Sức khỏe giấc ngủ

Pink noise, tiếng ồn hồng là gì? Tác dụng của tiếng ồn hồng với giấc ngủ

CẬP NHẬT 31/01/2023 | BỞI Minh Anh

Chúng ta đã nghe khá nhiều về tiếng ồn trắng và tác dụng của nó đối với giấc ngủ của chúng ta. Vậy còn pink noise, tiếng ồn hồng thì sao? Nó là gì và có tác dụng như thế nào để giấc ngủ? Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tiếng ồn hồng giúp bạn bình tĩnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ rất tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu về tiếng ồn hồng – pink noise và xem lợi ích của nó cụ thể như thế nào nhé.

1. Pink noise, tiếng ồn hồng là gì?

Pink noise, tiếng ồn hồng ít được biết đến hơn so với tiếng ồn trắng, nên đây là thuật ngữ còn khá mới lạ với rất nhiều người.

Tiếng ồn hồng chứa tất cả các tần số âm thanh mà con người có thể nghe thấy nhưng ít dữ dội hơn và trầm thấp hơn so với tiếng ồn trắng. Đối với nhiều người, tiếng ồn màu hồng có thể chặn các âm thanh nền khó chịu mà không gây chói tai. Chính vì vậy mà nhiều người sử dụng tiếng ồn hồng để giúp ngủ ngon hơn.

Tìm hiểu về tiếng ồn hồng
Tiếng ồn hồng trầm thấp và ít dữ dội hơn tiếng ồn trắng

Tiếng ồn màu hồng là âm thanh liên tục, nó lọc ra những thứ khiến bạn mất tập trung, chẳng hạn như tiếng người nói chuyện hoặc ô tô chạy qua. Việc lọc hết những âm thanh ồn ào này sẽ giúp không làm gián đoạn tới giấc ngủ của con người.

Giống như tiếng ồn trắng, pink noise – tiếng ồn hồng là tiếng vo ve ổn định. Nhưng nó sử dụng âm thanh sâu hơn và sóng âm thanh thấp hơn, vì vậy nó có thể nhẹ nhàng và êm dịu hơn tiếng ồn trắng. Về cơ bản, pink noise, tiếng ồn hồng có âm vực thấp hơn tiếng ồn trắng.

Pink noise, tiếng ồn hồng sử dụng tần số hoặc cao độ nhất quán để tạo ra âm thanh phẳng hơn, đều hơn, chẳng hạn như tiếng mưa đều đặn, tiếng gió xào xạc qua tán cây hoặc tiếng sóng trên bãi biển. Bạn nghe thấy những âm thanh tần số thấp hơn, thư thái hơn ở tiếng ồn hồng.

Tiếng ồn hồng tạo cảm giác thư thái hơn
Tiếng ồn hồng tạo cảm giác thư thái hơn

2. Phân biệt tiếng ồn hồng với tiếng ồn trắng và tiếng ồn nâu

2.1. Cường độ âm thanh của tiếng ồn trắng, hồng và nâu

Tiếng ồn trắng là tất cả các tần số âm thanh đều có cùng cường độ và ở mức cường độ cao, vì vậy tiếng ồn trắng có thể gây khó chịu đối với một số người.

Tiếng ồn màu hồng cố gắng khắc phục hạn chế này của tiếng ồn trắng. Tiếng ồn màu hồng vẫn có tất cả các âm thanh có thể nghe được, nhưng tần số thấp hơn được khuếch đại lên và tần số cao hơn bị giảm đi, tạo nên một loại tiếng ồn khá “phẳng” và êm dịu, không có những âm thanh có cường độ quá cao hoặc quá thấp.

Trong khi đó, tiếng ồn nâu còn được gọi là tiếng ồn đỏ, tạo ra âm thanh âm trầm hơn tiếng ồn hồng hoặc trắng. Nó tương tự như một trận mưa lớn đều đặn hoặc một cơn mưa rào.

Tiếng ồn hồng khá “phẳng” và êm dịu, tần số không quá cao hoặc thấp 
Tiếng ồn hồng khá “phẳng” và êm dịu, tần số không quá cao hoặc thấp

2.2. Phạm vi âm thanh nghe thấy được

Tiếng ồn trắng là tiếng ồn mà chứa tất cả các tần số trên phổ âm thanh nghe được, đó là những tần số trong phạm vi 20 đến 20.000 Hertz (Hz). Có thể gọi tiếng ồn trắng là tiếng ồn băng thông rộng vì nó bao gồm nhiều dải âm thanh.

Pink noise, tiếng ồn hồng tương tự như tiếng ồn trắng, vì nó cũng là tiếng ồn băng thông rộng, chứa tất cả các âm thanh có tần số từ 20Hz đến 20.000 Hz. Tuy nhiên, tiếng ồn hồng sâu hơn tiếng ồn trắng do giảm công suất ở tần số âm thanh cao hơn và tăng công suất ở tần số âm thanh thấp hơn.

Tiếng ồn nâu cũng chứa tất cả các tần số âm thanh, nhưng âm trầm và tần số âm thanh trầm thấp là mạnh nhất.

3. Tác dụng của tiếng ồn hồng với giấc ngủ của con người

Tác dụng của tiếng ồn hồng đối với giấc ngủ của con người chưa được nghiên cứu trên diện rộng, nhưng đã có một số nghiên cứu chỉ ra nó có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người tham gia nghe những đợt tiếng ồn hồng ngắn lặp đi lặp lại trong khi ngủ đã được cải thiện về trí nhớ và khả năng hồi tưởng, cải thiện hiệu quả công việc nhờ sự tăng cường trí nhớ.

Cũng trong một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét ảnh hưởng của tiếng ồn hồng đối với giấc ngủ ở một nhóm nhỏ gồm 13 người lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng nghe tiếng ồn hồng khi ngủ làm tăng hoạt động sóng chậm trong não, có liên quan đến giấc ngủ sâu.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiếng ồn hồng giúp những người tham gia nghiên cứu chìm vào giấc ngủ và đạt được giấc ngủ sâu nhanh hơn.

Tiếng ồn hồng có thể giúp ngủ sâu và ngon hơn
Tiếng ồn hồng có thể giúp ngủ sâu và ngon hơn

Một nghiên cứu tương tự vào năm 2016 cho thấy tiếng ồn hồng giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ cho những người trẻ tuổi trong thời gian ngủ trưa.

Hai nghiên cứu vào năm 2012 và 2013 cũng cho thấy việc tiếp xúc với tiếng ồn hồng có thể dẫn đến giấc ngủ sâu hơn, ngủ lâu hơn và cải thiện trí nhớ, ở cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn ban ngày.

Kết luận: Tiếng ồn hồng làm giảm những âm thanh có tần số cao có thể khiến bạn bị tỉnh giấc khi ngủ, chẳng hạn như tiếng đóng sầm cửa, tiếng còi ô tô hoặc tiếng ai đó ngáy. Vì vậy, nó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và giúp bạn ngủ sâu lâu hơn.

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về cách mà tiếng ồn hồng có thể hỗ trợ giấc ngủ như thế nào. Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy nó làm giảm hoạt động của não và dẫn đến giấc ngủ ổn định hơn, ngủ sâu hơn.

Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế, nhưng pink noise, tiếng ồn hồng cũng có thể tăng cường trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người lớn tuổi sử dụng nó vào ban đêm đã làm bài kiểm tra trí nhớ và cho kết quả tốt hơn vào ngày hôm sau.

Cần có những nghiên cứu thêm để tìm hiểu tiếng ồn hồng ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự tập trung và trí nhớ như thế nào. Nhưng nhìn chung tiếng ồn hồng an toàn và không có nhược điểm, vì vậy bạn có thể dùng thử để xem nó có giúp ích gì cho bạn không nhé.

Tiếng ồn hồng an toàn nên các bạn có thể thử xem nó có tác dụng với bạn hay không
Tiếng ồn hồng an toàn nên các bạn có thể thử xem nó có tác dụng với bạn hay không

4. Mẹo ngủ ngon hơn với tiếng ồn hồng

Các bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ khác kết hợp với pink noise, tiếng ồn hồng để giúp ngủ ngon hơn, bao gồm:

  • Lên lịch trình ngủ đều đặn: Ngủ và thức dậy mỗi ngày đúng giờ sẽ giúp tạo nên nhịp sinh học đều đặn, từ đó giúp bạn cảm thấy buồn ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, kể cả vào các ngày nghỉ hay cuối tuần.
  • Tập thể dục thường xuyên: Các bạn nên tập thể dục thường xuyên, nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều để giúp ngủ ngon hơn vào ban đêm. Không nên tập thể dục cường độ cao vào trước giờ đi ngủ, vì nó có thể khiến bạn tỉnh táo hơn, khó ngủ hơn.
  • Thiết lập môi trường phòng ngủ thân thiện: Phòng ngủ tối hơn, nhiệt độ phòng mát mẻ và chăn ga gối nệm phù hợp, thoải mái sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
  • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích: Tránh sử dụng rượu, thuốc lá, bia, cà phê hoặc ăn đồ ăn nặng trước giờ đi ngủ, nó sẽ khiến bạn khó ngủ hơn, giấc ngủ chập chờn.
Tạo môi trường phòng ngủ tối và chăn ga gối nệm thoải mái khi ngủ
Tạo môi trường phòng ngủ tối và chăn ga gối nệm thoải mái khi ngủ

Tiếng ồn hồng là một trong nhiều “màu sắc” của tiếng ồn mà nhiều người sử dụng để giúp át tiếng ồn xung quanh, cải thiện sự tập trung và hỗ trợ ngủ ngon hơn.

Dù bạn đang nghe tiếng ồn trắng hay pink noise, tiếng ồn hồng thì cũng cần đảm bảo rằng bạn đang nghe ở mức âm lượng vừa phải, thoải mái và an toàn cho đôi tai. Tiếng ồn quá lớn hoặc tiếp xúc quá nhiều cũng có thể gây mất thính lực. Hãy sử dụng các loại tiếng ồn trắng, hồng hoặc nâu một cách hợp lý, kết hợp với các mẹo ngủ ngon trên để có giấc ngủ chất lượng hơn.

Bài viết liên quan:

Avatar
Minh Anh