Chuyên gia nệm

Nên nằm nệm cứng hay mềm? Chuyên gia sức khỏe nói gì?

ĐĂNG 22/03/2021 | BỞI Vua Nệm Team

Chúng ta dành một phần ba cuộc đời cho giấc ngủ vì vậy có được chất lượng giấc ngủ tốt là điều kiện tiên quyết để có được một cuộc sống khỏe mạnh. Chính vì thế, việc chọn mua nệm phù hợp nên được xem như là một quyết định quan trọng. 

Có thể thấy, sự đa dạng các lựa chọn về nệm trên thị trường hiện nay đôi khi khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm nệm phù hợp. Trong đó, nên nằm nệm cứng hay mềm là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng băn khoăn nhất. Trong bài viết này, Vua Nệm sẽ giúp bạn phân tích ưu nhược điểm của nệm cứng và nệm mềm cũng như chia sẻ một số cách để chọn được chiếc nệm phù hợp nhất. Đừng bỏ qua nhé! 

 chọn nệm cứng hay mềm
Nên lựa chọn nệm cứng hay mềm?

1. Tìm hiểu về độ cứng của đệm nằm hiện nay

Sự khác biệt giữa một chiếc nệm và nệm cứng là cảm giác khi nằm lên chúng. Chiếc nệm cứng có có mặt phẳng đều, vững chãi hơn và bạn có thể cảm nhận độ cứng của bằng khi chạm tay vào. Trong khi đó, một chiếc nệm mềm sẽ dễ dàng nén lại khi bị lực tác dụng. 

Điều quan trọng bạn cần biết là nệm không chỉ được chia thành 2 loại cứng và mềm. Khá giống với các dạng phổ ánh sáng, độ cứng của đệm nằm được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Và sự đa dạng này sẽ đem đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn. Thông thường, người ta đánh giá độ cứng nệm nằm dựa trên thang điểm 10 sau: 

  • 1 (Siêu mềm): Bề mặt nệm cực mềm, khiến người nằm có cảm giác lún sâu vào bên trong.
  • 2-3 (Mềm): Bề mặt nệm lún, ôm sát vào cơ thể người nằm khiến bạn có cảm giác “chìm” sâu xuống một đoạn
  • 4 (Mềm trung bình): Người nằm ít có cảm giác lún vào trong nệm nhưng nhìn chung vẫn cảm nhận được độ mềm của nệm
  • 5 -6  (Độ cứng trung bình): Cân bằng đồng đều giữa độ cứng và độ mềm, đem lại cảm giác thoải mái và ít lún hơn
  • 7-8 (Cứng): Bề mặt nệm đủ vững chãi và phẳng, không tạo cảm giác lún
  • 9-10 (Siêu cứng): Bề mặt nệm cực kỳ cứng, không đem lại cảm giác êm ái và lún.

Những chiếc nệm được sản xuất với độ cứng là 1 hoặc 9-10 là khá hiếm vì đa số mọi người thích ngủ trên những chiếc nệm có độ cứng trong khoảng 2-8. Thực tế, đệm nằm hiện nay chủ yếu được sản xuất với độ cứng ở mức 4 -8. 

Điều tạo ra sự khác biệt giữa độ cứng của nệm nằm ở độ căng của hệ thống lò xo (đối với nệm lò xo) và sức căng tổng thể trong cấu trúc nệm (đối với các dòng nệm khác). Ngoài ra, độ cứng của một chiếc có thể được điều chỉnh nhờ việc thiết kế thêm 1 lớp topper bên ngoài. 

Độ cứng của nệm
Độ cứng của nệm

2. Phân tích ưu nhược điểm của nệm cứng và nệm mềm

2.1. Ưu điểm của nệm cứng

Với những ai không gặp phải rắc rối với các chứng đau ở lưng, bạn nên chọn một tấm nệm cứng sẽ thoải mái hơn. Khi ngủ trên một bề mặt vững chãi, xương sẽ hấp thụ phần lớn áp lực của cơ thể và giảm tối thiểu căng thẳng lên phần cơ, tĩnh mạch và động mạch, giúp cơ bắp được thư giãn và cải thiện lưu thông khí huyết. 

Một tấm nệm cứng cũng sẽ giúp cho phần thắt lưng của bạn không bị võng xuống, cho phép lượng oxy và máu dễ dàng lưu thông giữa phần thân dưới và tim. Phần thắt lưng không bị “chìm” vào trong nệm nghĩa là trọng lượng cơ thể được phân bổ đều hơn, không có phần nào chịu áp lực quá lớn so với cả trọng lượng cơ thể. Nệm cứng cũng được khuyến cáo dành cho người nặng cân vì độ cứng sẽ giúp người nằm không bị lún sâu vào trong nệm.

độ cứng của nệm

Nệm cứng là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho những ai có thói quen ngủ nằm ngửa, bởi nệm sẽ cung cấp một bề mặt vững chãi và đồng đều hơn cho phần lưng. Người ngủ nằm sấp cũng nên nằm nệm cứng. 

2.2. Nhược điểm của nệm cứng 

Đối với những ai có vấn đề về lưng cụ thể nhưng viêm khớp, vẹo cột sống, một tấm nệm quá cứng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau vì lúc này, các điểm áp lực không được nâng đỡ hợp lý khiến các vùng đau không giải tỏa được căng thẳng. Đây là lý do tại sao nằm nệm cứng hay nệm mềm cần được xem xét kỹ càng trước khi mua

nệm không quá cứng không quá mềm
Nệm cứng

2.3. Ưu điểm của nệm mềm

Nệm mềm thường tốt hơn cho những ai có thói quen ngủ nghiêng vì nó tạo sự êm ái và nâng đỡ tốt cho phần vai và hông. Một chiếc nệm mềm với mức 5-6 sẽ tốt hơn cho phần cột sống. 

