Phong Thủy

Diên niên là gì? Ý nghĩa của hướng diên niên? 

CẬP NHẬT 05/01/2023 | BỞI Hương Lăng

Theo phong thuỷ, hướng đóng một vai trò quan trọng bởi hướng xung khắc hay hướng tương hợp đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về diên niên là gì và hướng diên niên có ý nghĩa như thế nào thì tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Diên niên là gì? 

Trong phong thuỷ, Diên Niên là một trong 8 hướng mà mỗi người khi sinh ra đều đã sở hữu, 8 hướng đó là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Theo đó, với mỗi người sẽ có những hướng tốt và xấu, thầy phong thuỷ thường sẽ là người xác định cho chúng ta đâu là hướng phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng Diên Niên là một trong 4 hướng tốt, đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Đó cũng chính là lý do nhiều người rất quan tâm đến hướng này. 

Tìm hiểu hướng diên niên là gì
Tìm hiểu hướng diên niên là gì

1.1. Diên Niên theo phái Bát Trạch

Bát Trạch sẽ bao gồm 4 vượng khí là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Mỗi khí vượng sẽ có một ý nghĩa khác nhau: 

 • Sinh Khí được xem là hướng tốt nhất trong 4 hướng thuộc Bát Trạch, mang lại tài lộc, may mắn, phát triển công danh, dường như là bao hàm hết những điều ý nghĩa trong cuộc sống.
 • Diên Niên (Phước Đức) được xem là hướng tốt nhất với gia chủ và nó mang đến nhiều sự hài hoà về tình cảm trong gia đình. Gia chủ chọn hướng Diên Niên theo Bát Trạch sẽ có cuộc sống gia đình êm ấm, hòa thuận và mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình rất khăng khít.
Diên niên theo Bát Trạch
Diên niên theo Bát Trạch là một hướng tốt
 • Thiên Y là hướng mang lại sức khỏe cho gia chủ, đặc biệt tốt với nữ giới. 
 • Phục vị: Người ta thường chọn hướng này để đặt bàn thờ tổ tiên bởi nó mang lại sự bình yên may mắn cho các thành viên trong gia đình.

1.2. Diên Niên chiếu theo Ngũ Hành

Theo Ngũ Hành, hướng Diên Niên sẽ thuộc mệnh kim. Như bạn đã biết trong Ngũ hành thì thổ sinh kim, kim sinh thủy và hỏa khắc kim. Chính vì vậy, nếu bạn chọn hướng Diên Niên làm hướng xây nhà thì lưu ý nên sử dụng những vật dụng thuộc mệnh hoặc mệnh thuỷ, có như vậy mới đem đến nguồn vượng khí tốt nhất cho bản thân gia chủ và những người sống cùng mái nhà.

2. Ý nghĩa hướng Diên Niên

Như đã đề cập ở trên, hướng Diên Niên là hướng rất tốt cho việc mua đất, xây dựng nhà cửa và được nhiều thầy phong thuỷ phán rằng sẽ mang lại điềm lành cho gia chủ. Các thành viên sinh sống trong ngôi nhà được xây dựng theo hướng Diên Niên sẽ ngày càng gặp được nhiều may mắn. 

Hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà
Hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà

Để kích thích tài lộc của nhà xây theo hướng Diên Niên, người ta thường đặt mặt tiền của ngôi nhà hoặc những không gian thoáng khí trong nhà quay về hướng này. Điều này có nghĩa là bản thiết kế ngôi nhà của bạn nên bố trí phòng khách, phòng ngủ chính hoặc phòng thờ quay về hướng này. Một điểm lưu ý là hướng Diên Niên của mỗi người là khác nhau, hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ. 

Xây dựng nhà cửa theo hướng Diên niên là đại cát, giúp gia đình luôn được bình an, tình cảm của các thành viên trong nhà hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc, con cái sum vầy. Về sự nghiệp thì gia chủ sẽ liên tiếp nhận được tài vận, công việc thuận buồm xuôi gió, công việc của con cái cũng được thuận lợi, hanh thông. 

Một trong những điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là hướng này thiên nhiều về phúc đức của chính bản thân gia chủ. Gia chủ có thể không gặp được quý nhân phù trợ nhưng tiền đồ nhất định sẽ rất rộng mở, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. 

Hướng nhà Diên Niên thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ
Hướng nhà thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ

Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với hướng này dù nó đúng là cát tinh nhưng trong phong thuỷ thì nó vẫn có khả năng trở thành sao xấu, không tốt cho gia chủ. Diên Niên khi là cát tinh cát bao nhiêu thì khi là hung tinh lại tiềm tàng nhiều tai hoạ bấy nhiêu.

Gia đình bạn khi gặp phải sao xấu sẽ có thể gặp nhiều chuyện thị phi, những lục đục không đáng có xảy ra trong nội bộ gia đình, hay thường xuyên dính phải vận hạn từ trên trời rơi xuống. Chính vì điều này mà gia chủ nên có phương án bố trí phòng ốc và nội thất sao cho hợp phong thuỷ để Diên Niên trở thành cát tinh. 

3. Cách xác định hướng Diên niên 

Trước khi chọn đất, xây nhà, mọi người thường mời thầy về xem và tính toán hướng của ngôi nhà khi gặp tuổi mình có trở thành hướng Diên Niên theo ý nghĩa cát tinh không. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự xác định dựa trên một số nguyên tắc chung và tương đối đơn giản

Đầu tiên, bạn cần xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của miếng đất bạn sở hữu. Sau đó, sử dụng năm sinh âm lịch của gia chủ để xác định hướng Diên Niên. Cách tính năm sinh âm lịch chuẩn là tính theo tiết lập xuân, nếu bạn sinh trước lập xuân thì năm sinh âm lịch của bạn sẽ là năm trước đó. Trường hợp sinh từ ngày lập xuân trở đi thì mới được tính là sinh vào đúng năm âm lịch đó.

