Nhà hay

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn nhà cấp 4

CẬP NHẬT 11/06/2022 | BỞI Tôn Vân

Với công năng và sự tiện ích nhà cấp 4 vẫn liên tục được xây dựng và ưu ái bởi nhiều gia chủ. Cùng với sự phát triển của xã hội, những bản thiết kế nhà cấp 4 ngày càng được nâng cấp hiện đại hơn, nghệ thuật hơn. Vì vậy cũng có nhiều kiểu diện tích khác nhau dành cho nhà cấp 4 ra đời.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm mặt n loại diện tích phòng ngủ dành cho nhà cấp 4 nhé. 

1. Đặc điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được quy định là nhà không có quá một tầng và có diện tích từ 1000 m² trở xuống. Đây là mẫu nhà được xây dựng phổ biến ở vùng ngoại ô bởi chi phí xây dựng không quá lớn phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, bên cạnh đó xét về yếu tố diện tích, ở đây, khuôn viên địa lý rộng rãi sẽ đủ khả năng để xây dựng những ngôi nhà cấp 4 lý tưởng.

Nhà cấp 4 là mẫu nhà phổ biến ở nông thôn
Nhà cấp 4 là mẫu nhà phổ biến ở nông thôn, những nơi có đủ điều kiện về diện tích địa lý.

Yêu cầu về kiến trúc, yếu tố kỹ thuật khi xây nhà cấp 4 không quá cầu kỳ nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự chắc chắn, ổn định và tính thẩm mỹ cho nhu cầu sử dụng. Đặc điểm này được đánh giá là một trong những điểm mạnh nhất mà nhà cấp 4 sở hữu.

Nhà cấp 4 có rất nhiều phong cách khác nhau, từ phong cách cổ điển Châu Âu hay kiến trúc Châu Á… đều vô cùng đa dạng và hài hòa, thân thiện với không gian sống và nền văn hóa của người Việt. 

Nếu sống trong những không gian nhà tầng, các thành viên trong gia đình thường có lối sống riêng tư và ít có cơ hội tiếp xúc với nhau hơn thì nhà cấp 4 lại tạo điều kiện cho mọi người sống gần gũi từ đó có thể hiểu nhau hơn, tình cảm gia đình cũng được phát triển tích cực hơn.

2. Diện tích tiêu chuẩn cho phòng ngủ của nhà cấp 4

2.1. Yếu tố để xác định diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà cấp 4

Để xác định được diện tích phòng ngủ phù hợp với nhu cầu sử dụng và đúng với tiêu chuẩn chung, chúng ta cần dựa trên ba yếu tố.

cân đối diện tích phòng ngủ cho hài hoà
Xem xét tổng thể diện tích của ngôi nhà để cân đối diện tích phòng ngủ cho hài hoà

Thứ nhất là xem xét tổng thể diện tích của ngôi nhà để cân đối diện tích phòng ngủ cho hài hoà. Nếu phòng ngủ được xây dựng quá rộng trong khi diện tích nhà lại hạn chế, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cho cả gia đình. Có nơi lại quá thừa và không cần sử dụng đến, có chỗ lại phải chồng chéo đồ đạc lên nhau trong diện tích chật hẹp. 

Và ngược lại, nếu phòng ngủ quá nhỏ mà diện tích nhà lại lớn, rõ ràng sẽ vừa không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất và tinh thần cho người sử dụng lại vừa khiến tổng thể thiết kế căn nhà bị lệch gây mất thẩm mỹ. 

Yếu tố thứ hai chúng ta phải cân nhắc đó chính là mục đích sử dụng. Cụ thể là phòng ngủ được xây dựng cho một hay hai người, cho cặp vợ chồng hay anh, chị, em. Với nhà cấp 4 thường em bé sinh ra sẽ ngủ cùng phòng với bố mẹ cho tới độ khôn lớn nhất định nào đó. Vì vậy cần đảm bảo yếu tố thoải mái cho các thành viên trong quá trình sử dụng.

Yếu tố cuối cùng là dựa trên những vấn đề liên quan đến phong thuỷ. Phòng ngủ có diện tích hợp phong thuỷ sẽ mang đến cho gia chủ những giấc ngủ ngon, an lành cùng một tinh thần tích cực, khỏe khoắn. 

Hơn thế nữa, là mang lại nguồn vượng khí dồi dào, trạng thái cát lợi, hanh thông và cuộc sống tốt đẹp. Trái lại, nếu yếu tố phong thuỷ không được làm thoả mãn, về lâu dài sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do có những giấc ngủ không thực sự chất lượng.

xác định diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ nhà cấp 4
Khi xác định diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ nhà cấp 4 cần dựa trên 3 yếu tố.

Mặt khác, phòng ngủ cần sự tĩnh mịch, ấm cúng và gợi sự gần gũi thân thương. Diện tích phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của chúng ta. Phòng nhỏ gây cảm giác bí bách, khó chịu trong khi phòng lớn lại tạo sự trống trải, có phần lạnh lẽo. 