Với những ai mắc chứng đau lưng, bác sĩ thường xuyên khuyên nằm trên một chiếc nệm cứng, tuy vậy, thống kê cho thấy những người ngủ trên nệm cứng thường có chất lượng giấc ngủ thấp hơn so với những người nằm trên nệm mềm. Chính vì vậy, một chiếc nệm phù hợp nhất cho người đau lưng là chiếc nệm có độ cứng vừa phải, đủ mềm để nâng đỡ các đốt sống lưng đang bị đau. Nệm nên có độ cứng ở mức trung bình 5-6. Nệm mềm cũng được khuyến cáo sử dụng đối với những ai có trọng lượng nhẹ để nhận được sự nâng đỡ hợp lý. 

2.4. Hạn chế của nệm mềm

Nệm quá mềm không thích hợp với những ai ngủ ngửa, ngủ nằm sấp hoặc người thừa cân. Ngoài ra, nệm mềm cũng không được đánh giá cao về khả năng đem lại sự thăng hoa trong tình dục vì nó có thể khiến các động tác “yêu” trở nên khó khăn hơn do người nằm bị lún quá sâu. Nệm thường có xu hướng mềm đi theo thời gian, chính vì thế, bạn sẽ phải chấp nhận rằng một chiếc nệm mềm sẽ trở nên mềm hơn nữa. 

Nệm mềm
Nệm mềm

3. Cách chọn độ cứng nệm nằm phù hợp 

Để chọn được chiếc nệm với độ cứng phù hợp, bạn nên dựa trên 2 tiêu chí: tư nằm thế ngủ và thể trạng. Những người không bị các chứng đau lưng hoặc ngủ ngửa, sấp sẽ thích nằm trên một tấm đệm cứng. Trong khi đó, những người ngủ nghiêng hoặc có vấn đề về lưng có thể sẽ thích một chiếc nệm mềm hơn. Nhưng không có gì là tuyệt đối, tốt hơn hết bạn nên nằm thử nệm để có cho mình quyết định phù hợp nhất.   

Điều tiếp theo cần xem xét là trọng lượng. Một người nặng cân có thể tìm thấy sự thoải mái ở một chiếc nệm cứng trong khi người nhẹ cân sẽ thích hợp với những ai nhẹ cân. Yếu tố quan trọng khác không nên bỏ qua là sở thích cá nhân. Bất kể loại nào khiến bạn cảm thấy thư giãn và không có áp lực lên cột sống của bạn đều đáng để cân nhắc. Nếu bạn không có được một giấc ngủ ngon dù đã tham khảo độ cứng phù hợp với mình thì cũng chẳng có ý nghĩa vì sau cùng, nệm phù hợp chính là chiếc nệm giúp bạn ngon giấc hơn. 

Cách lựa chọn nệm
Cách lựa chọn nệm

4. Đánh giá độ cứng mềm của các dòng nệm trên thị trường hiện nay

Dòng nệm bạn có thể cảm nhận rõ ràng nhất độ cứng là đệm bông ép. Do cấu trúc ruột nệm là sợi xơ bông polyester được ép cách nhiệt tạo khuôn nên đặc trưng của loại nệm này là độ cứng và độ phẳng cao.

Nệm lò xo là loại nệm thứ 2 bạn có thể cảm nhận độ cứng. Mặc dù đặc trưng của nệm là độ nhún và độ đàn hồi tốt nhưng người ta có thể điều chỉnh độ cứng của bằng việc thay đổi độ dày của hệ thống lò xo. Ngày nay, các hãng nệm cũng bắt đầu nghiên cứu sản xuất những chiếc nệm lò xo với độ cứng cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. 

Đệm cao su được xem là dòng nệm có độ cứng vừa phải. Chính vì thế, số đông sẽ tìm thấy sự thoải mái khi nằm trên dòng nệm này. Bản thân nệm cao su có độ đàn hồi rất tốt nhưng nó không tạo cảm giác lún sâu vào bên trong nên thích hợp sử dụng cho những ai mắc chứng đau lưng.

Dòng nệm có thể cảm nhận độ mềm rõ nhất là nệm foam. Vì bản thân chất liệu foam có độ êm ái và đàn hồi rất tốt nên các sản phẩm làm từ vật liệu tất nhiên sẽ thừa hưởng ưu điểm tuyệt vời của foam. Nệm foam là lựa chọn lý cho những ai ngủ nghiêng vì nó nâng đỡ rất tốt vai và hông, giúp bạn không bị nhức mỏi sau một đêm

——

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin để tìm kiếm cho mình một chiếc nệm nằm có độ cứng phù hợp rồi nhé! 

Nguồn tham khảo: https://sleepopolis.com/blog/firm-vs-soft-mattresses-pros-cons/

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Đăng ký theo dõi chủ đề Chuyên gia nệm với Vua Nệm để nhận những mẹo vặt thiết thực nhất. Thông tin của bạn được giữ kín theo chính sách bảo mật!
Đăng ký thành công

Bài viết liên quan:

Vua Nệm Team
Vua Nệm Team