Sức khỏe giấc ngủ

Hướng dẫn đọc kinh tối trước khi đi ngủ, những điều quan trọng cần biết

CẬP NHẬT 25/10/2023 | BỞI Thúy Hằng

Nếu là một con chiên của Thiên Chúa, hẳn bạn đã biết đến tầm quan trọng của việc đọc kinh tối trước khi đi ngủ. Có thể nói rằng việc đọc kinh tối trước giờ đi ngủ đã trở thành thói quen hàng ngày của những người theo đạo Công Giáo. Vậy cụ thể cách đọc kinh trước giờ đi ngủ sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng Vua Nệm cùng tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé. 

1. Vì sao chúng ta nên đọc kinh tối trước khi ngủ?

Tại sao người Công Giáo thường đọc kinh tối trước khi đi ngủ? Việc đọc kinh trước giờ đi ngủ có mục đích nhằm nhắc nhở mọi người rằng Chúa luôn ở bên chúng ta. Ngài ban cho con chiên một ngày bình an, dẫn dắt mọi người vượt qua những ngày buồn khổ. 

Ngoài ra, đọc kinh trước khi đi ngủ còn giúp mọi người giảm stress, cảm thấy yên bình và chuẩn bị tâm trí cho một giấc ngủ ngon. Hơn thế nữa, việc đọc kinh mỗi tối còn giúp những người có đạo tăng cường niềm tin và thêm liên kết với tôn giáo của mình. Trong quá trình đọc kinh tối, những suy nghĩ tiêu cực cũng được giải tỏa, giúp chúng ta tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực và sống tốt hơn. 

Đọc kinh tối trước khi ngủ
Đọc kinh tối trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều người Công Giáo

2. Hướng dẫn đọc kinh tối trước giờ đi ngủ

Việc đọc kinh tối trước khi đi ngủ cũng cần được thực hiện theo đúng các bước. Đầu tiên, bạn làm dấu Thánh với ba ngôi Chúa, “Nhân danh Cha, Con và Thánh Thần” phù hộ để xua đuổi ma quỷ. Sau đó, bạn đọc từng loại kinh theo hướng dẫn sau đây: 

2.1. Đọc kinh Chúa Thánh Thần

Trong các loại kinh đọc trước khi đi ngủ, kinh đầu tiên Vua Nệm muốn giới thiệu đến bạn đọc là kinh Chúa Thánh Thần. Nội dung của kinh này là lời cầu nguyện của các con chiên gửi đến Chúa Thánh Thần với mong muốn được ban cho sự hiểu biết, sự dũng cảm và sức mạnh để có thể sống với một đức tin tốt đẹp. Nội dung của kinh Chúa Thánh Thần như sau: 

“Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, dù là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống. Sửa lại mọi sự trong ngoài cho chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống, soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy la chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống, dạy dỗ chúng con làm những việc thiện lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa của chúng con. Amen.”

đọc Kinh Chúa Thánh Thần trước khi đi ngủ
Kinh Chúa Thánh Thần được đọc trước giờ đi ngủ

2.2. Đọc kinh nguyện Lời Chúa

Loại kinh tiếp theo mọi người thường đọc kinh tối trước khi đi ngủ chính là kinh nguyện Lời Chúa. Nội dung kinh Lời Chúa là những lời nguyện và ca ngợi Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria cùng các Thánh tử đạo. Đọc kinh nguyện Lời Chúa là cách để đưa tâm hồn của những người theo đạo đến gần hơn với Thiên Chúa và nhận được sự che chở, bảo vệ từ Người. 

Kinh nguyện Lời Chúa có nội dung như sau: 

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa ở lại cùng chúng con cho đến tận thế. Chúng con tin Chúa đang hiện diện giữa nơi đây cùng chúng con. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa, để Người dạy chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, được hiểu biết và yêu mến Chúa hơn và hầu can đảm để thực hiện điều Chúa truyền dạy cho chúng con. Amen.”

2.3. Đọc kinh Kính Mừng

Kinh Kính Mừng cũng là một trong những loại kinh cần đọc trước khi đi ngủ. Khi đọc kinh Kính Mừng, bạn sẽ mở đầu bằng: “Phép lần hạt năm Sự Vui (Sáng, Thương, Mừng), thứ nhất (hai…năm) thì ngắm: Thiên Thần truyền tin…”. Tiếp theo đó, bạn bắt đầu đọc kinh Lạy Cha:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất và trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ như cách chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin Cha chớ để chúng con sa chước cám dỗ và xin Cha hãy cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.”

đọc Kinh Kính Mừng trước khi đi ngủ
Kinh Kính Mừng thường được nhiều gia đình đọc trước khi đi ngủ

2.4. Đọc kinh Lạy Nữ Vương

Kinh Lạy Nữ Vương cũng nằm trong danh sách cần đọc kinh tối trước khi đi ngủ của các con chiên đạo Thiên Chúa. Mọi người thường đọc kinh này nhằm mục đích kính dâng hồn cho Đức Mẹ. Nội dung của kinh Lạy Nữ Vương như sau:  

“Lạy Nữ vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà. Chúng con ở nơi khóc lóc, than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ơi, Bà là Chủ Bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đầy, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi, khoan thay, nhân thay, dịu thay. Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.”

2.5. Đọc kinh Vực Sâu

Trước khi đi ngủ, loại kinh mà bạn cần đọc tiếp theo chính là kinh Vực Sâu. Đây là loại kinh được đọc nhằm cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái đã qua đời. Nội dung kinh Vực Sâu như sau: 

“Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van, hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội, nào ai giận được. Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa, con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời, đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi, kẻ làm dân Người thay thảy.

Lạy Chúa, xin ban cho linh hồn… được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy linh hồn… cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.”

đọc Kinh Vực Sâu trước khi đi ngủ
Kinh Vực Sâu là một trong những loại kinh đọc trước giờ đi ngủ

2.6. Đọc kinh Cảm Ơn

Đọc kinh tối trước khi đi ngủ chúng ta không thể bỏ qua kinh Cảm Ơn. Đây là kinh đọc trước giờ đi ngủ nhằm mục đích cảm ơn Chúa Đức Mẹ đã ban ơn trong ngày, giúp chúng ta sống đến hiện tại do đó chúng ta xin ơn một đêm ngủ thật bình an. Nội dung của kinh Cảm Ơn như sau:  

“Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng che chở con, hằng gìn giữ con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây.

Thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con, kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.

Vậy các Thánh ở trên nước Thiên đàng, cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con, cùng cám ơn như vậy. Amen.”

2.7. Đọc kinh Phó Dâng

Kinh Phó Dâng là loại kinh kết thúc của các loại kinh tối đọc trước khi đi ngủ. Kinh Phó Dâng có nội dung như sau: 

“Lạy Chúa, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa. Chúa đã phù hộ con ban ngày, thì xin Chúa gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ gì sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.”

đọc Kinh Phó Dâng trước khi đi ngủ
Kinh Phó Dâng là kinh kết thúc trong buổi đọc kinh tối

2.8. Đọc kinh Trông Cậy

Với người trong đạo Thiên Chúa, nếu họ muốn tìm kiếm sự trợ giúp của Chúa Trời, mọi người sẽ đọc kinh Trông Cậy. Bạn cũng có thể đọc loại kinh này trước giờ đi ngủ. Nội dung của kinh Trông Cậy như sau: 

“Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê, chớ bỏ rơi chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng,

Đ. Hằng chữa chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu,

Đ. Thương xót chúng con.

Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria,

Đ. Cầu cho chúng con.

Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh,

Đ. Cầu cho chúng con.

Lạy Các Thánh Tử Vì Đạo Nước Việt Nam,

Đ. Cầu cho chúng con.”

3. Quên đọc kinh tối trước giờ đi ngủ có sao không?

Đọc kinh tối trước khi đi ngủ là một trong những thực hành tâm linh phổ biến trong nhiều tôn giáo chứ không riêng đạo Thiên Chúa. Thực hiện đọc kinh tối sẽ giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, xả stress, cải thiện tâm trạng và giúp mọi người thả lỏng trước giờ đi ngủ.

Quên đọc kinh tối trước giờ đi ngủ có sao không
Thực hiện đọc kinh tối sẽ giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, xả stress

Do đó, nếu bạn quá mệt mỏi và quên đọc kinh tối trước khi đi ngủ thì có thể giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng một chút. Là phương pháp thực hành tâm linh không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó mọi người vẫn nên xây dựng việc đọc kinh tối trở thành một thói quen để có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và gắn bó hơn với tôn giáo của mình. 

Chúng tôi vừa tìm hiểu và tổng hợp hướng dẫn đọc kinh tối trước khi đi ngủ để gửi đến bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại kinh đọc trước giờ đi ngủ. Việc đọc kinh tối trước giờ đi ngủ không chỉ là một nét văn hóa tôn giáo đẹp mà còn giúp sức khỏe tinh thần của chúng ta được cải thiện rất nhiều nữa đấy bạn nhé. 

XEM THÊM:

Bài viết liên quan:

Thúy Hằng
Thúy Hằng