Sức khỏe giấc ngủ

Tiếng ồn trắng: Giải pháp ngủ ngon hiệu quả cho mọi lứa tuổi

CẬP NHẬT 17/04/2023 | BỞI Vua Nệm Team

Nghe mới mâu thuẫn làm sao, tiếng ồn lại có thể ru ngủ? Tiếng ồn có “màu trắng”? Hãy cùng Vua Nệm khám phá “tất tần tật” về dạng âm thanh kỳ lạ này và xem xét liệu có nên áp dụng tiếng ồn trắng như một giải pháp hiệu quả giúp bạn vào giấc nhanh hơn không nhé!

1. Tiếng ồn trắng là gì 

Thuật ngữ “trắng” được sử dụng trong cụm từ “tiếng ồn trắng” có ý nghĩa tương tự như cách các nhà vật lý dùng từ “ trắng” trong “ánh sáng trắng”. Như chúng ta đã biết, ánh sáng trắng được hình thành từ việc kết hợp nhiều phổ màu sắc khác nhau.

Để biết ánh sáng trắng có dạng nguyên thủy như thế nào, bạn có thể sử dụng lăng kính. Khi để cho ánh sáng trắng chiếu qua lăng kính, bạn sẽ thấy nó bị tách thành nhiều màu sắc khác nhau như 7 sắc cầu vòng. 

Tương tự như vậy, nếu “ánh sáng trắng” là tổng hợp của nhiều dải màu quang phổ thì “tiếng ồn trắng” được dùng để chỉ tập hợp nhiều dải âm thanh với tần số khác biệt nhưng có cùng cường độ. Chính xác hơn, tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn kết hợp của các âm thanh với tần số 20-20.000hz phát ra cùng một lúc, bạn có thể ví tiếng ồn trắng như âm thanh phát ra từ một căn phòng có hơn 1000 người đang nói chuyện.

Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua âm thanh trắng và tận hưởng lợi ích giấc ngủ mà nó đem lại nhưng không nhận ra điều đó. Âm thanh trắng là những tiếng ồn quen thuộc như tiếng hạt mưa rơi lộp độp trên mái tôn, tiếng côn trùng mùa hè, tiếng đài tivi mất sóng,…. Một số tiếng ồn trắng phổ biến khác bao gồm là tiếng máy bay, tiếng đồng hồ, tiếng quạt, tiếng sóng biển,…

 Tiếng hạt mưa rơi
Tiếng hạt mưa rơi lộp độp, tiếng đài tivi mất sóng, tiếng máy bay, tiếng sóng biển,… đều là tiếng là ồn trắng

2.Tác dụng của tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng từ lâu đã được chứng minh có khả năng giúp người nghe thư giãn, tập trung và dễ vào giấc hơn, đặc biệt là với người khó ngủ và trẻ em. 

 2.1. Tiếng ồn trắng giúp ru trẻ ngủ

Tiếng ồn trắng được áp dụng để rèn trẻ đi ngủ đúng giấc hiệu quả hơn so với các biện pháp thông thường. Lý do là bởi khi còn ở trong bụng mẹ, bắt đầu từ tháng thứ 4 trẻ đã bắt đầu có thể nghe được các dạng tiếng ồn trong môi trường tử cung như tiếng tim đập, tiếng hệ tiêu hóa hoạt động,…

Chính vì vậy, trong những tháng đầu tiên chào đời, việc cho trẻ nghe những âm thanh tương tự như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm vào giấc hơn.

2.2. Điều chỉnh tâm trạng 

Tiếng ồn trắng
Tiếng ồn trắng giúp hệ thần kinh được thả lỏng và thư giãn hơn, kích thích hormone hạnh phúc dopamine

Tiếng ồn trắng giúp hệ thần kinh được thả lỏng và thư giãn hơn, kích thích hormone hạnh phúc dopamine được giải phóng với số lượng lớn giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh. Nếu bạn vừa trải qua một ngày tồi tệ, hãy đi tắm nước nóng để cơ thể thư giãn và nghe tiếng ồn này tự nhiên từ 15 -20 phút như tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển,… để thấy được hiệu quả của loại tiếng ồn này.

Ngoài ra âm thanh trắng cũng rất tốt cho người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ Alhzeimer hoặc các hành vi rối loạn cảm xúc khác. Các nghiên cứu y khoa đã chứng minh được rằng tình trạng rối loạn cảm xúc và hành vi ở người cao tuổi có thể kiểm soát và thậm chí thuyên giảm bằng cách sử dụng tiếng ồn trắng.

>> XEM THÊM: Tìm hiểu về tiếng ồn và máy chống ồn khi ngủ

2.3. Tiếng ồn trắng tăng khả năng tập trung

Khác với các tiếng ồn từ tivi, đường phố,… có thể gây mất tập trung và giảm khả năng ghi nhớ vì khi này, não của bạn sẽ trở nên bận rộn hơn vì nó cố gắng “lọc” các âm thanh đó để hiểu được ý nghĩa của nó.

Tiếng ồn trắng sẽ lấn át đi những tiếng ồn này bằng cách tạo ra một rào chắn quanh tai với các âm thanh cùng tần số phát ra cùng một lúc, bạn có thể hiểu lúc này có khoảng 1000 dạng âm thanh cùng tần số đang phát ra khiến bộ não không có cách nào để hiểu được.

Lúc này, bộ não dừng việc phân tích và “thả lỏng” theo tiếng ồn, giúp đầu óc chúng ta cảm thấy thư giãn hơn, loại bỏ sự phân tâm và tăng khả năng tập trung.

Tiếng ồn trắng giúp tăng khả năng tập trung
Tiếng ồn trắng giúp tăng khả năng tập trung

Tiếng ồn trắng vì thế cũng rất phù hợp với những đứa trẻ hiếu động và những ai mắc chứng mất tập trung. Nhiều thử nghiệm cho thấy một trẻ hiểu động có thể thực hiện các hoạt động một cách bình tĩnh khi được nghe tiếng ồn này.

2.4. Tiếng ồn trắng giúp ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng giúp lấn át những tiếng động xung quanh giúp bạn tập trung vào giấc ngủ và thư giãn hơn. Tiếng ồn trắng giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả đối với những ai mắc chứng mất ngủ hoặc khó ngủ. Bên cạnh tiếng ồn trắng, bạn cũng nên chuẩn bị một môi trường ngủ thoải mái như hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ và nằm ngủ trên một chiếc nệm thoải mái. 

Đọc thêm: CẨM NANG VỀ CHỨNG MẤT NGỦ: NGUYÊN NHÂN & 11 BIỆN PHÁP TỰ NHIÊN CHỐNG MẤT NGỦ

3. Tiếng ồn trắng có thể gây hại cho sức khỏe?

Mặc dù thế giới đã công nhận tiếng ồn trắng như một giải pháp giấc ngủ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Tuy vậy, cũng có nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho thấy loại tiếng ồn này vẫn tồn tại một số tác hại tiêu cực đối với trẻ. Bao gồm:

Tiếng ồn trắng như một giải pháp giấc ngủ
Tiếng ồn trắng như một giải pháp giấc ngủ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho cả trẻ em lẫn người trưởng thành

Tiếng ồn trắng vượt quá giới hạn tiếng ồn thích hợp (50 đề xi ben) có thể gây tổn thương cho thính giác của trẻ. Khi sử dụng máy tạo tiếng ồn này, cha mẹ nên đặt xa trẻ ít nhất 20 m và điều chỉnh mức âm thanh phù hợp. 

Việc cho trẻ nghe tiếng ồn trắng thường xuyên có thể tạo ra thói quen phụ thuộc hoàn toàn vào tiếng ồn này mới có thể ngủ được. Bên cạnh đó, việc lạm dụng tiếng ồn trắng có thể tăng nguy cơ mắc các rối loạn về nghe và phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

 4. Nên bật tiếng ồn trắng bao lâu  

Nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng bao lâu cũng là một vấn đề quan trọng cha mẹ cần lưu ý. Tốt hơn hết bạn chỉ nên cho trẻ nghe tiếng ồn này từ 5 đến 10 phút. Đối với người trưởng thành, bạn có thể nghe khoảng 15-20 phút. Khi nghe nhạc, bạn cần điều chỉnh ở âm lượng thích hợp để tránh gây ù tai và suy giảm thính giác về lâu dài.

Nếu chưa có điều kiện mua máy tạo tiếng ồn trắng, bạn có thể tải các bản nhạc tiếng ồn trắng về máy để nghe những khi khó ngủ. Nhạc tiếng ồn trắng mp3 hoặc trên youtube đều là các kênh nghe thích hợp. 

————
Bài viết đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tiếng ồn trắng. Hy vọng rằng bạn đã hiểu được những kiến thức cơ bản về dạng âm thanh này và áp dụng nó thành công trong cuộc sống nhé!

Nguồn: https://sleepopolis.com/blog/white-noise-for-sleep-does-it-actually-work/

Bài viết liên quan:

Vua Nệm Team
Vua Nệm Team