Xem phim, đọc truyện hay vô vàn các hình thức giải trí khác, thế hệ 9x chẳng bao giờ thiếu lý do cho sự thức khuya, ngủ muộn của mình. Điều đáng nói, thế hệ 9x đang ở trong độ tuổi thanh xuân với sự nhiệt huyết với công việc nhiều nhất. Vậy liệu rằng việc thức khuya có làm giảm bớt những căng thẳng, những mối lo âu đang đè nặng lên 9x hay không hay thế hệ này đang tự tay tàn phá đi sức khoẻ quý giá của mình?

Trước giờ chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng những người trên 65 tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ nhất, nhưng "theo một thống kê mới đây của Trung Quốc, càng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ. 80% người được khảo sát cho biết họ gặp vấn đề về giấc ngủ. Đặc biệt, những vấn đề này ở người trẻ còn nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi. 84% thế hệ 9X cho biết bản thân có vấn đề về giấc ngủ. Theo đó, 9X được coi là thế hệ thiếu ngủ nhất."
 

Một báo cáo khác mang tên Chỉ số giấc ngủ công bố năm 2018 thì cung cấp: 3/4 9X ngủ sau 11 giờ đêm, 1/3 đi ngủ lúc 1 giờ sáng. Giờ giấc ngủ nghỉ theo quy luật ngủ muộn dậy muộn kiểu "cú đêm" và ngủ muộn dậy sớm kiểu "chim ruồi" chiếm 60%. Nghiên cứu nguyên nhân cho biết ngoại trừ áp lực công việc, lý do chính gây ra việc giấc ngủ đạt chất lượng thấp của 9X là do các sản phẩm điện tử như điện thoại...".

Vua Nệm đã có một cuộc khảo sát nho nhỏ nội bộ để tìm hiểu chất lượng giấc ngủ của mọi người, đặc biệt chú ý đến những nhân viên 9x. Họ đều nói rằng do đã dành đến 8 tiếng làm việc tại công ty, sau khi về nhà còn rất nhiều cũng công việc phải làm, ăn cơm, tắm giặt, đi cà phê với bạn bè, sau đó tối về sẽ lướt facebook, youtube hay đọc sách để giải trí.

Có những người thì đăng ký một vài khoá học sau khi tan làm và chỉ bước chân về nhà sau 9h tối, do vậy, buộc họ phải kéo dài một ngày của mình đến tận 12h đêm, thậm chí có người 2h - 3h sáng. Đương nhiên, sáng hôm sau họ vẫn phải đảm bảo việc 8h sáng có mặt ở công ty nên việc cơ thể luôn trong tình trạng thiếu ngủ là điều khó tránh khỏi.

 

Những người có độ tuổi ngoài 30 đã thể hiện sự "từng trải" trong vấn đề này: " Đến ngoài 25 tuổi chắc chắn các em sẽ phải xem lại nếp sinh hoạt của mình và thấy việc thức khuya ảnh hưởng kinh khủng đến sức khoẻ của mình như thế nào? Da lão hoa sớm, sạm da, làm việc thiếu tập trung, trí nhớ giảm sút ... là những vấn đề 9x nếu cứ tiếp tục ngủ sau 1h sáng sẽ gặp phải.

''Ngày trước học đại học mình thức rất khuya, thậm chí còn trắng đêm để xem phim, nhưng bây giờ luôn tự nhủ phải đi ngủ trước 11h30. Ngủ sớm, sáng dậy sớm hơn chút để thảnh thơi chuẩn bị đi làm sẽ thấy một ngày làm việc hiệu quả hơn nhiều."

Sáng dậy sớm sẽ thấy một ngày làm việc hiệu quả hơn nhiều 

Có nhiều bạn còn đùa vui rằng: "Thức khuya không tốt cho sức khoẻ chút nào, nên mình không thức khuya nữa, mình thức đến sáng luôn". 

Dẫu cho lý do gì đi chăng nữa, việc thế hệ 9x đang ngày càng ít ngủ và gặp những vấn đề về giấc ngủ khó có thể chối cãi. Mong là chúng ta - những người trẻ 9x sẽ coi trọng sức khoẻ của mình và hạn chế hết mức có thể những đêm dài bất tận bên chiếc điện thoại, ipad hay những cuộc vui. 

Vua Nệm
Nguồn: Helino