Ngủ muộn không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư mà còn khiến căn bệnh này trở nên khó trị. Theo các nhà khoa học tại Mỹ, cách ngủ tiêu cực của một người có thể làm phá vỡ hàng phòng vệ tự nhiên của cơ thể trước các tế bào ung thư, khiến thuốc kém tác dụng.

Một giấc ngủ đêm thiếu chất lượng khiến hàng loạt quá trình trong cơ thể bị đảo lộn, tiếp tay cho bệnh ung thư. Đó là những giấc ngủ quá muộn hay kiểu ngủ gián đoạn, thức dậy một hoặc nhiều lần giữa đêm - Theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ)

Thức khuya, ngủ gián đoạn kéo dài có thể tác động tiêu cực lên cơ chế phòng vệ của cơ thể đối với bệnh ung thư

Để tiến hành nghiên cứu, giáo sư – tiến sĩ Amita Sehgal, chuyên gia khoa học thần kinh và các cộng sự phát hiện: Việc phá vỡ nhịp sinh học của giấc ngủ sẽ "bật" một số gene độc hại có tác động khuyến khích các tế bào ung thư nhân lên. Cùng với đó chúng "tắt" một số gene thuộc hàng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, vốn giúp ngăn chặn sự phát triển của khác khối u.

Ngủ đêm không sâu giấc còn ảnh hưởng đến "hormone ngủ" melatonin. Bình thường, nhịp sinh học của cơ thể sẽ thích nghi theo ánh sáng và bóng tối từ môi trường tự nhiên. Khiến melatonin tăng dần khi mặt trời lặn và đến một lúc nào đó sẽ đủ khiến chúng ta buồn ngủ. Thế nhưng, ánh sáng xanh từ các thiết bị di động, đèn công suất lớn, làm việc trái giờ, cố gắng thức khuya… làm ảnh hưởng đến quá trình tăng tiết melatonin, trong khi đó melatonin lại là chất có đặc tính chống ung thư.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện một phản ứng domino khác ở người thiếu ngủ: sự gián đoạn giấc ngủ tác động lên 1 gene, gene này kích hoạt một "protein chìa khóa" có tác dụng giải phóng một protein kích thích phân chia tế bào ung thư.

Họ đã thử nghiệm một loại thuốc mang tên PD-0332991 nhằm ngăn chặn hoạt động của protein kích thích phân chia tế bào trong chuỗi domino nói trên. Tuy nhiên thuốc này cũng mất đi một phần sức mạch khi thử nghiệm trên các con chuột bị rối loạn nhịp sinh học mãn tính – tương tự những người đã sống khá lâu trong tình trạng "cú đêm".

Những phát hiện trên phù hợp với một số nghiên cứu dạng thống kê trước đó về bệnh ung thư, ví dụ như một công trình từng cho thấy phụ nữ làm việc cao đêm có nguy cơ ung thư vú cao hơn 5-20% so với tỉ lệ trung bình trong dân số.

Tuy các kết quả nói trên có vẻ đáng buồn, nhưng theo nhóm nghiên cứu, việc hiểu rõ hơn về tác động của giấc ngủ ở cấp độ tế bào cho thấy chúng ta có thể tận dụng chính giấc ngủ trong các chiến lược giảm thiểu nguy cơ ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư. Nếu thiếu ngủ mang lại những tác động tiêu cực nói trên thì ngủ ngon, ngủ đủ cũng có thể giúp cơ thể gia tăng sức mạnh phòng vệ, tăng cường hiệu quả cho thuốc trị ung thư.

Nguồn: PLOS Biology.