Ngáy không phải là hiện tượng quá nghiêm trọng nhưng có thể nó sẽ gây phiền nhiễu tới mọi người xung quanh, đặc biệt là khi màn đêm đã buông xuống và mọi người cần một giấc ngủ ngon sau cả một ngày dài làm việc. Hôm nay, ta sẽ cùng Vua Nệm tìm hiểu về hiện tượng ngáy khi ngủ nhé!   

Tại sao người lại ngáy? 

- Hiện tượng ngáy xảy ra khi người ta thở bằng miệng. Khi hít thở, luồng không khí sẽ khiến lưỡi gà & vòm khẩu nằm giữa thành họng, đáy lưỡi rung lên và tạo ra tiếng. Việc nằm ngửa sẽ khiến bạn dễ thở bằng miệng hơn là nằm nghiêng. 

- Những người đang có vấn đề về hô hấp như: khó thở, cảm cúm, nghẹt mũi... cũng sẽ thở bằng miệng và phát ra tiếng ngáy không quá to. 

- Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ tự động kéo dài giai đoạn ngủ sâu để "bù đắp", từ đó sẽ làm hẹp đường dẫn khí và khiến cho bạn bị ngáy 

- Béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng gáy khi ngủ vì các mô chung quanh vùng họng bị phì to.  

Cách làm giảm hiện tượng ngáy

Ngáy tuy không phải là triệu chứng bệnh nhưng nó có thể gây khó chịu cho mọi người. Để giảm thiểu triệu chứng này, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như thói quen ngủ của mình: 

- Nếu như bạn đang hơi thừa cân, việc giảm cân là điều cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn thoát khỏi chứng ngáy khi ngủ mà còn giúp bạn đẹp hơn, thon thả và sức khoẻ sẽ tốt hơn nhiều. 

- Ngủ nghiêng sang một bên, bạn có thể dùng một chiếc gối có độ dày vừa đủ để chèn sau lưng khi ngủ. 

- Nếp ngủ lành mạnh, ngủ vào một giờ nhất định và ngủ đủ 8 tiếng/ ngày. 

- Ngưng hút thuốc lá, thuốc lào... 

- Hạn chế dùng các chất kích thích, đồ có cồn trước lúc ngủ 

- Cố gắng không để mình ngủ khi mũi còn bị nghẹt. Nên dùng các loại thuốc nhỏ mũi để dể thở hơn trước khi ngủ. 

- Sử dụng một số loại gối chống ngáy để giảm thiểu hiện tượng ngáy