Sau đây, Vua Nệm sẽ chỉ bạn cách xác định quái số:

 • Bước 1: Năm sinh âm lịch của bạn là năm nào? 
 • Bước 2: Bạn lấy 2 số cuối cộng lại với nhau, tiếp tục cộng 2 số của kết quả cho đến khi chỉ nhận được 1 số có 1 chữ số
 • Bước 3: Nếu gia chủ là nam: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu gia chủ là là nữ: Lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Đây chính là quái số bạn cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.
Bảng tra cứu quái số theo năm sinh
Bảng tra cứu quái số theo năm sinh

Khi đã xác định được quái số của bản thân thì sau đây là quy tắc xác định cung mệnh: Khảm ứng với số 1, Khôn số 2, Chấn số 3, Tốn số 4, Cấn số 5, Càn số 6, Đoài số 7, Chấn số 8, và Ly số 9. 

Mỗi cung mệnh được liệt kê bên trên khi kết hợp với từng hướng nhất định sẽ tạo thành hướng Diên Niên cho đất/ nhà cửa của gia chủ, cụ thể như sau:

 • Cung Càn sẽ hợp với nhà hướng Tây Nam.
 • Cung Đoài thì gia chủ sẽ hợp với hướng Đông Bắc.
 • Cung Cấn hợp với hướng Tây.
 • Cung Khôn thì gia chủ hợp với hướng Tây Bắc.
 • Cung Ly hợp với hướng Bắc.
 • Cung Khảm hợp với hướng Nam.
 • Cung Tốn hợp với hướng Đông.
 • Cung Chấn sẽ hợp với nhà cửa hướng Đông Nam.

Gia chủ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua bán bất động sản, nhà đất hơn khi tự xác định được hướng Diên Niên của mình. Ngoài ra, những nội thất trong nhà như bàn thờ, bàn làm việc hoặc các không gian sinh hoạt quan trọng cũng cần được sắp xếp có chủ đích và nên theo hướng này. 

4. Phương pháp tăng vượng khí và giảm sát cho nhà hướng Diên Niên

4.1. Cách tăng vượng khí 

Hướng Diên Niên trong phong thủy được là một cát hướng, tự bản thân vốn đã tự sinh ra được vượng khí. Tuy nhiên, trong phong thủy bát trạch, gia chủ không phải lúc nào cũng nhận được vượng khí một cách dồi dào mà đôi khi chúng có thể bị phân tán đi. Vì vậy, gia chủ nên dùng một số phương pháp để tăng vượng khí và kích thích Diên Niên tăng thêm vượng khí.

Đâu là phương pháp tăng vượng khí của diên niên? 
Đâu là phương pháp tăng vượng khí tốt nhất?

Phương pháp bài viết này muốn nhắc đến là dựa vào mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Như đã đề cập, Diên Niên vốn có đại diện là hành Kim, mà theo quy luật chung thì Thổ sinh Kim. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng nội thất có màu tương sinh với mệnh Thổ như vàng, nâu đất,… khi được đặt trong nhà sẽ giúp làm tăng thêm vượng khí cho hướng Diên Niên. Trong trường hợp, gia chủ không hợp hành Thổ thì có thể xem xét thay thế bằng các màu sắc là bản mệnh Kim như bạc, vàng, trắng,…

4.2. Cách giảm sát khí

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên vốn là một hướng tốt, nhưng nó hoàn toàn có thể biến thành hung tinh, mang lại nhiều vận hạn. Hãy  tham khảo các lưu ý dưới đây để biết phương pháp làm giảm sát khí của Diên Niên:

 • Đặc biệt lưu ý rằng nhà vệ sinh hoặc phòng tắm tuyệt đối không được xây quay về hướng Diên Niên. Bởi các khu vực này có âm khí rất nặng nề, nếu chúng quay về hướng này sẽ làm huỷ đi vượng khí của ngôi nhà. Gia chủ nên xây 2 phòng này về hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Ngoài ra, gia chủ có thể trấn áp âm khí bằng cách đặt tại khu vực này một cái gương Bát quái. 
 • Nhà kho cũng không nên được Diên Niên cũng là đại kỳ. Nhà kho mang tính hàn khí và tối tăm quanh năm, xây dựng theo hướng Diên Niên sẽ gián tiếp làm giảm vượng khí của hướng này. 
 • Khu vực thứ ba không nên được xây dựng theo hướng Diên Niên là chuồng nuôi gia súc. Chuồng nuôi gia súc càng lớn thì hung khí càng nhiều, khi đó bạn cần dùng các vật phẩm phong thuỷ để trấn trạch.
Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn trạch
Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn trạch
 • Không phải phương vị nào đặt theo hướng Diên Niên cũng tốt, cũng mang lại may mắn. Chỉ có một số hướng mang hành mệnh tương sinh với hành Kim mới tương sinh với Diên Niên. Các hướng tốt cho Diên Niên sẽ thuộc Tây tứ trạch (Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc). Nếu hướng Diên Niên không may ứng phải hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam thì hành Mộc và Hỏa tại đây sẽ khiến sao Diên Niên bị khống chế.

Đọc thêm: Mách bạn cách xác định hướng nhà hợp với tuổi đơn giản và đúng phong thủy nhất.

5. Kết luận 

Trên đây là những giải đáp về hướng diên niên là gì và cách tự xác định hướng diên niên cho bản thân. Hi vọng với những thông tin về phong thuỷ trên sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan:

Hương Lăng
Hương Lăng