt, mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao nên thường hay có xu hướng yêu thích và làm việc thiên về nghệ thuật.

Đồng thời, đây cũng là một người rất nhạy bén trong việc nắm bắt ý người khác nên rất dễ tạo được thiện cảm của mọi người xung quanh. Song Ngư yêu bằng một trái tim chân thành, luôn chăm sóc cho người yêu và sẵn sàng thay đổi bản thân vì tình yêu đó.

12 cung hoàng đạo sinh ngày mấy tháng mấy
Song Ngư có trực giác và khả năng thẩm mỹ tốt

Nhược điểm của chòm sao này là có phần hơi nhút nhát và suy nghĩ thiếu thực tế nên rất dễ bị lợi dụng và tổn thương nhất trong 12 cung. Song Ngư cũng có xu hướng chạy theo bầy đàn nên suy nghĩ và triết lý của họ rất dễ bị thay đổi theo những cảm xúc nhất thời.

Mỗi cung hoàng đạo đều sẽ có những tính cách riêng và những điều đặc biệt của riêng mình. Hi vọng với những thông tin về ngày sinh 12 cung hoàng đạo mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ phần nào hiểu hơn về tính cách chòm sao của mình và những người xung quanh bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân