Ngày nay, nệm lò xo được phát triển dựa trên 2 dạng cơ bản là lò xo liên kết (Bonnell Springs) và lò xo túi (Pocket Springs). Mỗi kiểu lò xo sẽ có những tính năng và tiện ích ưu việt riêng.

Lò xo liên kết (lò xo giàn) - Bonnell Springs

Lò xo liên kết là công nghệ lò xo lâu đời nhất trên thế giới. Những chiếc nệm lò xo thông thường nhất với mức giá mềm sẽ sử dụng hệ thống lò xo liên kết (Bonnell) này.

Được tạo thành từ nhiều cuộn lò xo (Coil) có hình dạng như những chiếc đồng hồ cát được ghép lại với nhau bởi các mối nối kim loại và được định hình trong 1 khung thép vuông có kích thước tương đương với kích thước tấm đệm để giữ được hình dạng của tấm nệm.

Lò xo túi - Pocket Springs

Lò xo túi là phiên bản cải tiến và loại kết cấu lò xo cao cấp của nệm lò xo.

Trong một chiếc nệm lò xo túi, mỗi cuộn lò xo sẽ được máy chuyên dụng tự động cuộn và bọc kín bên trong một túi vải. Các cuộn dây lò xo được thiết kế độc lập để đảm bảo độ bền cao hơn và khả năng đàn hồi tốt hơn.

Những chiếc túi đựng lò xo độc lập này được gắn liền với nhau bằng keo chuyên dụng để duy trì hình dáng chiếc đệm. Với kết cấu này các con lò xo sẽ không tiếp xúc trực tiếp với nhau mà thông qua 2 lớp túi vải.

Do cách sắp xếp các túi lò xo người ta còn chia thành các loại: lò xo túi độc lập, lò xo túi dạng tổ ong, lò xo túi dạng song song. Ngoài ra nệm lò xo cũng rất đa dạng với các kích thước như: nệm lò 1m, nệm lò xo 1m2, 1m4, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là nệm lò xo kích thước 1m6 và 1m8. 

Nệm lò xo túi có độ đàn hồi cao, do khả năng của cuộn lò xo tồn tại độc lập với nhau mang lại hai lợi ích chính:

• Nệm phù hợp hơn với đường cong của cơ thể, do đó áp lực được tác động bởi mặt nệm lên cơ thể được phân bố đều hơn thay vì được tập trung vào các khu vực nhất định. Và cột sống được năng đỡ và giữ đúng tư thế có trong khi ngủ, giúp lưu thông máu tốt hơn và mang đến cho người sử dụng có giấc ngủ thoải mái

• Khả năng giảm chuyển động của nệm tốt hơn hơn. Nệm lò xo túi là loại nệm lò xo được đánh giá cao hơn nệm lò xo liên kết bởi khả năng “Dịch chuyển không chuyển động” (Zero motion transfer). Với những cuộn lò xo tồn tại độc lập nhau, người sử dụng có thể di chuyển tự do mà vẫn không làm phiền người bên cạnh, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Đối với lò xo Bonnel, có độ đàn hồi thấp hơn, do các cuộn lò xo không thể tự do di chuyển độc lập (vì bị gắn với nhau) gây ra hai kết quả chính:

• Khả năng của nệm để phù hợp với hình dạng của cơ thể con người bị hạn chế, do đó áp lực áp dụng cho cơ thể bằng đệm sẽ tập trung vào một số bộ phận cơ thể nhất định. Tình trạng này có thể hạn chế sự thoải mái ngủ cho một số người phụ thuộc vào các tính năng cá nhân, nó có thể ngăn cột sống để hình thành lý tưởng của mình trong lúc ngủ, và nó có thể ảnh hưởng đến việc lưu thông máu ở các bộ phận cơ thể, nơi áp lực được tập trung vào như vai và hông

• Khả năng giảm chuyển động của đệm thấp. Do tất các lò xo đều liên kết với nhau qua các mối nối lò xo, nên sẽ dễ dàng cảm nhận thấy tác động khi người nằm cạnh xoay trở mình.

Vì sự hạn chế này mà hiện tại các hãng nệm uy tín đã chuyển dần sang sản xuất nệm lò xo túi là chủ yếu. 

Vua Nệm