Với đặc thù công việc bận rộn, ngồi từ 6 – 8 tiếng một ngày, việc duy trì chế độ và thói quen ăn uống lành mạnh là điều mà dân văn phòng cần chú ý để có một sức khỏe tốt. Dưới đây là những lời khuyên ăn uống lành mạnh, đơn giản và dễ thực hiện dành riêng cho dân văn phòng.

Tự chuẩn bị bữa trưa

Tự chuẩn bị bữa trưa là điều tương đối khó đối với dân văn phòng bận rộn. Tuy nhiên nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình thì bạn nên dậy sớm một chút để chuẩn bị những món ăn đơn giản cho bữa sáng và bữa trưa nơi công sở. Với đặc thù công việc bận rộn cũng như sự tiện lợi của hàng loạt quán ăn xung quanh, bạn sẽ rất dễ dàng nạp vào cơ thể nhiều món ăn không lành mạnh. Kết quả là bạn hoàn toàn có thể bị béo bụng cũng như mắc hàng loạt các vấn đề về tiêu hóa, nội tạng khác.

Tùy vào chế độ ăn của mình mà bạn có thể tự chuẩn bị bữa trưa với các món đơn giản, đựng trong hộp giữ nhiệt hoặc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại. Tự chuẩn bị bữa trưa cũng là động lực để bạn không bỏ bữa, ăn đúng giờ - điều mà không phải dân công sở nào cũng làm được.

Uống đủ nước

Uống đủ nước trong một ngày là điều rất quan trọng. Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất của cơ thể để duy trì sự sống, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và có tác dụng trung hòa những chất độc, bài tiết chúng ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Mỗi người trưởng thành nên uống từ 2,5 đến 3 lít nước một ngày và để tránh tình trạng lười uống nước, bạn có thể uống đa dạng các loại nước như nước quả, trà thảo mộc…

Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm

Dân văn phòng là nhóm người cần rất nhiều năng lượng để làm việc. Chìa khóa để luôn có đủ năng lượng làm việc đó chính là ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm, đặc biệt là vào bữa trưa. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường (carbohydrate), nhóm giàu đạm (protein), chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng cũng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.

Ăn vặt lành mạnh

Công việc trí óc căng thẳng cũng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và để cung cấp đủ cho cơ thể, bạn nên ăn thêm những bữa ăn nhẹ trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm khoảng 3h chiều. Những bữa ăn nhẹ với đồ ăn vặt có vai trò thúc đẩy trao đổi chất và cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, kem, nước tăng lực là những món ăn vặt mà bạn nên tránh. Những thực phẩm lành mạnh bạn có thể sử dụng cho bữa ăn vặt nơi văn phòng của mình là trái cây tươi, trái cây khô, các loại hạt, sữa, sữa chua, chocolate đen, phô mai…

Loại bỏ những thói quen ăn uống không tốt

Bỏ bữa và ăn uống lệch giờ là một trong những thói quen xấu mà dân văn phòng hay mắc phải. Bỏ bữa và ăn muộn gây ra hàng loạt những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây chán ăn, đau đầu mệt mỏi, mất sức. Hai hậu quả nghiêm trọng nhất của thói quen xấu này đó chính là giảm khả năng ghi nhớ, tập trung và dễ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, ăn quá nhanh, vừa ăn vừa làm việc cũng là thói quen không tốt mà dân văn phòng nên chú ý để loại bỏ. Vừa ăn vừa làm việc sẽ dễ khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, không cảm thấy ngon miệng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể. Ăn quá nhanh và nhai không kỹ cũng không có lợi cho sự tiêu hóa, tăng áp lực lên dạ dày và ruột. Tốt nhất là bạn nên bình tĩnh ngồi xuống, ăn đúng giờ và chậm rãi nhai kỹ để cảm nhận hương vị của thực phẩm cũng như giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra bình thường