Sức khỏe giấc ngủ

Ngủ nằm nghiêng bên nào thì tốt cho sức khỏe của bạn?

CẬP NHẬT 02/06/2022 | BỞI Vua Nệm Team

Giấc ngủ có một tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe của chúng ta, giúp ta hồi phục năng lượng và bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả nhất. Thế nhưng để có thể thật sự khỏe mạnh và có một cơ thể tốt thì không chỉ cần ngủ đúng giờ mà tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Theo một số nghiên cứu, ngủ nằm nghiêng là tư thế đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực nhất cho cơ thể của bạn. Vậy ngủ nằm nghiêng bên nào thì tốt? Hãy cùng Vua Nệm tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết sau nhé.

Ngủ nằm nghiêng
Ngủ nằm nghiêng là tư thế đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực nhất cho cơ thể của bạn.

1. Những điều bạn cần biết về tư thế ngủ nằm nghiêng

1.1 Lợi ích của ngủ nằm nghiêng cả hai bên trái, phải

Trong những tư thế ngủ, nằm nghiêng được xem là một trong những tư thế phổ biến và hỗ trợ nhiều cho các cơ quan trong cơ thể của bạn, giúp bạn có sức khỏe tốt. Điển hình như:

  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Khi bạn ngủ nằm nghiêng kể cả trái hay phải, lực hấp dẫn sẽ góp phần hỗ trợ quá trình vận chuyển các chất thải của cơ thể trong đại tràng và giúp đào thải chúng ra khỏi cơ thể vào sáng hôm sau. 
  • Giữ não bộ khỏe mạnh: Tư thế ngủ nằm nghiêng sẽ giúp bạn giải phóng những chất thải trong vỏ não. Quá trình này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như Alzheimer, Parkinson hay các bệnh về thần kinh khác. 
  • Giảm tình trạng ngáy hoặc hội chứng ngưng thở khi ngủ: Với tư thế ngủ này, lưỡi của bạn sẽ được giữ không cho rơi vào cổ họng và chắn đi đường thở. Thế nên, ngủ nằm nghiêng thường được áp dụng để điều trị tình trạng ngáyhội chứng ngưng thở.
Tư thế ngủ nằm nghiêng
Tư thế ngủ nằm nghiêng sẽ giúp bạn giải phóng những chất thải trong vỏ não.

1.2 Nhược điểm khi nằm nghiêng

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên tư thế nằm nghiêng cũng có một số điều bất lợi như dễ làm cho bạn thấy đau vai và mỏi cằm. Lúc ngủ nằm nghiêng, áp lực đè lên vai và cằm của chúng ta sẽ tăng lên gây đau nhức ở các vị trí này. 

Bên cạnh đó, tư thế ngủ nằm nghiêng như hình dạng bào thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp và khiến các cơ bắp đau nhức hơn vào buổi sáng hôm sau. Theo nghiên cứu, có khoảng 41% người lớn ngủ với tư thế này vì nó có thể tạo cho chúng ta cảm giác an toàn và thoải mái. Tuy nhiên, tư thế này chỉ nên được áp dụng bởi người mang thai và hạn chế ở người bình thường vì sẽ có ảnh hưởng lớn đến lưng và các cơ bắp của cơ thể.

Tư thế ngủ bào thai
Tư thế ngủ bào thai gây ảnh hưởng đến lưng và xương.

2. Ngủ nằm nghiêng bên nào thì tốt hơn?

Đối với tư thế ngủ nằm nghiêng thì bên trái hay phải đều có thể đem đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nằm nghiêng bên trái sẽ tạo ra hiệu quả rõ rệt và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, đối với một số phụ nữ mang thai, ngủ nghiêng về bên phải sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và tăng khả năng thai chết non. 

3. Một số ưu điểm khác đến từ việc ngủ nghiêng bên trái

3.1 Tốt cho hệ tim mạch

Bệnh tim đang là một trong những cơn ác mộng lớn hiện nay khi mà tỷ lệ người chết vì căn bệnh này ngày càng tăng qua từng năm. Mỗi ngày, tim chúng ta phải chịu một áp lực rất lớn và kể cả khi ta đang ngủ, tim vẫn hoạt động không ngừng. Nhưng nếu chúng ta ngủ nghiêng về bên trái thì một phần áp lực này sẽ được giải tỏa. 

Khi nằm nghiêng, áp lực lên động mạch chủ sẽ giảm đi giúp quá trình bơm máu từ tim đến các phần khác của cơ thể trở nên dễ dàng hơn. Việc này cũng đem lại nhiều ảnh hưởng tốt đến hệ tuần hoàn và động tĩnh mạch. 

 nằm nghiêng
Khi nằm nghiêng, áp lực lên động mạch chủ sẽ giảm đi giúp quá trình bơm máu từ tim đến các phần khác của cơ thể

3.2 Hạn chế tình trạng ợ nóng

Một nghiên cứu vào năm 2010 đã cho thấy sự gia tăng tình trạng ợ nóng ở những người nằm ngủ nghiêng bên phải và sự thuyên giảm của nó khi họ nằm ngủ nghiêng bên trái. Hiện tượng này xảy ra do khi nằm nghiêng bên trái, dạ dày và tuyến tụy sẽ ở vị trí thấp hơn thực quản và giữ được dịch vị cùng thức ăn ở yên trong dạ dày, không trào lên thực quản.

3.3 Hệ bạch huyết hoạt động tốt hơn

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch giúp cơ thể chúng ta có khả năng chống lại mầm bệnh và các tế bào biến dạng gây hại cho cơ thể. Bạch huyết thường nằm tại vị trí cổ, nách và được phân bố nhiều ở bên trái cơ thể. Vì vậy, khi nằm ngủ bên trái, hệ thống bạch huyết sẽ được hỗ trợ tốt hơn và quá trình thanh lọc cơ thể, đào thải mầm bệnh cũng diễn ra nhanh hơn.

3.4 Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong thời gian mang thai, nằm nghiêng bên trái sẽ hỗ trợ lượng máu tối đa tới thai nhi và đồng thời giảm áp lực lên gan. Quá trình này giúp ích rất nhiều cho giai đoạn cuối thay kỳ, khi mà nguy cơ xảy ra ứ mật thai kỳ tăng cao.

Nằm nghiêng bên trái
Nằm nghiêng bên trái sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi.

3.5 Giảm đau nhức lưng

Đau lưng dường như là một tình trạng xảy ra với hầu hết tất cả mọi người. Vào những lúc cơn đau nhức ở lưng khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thì hãy thử tư thế nằm ngủ nghiêng bên trái. Khi bạn nằm nghiêng bên trái, máu trong cơ thể sẽ lưu thông tốt hơn, giúp giảm căng thẳng cơ bắp từ đó giải tỏa được một phần áp lực lên cột sống và giảm đi tình trạng đau nhức ở lưng.

Tư thế ngủ có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, Vua Nệm hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp mọi người hiểu thêm về nó và tìm ra được một tư thế ngủ phù hợp với mình nhất

>> Xem thêm: Tư thế ngủ tiết lộ gì về con người bạn

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/healthy-sleep/sleep-effects-digestion#back-sleeping

Bài viết liên quan:

Vua Nệm Team
Vua Nệm Team