Hơn nữa, phòng ngủ là nơi chúng ta gắn bó liên tục suốt một khoảng thời gian dài trong ngày bởi đã có 8 tiếng chúng ta dành cho việc ngủ (mức thời gian ngủ trung bình cho người trưởng thành được đưa ra bởi các tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ). Do đó, khi lên kế hoạch thiết kế chúng ta càng cần phải cẩn trọng và chú ý đến từng khía cạnh cho dù là nhỏ nhất. 

2.2. Diện tích phòng ngủ cho nhà cấp 4 theo tiêu chuẩn hiện nay.

Một số diện tích phổ biến theo tiêu chuẩn hiện nay được đánh giá là phù hợp với lối sống và thể chất của người Việt, đã được chứng minh dựa trên kết quả của khoa học và một số yếu tố về phong thuỷ đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2.

2.2.1. Diện tích tối thiểu của phòng ngủ ở nhà cấp 4 là bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm của nhiều kiến trúc sư và chuyên gia, thông số tối thiểu cho diện tích của một phòng ngủ đảm bảo được cho bố cục và sinh khí là 12m2. Diện tích này đủ để bạn lên ý tưởng bài trí cho không gian phòng ngủ và sắp xếp các nội thất trong phòng như giường, tủ quần áo, bàn trang điểm, tab đầu giường.

12m2 là diện tích tối thiểu cho một căn phòng ngủ
12m2 là diện tích tối thiểu cho một căn phòng ngủ tiêu chuẩn

Không nên chỉ vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn những bản thiết kế nhỏ hơn như 6m2 hay 10m2. Như đã đề cập ở trên, cảm xúc của con người chịu sự tác động của ngoại cảnh, khi diện tích sinh hoạt chật chội, không gian sống bị bó hẹp dễ tạo ra căng thẳng cho người sử dụng từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất và chất lượng công việc, học tập, chưa kể đến chất lượng giấc ngủ cũng xấu đi.

2.2.2. Diện tích tối đa của phòng ngủ ở nhà cấp 4 bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng ngủ lý tưởng không nên vượt quá con số 25m2, bởi khoảng không gian này đủ để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn. Nếu vượt ra ngoài giá trị này, có thể bạn sẽ phải đối diện với những vấn đề không đáng có.

Về bản chất, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, là nơi tâm hồn chúng ta neo đậu và nương tựa để tìm thấy sự an yên sau những áp lực ngoài xã hội, do đó đòi hỏi về sự ấm cúng và gần gũi là điều vô cùng cần thiết ở một không gian phòng ngủ. 

Tuy nhiên, với cấu trúc phòng rộng rãi, con người dễ lâm vào cảm giác của sự cô đơn, trống trải, lạc lõng trong chính nơi cần đầy ắp sự ấm áp này. 

XEM THÊM: 4 bản vẽ cho thiết kế nhà cấp 4 50m2 hai phòng ngủ

Phòng ngủ có diện tích tối đa 25m2
Phòng ngủ có diện tích tối đa 25m2 là phòng ngủ đạt tiêu chuẩn về kích thước hiện nay.

Như vậy, khi giá trị tinh thần chịu ảnh hưởng tiêu cực, cuộc sống cũng sẽ bị tác động ít nhiều theo chiều hướng không mấy tốt đẹp.

3. Một số lưu ý khi thiết kế và bài trí không gian phòng ngủ.

Phòng ngủ mang những giá trị đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Thiết kế phòng ngủ ở một mặt nào đó cũng chính là thiết kế cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy, ngoài yếu tố về diện tích, những lưu ý về kích thước cửa phòng, hướng cửa sổ, ánh sáng… cũng không thể bỏ qua.

Đối với phòng ngủ ở nhà cấp 4, nền nhà sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, do vậy không nên trải thảm trên sàn nhà để tránh hơi ẩm sinh khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những thảm lông dài càng không tốt.

Phòng ngủ không nên bài trí quá nhiều đồ. Đặc biệt, gầm giường phải luôn giữ sạch sẽ tránh để vi khuẩn trú ngụ và giảm thiểu khí ẩm xâm nhập vào chăn đệm.

Đảm bảo gầm giường luôn thông thoáng
Đảm bảo gầm giường luôn thông thoáng.

Về hình dáng của phòng, theo quan điểm của những chuyên gia, phòng có dạng hình chữ nhật thon dài sẽ gây cảm giác cô độc thê lương, vì vậy phòng ngủ hình vuông được xem là một bố cục lý tưởng. Bố trí nội thất hợp lý, màu sắc hài hoà và không được để góc phòng là một khoảng trống không. 

XEM THÊM: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 80m2, 3 phòng ngủ chính xác nhất

Trên đây là những chia sẻ của Vua Nệm về diện tích phòng ngủ theo tiêu chuẩn cho nhà cấp 4 hiện nay. Hy vọng những kiến thức trên đây đã có thể giúp bạn giải quyết được những thắc mắc và cung cấp thêm được cho bạn những giá trị bổ ích.

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân