Chuyện quanh ta

Bot là gì? Top là gì? Tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ LGBT quen thuộc

CẬP NHẬT 22/03/2023 | BỞI Minh Anh

Nếu trước đây, người thuộc cộng đồng LGBT thường bị xã hội đánh giá khắt khe thì nay thông tin về cộng đồng này ngày càng được phổ biến. Các khái niệm như Bot là gì? Top là gì? cũng rất dễ tìm thấy trên các trang thông tin. Điều đó không chỉ thể hiện sự tiến bộ của xã hội mà còn là sự công nhận đối với cộng đồng LGBT. 

1. Bot là gì? Top là gì trong định nghĩa của cộng đồng LGBT?

Nếu tìm hiểu về cộng đồng LGBT hoặc là thành viên thuộc cộng đồng này, hẳn là bạn đã từng nhiều lần bắt gặp các thuật ngữ như Top, Bot. Tuy nhiên, với những người chưa tìm hiểu nhiều về cộng đồng LGBT, những thuật ngữ ngày có thể sẽ hơi xa lạ và khó hiểu. Vậy thì Bot là gì? Top là gì? Trong cộng đồng LGBT có thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào? Sau đây là khái niệm dễ hiểu: 

  • Bot là từ viết tắt của Bottom. Trong cộng đồng LGBT, Bot chỉ những người nằm dưới, đóng vai trò như người vợ. 
  • Ngược lại với Bot chính là Top, là thuật ngữ chỉ người nằm trên, người đóng vai trò như người chồng trong mối quan hệ đồng tính. 

Về cơ bản, Top và Bot là những thuật ngữ thường được sử dụng trong mối quan hệ đồng tính nam. Ngoài ra, chúng ta còn có một số thuật ngữ tương ứng như Công = Top, Thụ = Bot, là thuật ngữ cộng đồng LGBT Trung Quốc hay sử dụng. Hay Seme = Top và Uke = Bot, là thuật ngữ của cộng đồng LGBT tại Nhật. 

Cộng đồng LGBT định nghĩa Top là gì? Bot là gì?
Cộng đồng LGBT định nghĩa Top là gì? Bot là gì?

>>>Xem ngay: Hủ nữ là gì? Những điều thú vị về hủ nữ

2. Một số ưu thế nổi bật của TOP và BOT

Đối với tình yêu nam nữ, chúng ta thường phân biệt rất rõ vai trò vợ chồng trong tình yêu lẫn tình dục. Và tuy không phải tất cả nhưng điều này cũng tồn tại trong thế giới của cộng đồng LGBT. Đặc biệt trong mối quan hệ đồng tính nam, cách gọi Bot, Top chính là một phần của việc phân chia vai trò trong mối quan hệ. 

Về cơ bản, chúng ta không thể nhìn bề ngoài hay tính cách của một số người mà có thể đánh giá xem họ là Top hay Bot trong mối quan hệ đồng tính. Điều này rất chủ quan và thiếu cơ sở đáng tin. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ngẫu nhiên mà cộng đồng LGBT lại có những thuật ngữ như Bot là gì hay Top là gì. Bởi ở cả Top và Bot đều có những ưu thế nổi bật, giúp họ trở nên thu hút hơn trong cộng đồng. Và những ưu thế đó cụ thể như sau: 

  • Đối với Top, những người này thường có vẻ ngoài nam tính, tính cách mạnh mẽ và có lòng tự trọng cao. Do đó, trong mối quan hệ đồng tính họ thường là người chủ động, che chở và bảo vệ đối phương. 
  • Ngược lại với Top, những chàng Bot thường có tính cách mềm mỏng hơn. Về vẻ ngoài, có không ít chàng Bot chăm sóc bản thân vô cùng tốt, có khiếu thẩm mỹ và gu thời trang. Trong mối quan hệ đồng tính, họ thích được đối phương che chở, dù hoàn toàn có thể độc lập và chăm sóc bản thân nhưng vẫn muốn được người yêu bảo vệ.
Top và Bot là thuật ngữ phổ biến trong các mối quan hệ đồng tính nam
Top và Bot là thuật ngữ phổ biến trong các mối quan hệ đồng tính nam

3. Những điểm thu hút đối phương của một anh chàng chuẩn TOP

Dù là người đồng tính hay dị tính, chúng ta cũng đều khao khát tìm thấy một nửa hòa hợp với chính mình. Một người có thể cùng ta chia ngọt sẻ bùi, nắm tay nhau bình yên đi hết một đời. Và để tìm thấy một người như thế, trước tiên ta phải tự hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Đối với những chàng Top, điểm thu hút đối phương có thể đến từ rất nhiều phương diện. Tuy nhiên, về cơ bản để có thể trở nên nổi bật trong mắt các Bot đầu tiên Top phải có body đẹp, khỏe khoắn. Vì trong mối quan hệ đồng tính nam cả hai đều là nam giới, thế nên các Bot sẽ có xu hướng thích ở bên những anh chàng có vẻ ngoài cao lớn hơn mình một chút. Điều này sẽ cho họ cảm giác được bảo vệ và an toàn. Do đó, nếu có hình thể đẹp và chiều cao vượt trội thì đây chắc chắn là ưu điểm nổi bật của các chàng Top. 

Những chàng Top thường có xu hướng che chở và bảo vệ người yêu
Những chàng Top thường có xu hướng che chở và bảo vệ người yêu

Ngoài ngoại hình thì kinh tế cũng rất quan trọng. Những chàng Top giỏi giang, sự nghiệp ổn định, kinh tế vững vàng sẽ luôn là điểm sáng thu hút các Bot. Hơn thế nữa, bạn cũng cần có khiếu ăn nói, hài hước và thấu hiểu người khác. Tất cả những điểm này tụ hội lại với nhau sẽ khiến bạn trở thành chàng top 100 điểm trong mắt mọi người đấy. 

4. Những điểm thu hút đối phương của một chàng BOT là gì?

Cũng như các chàng Top, các bạn Bot cũng cần hoàn thiện bản thân, sống là chính mình thì mới có thể nhanh chóng tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình. Có lẽ vì chút khác biệt về tâm lý thế nên hầu hết các chàng Bot sẽ có tính cách mềm mại, ít gai góc và tinh tế hơn Top đôi chút. Và đây cũng chính là một trong những nét tính cách được đánh giá rất cao của Bot. Ai lại không thích ở bên cạnh một người hiểu chuyện, biết quan tâm, lắng nghe và dịu dàng đúng không nào? 

Ngoài ra, ở các bạn Bot cũng tồn tại một khả năng mà không phải ai cũng được ưu ái. Theo quan sát trong cộng đồng LGBT, phần lớn các bạn Bot thường có khiếu thẩm mỹ vô cùng tốt. Đây cũng là lý do vì sao các bạn Bot đều có gu ăn mặc tốt, có nhiều tài lẻ về nghệ thuật. Những ưu điểm này chính là điểm cộng vô cùng lớn giúp Bot nổi bật và thu hút trong mắt các Top đấy. 

Khiếu thẩm mỹ tốt là điểm thu hút đối phương ở Bot
Khiếu thẩm mỹ tốt là điểm thu hút đối phương ở Bot

Biết cách ăn nói cũng là một điểm giúp Bot trở nên thu hút hơn. Mặc dù không phải ai cũng có năng khiếu nói chuyện, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện tập. Hãy luôn trò chuyện với mọi người một cách thật tâm và chân thành. Người xung quanh sẽ cảm nhận được tính chân thật trong lời nói của bạn và thêm yêu quý bạn hơn. 

Cập nhật TOP 10 bộ phim đam mỹ hay, có lượt xem khủng

5. Bí quyết để tìm thấy tình yêu đích thực dù là Top hay Bot

Dù là Top hay Bot, trong cuộc sống chúng ta cũng luôn cần một người song hành. Và khao khát được yêu thương luôn là ước mơ chính đáng của mỗi người. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn gặp được tình yêu đích thực ngay những lần đầu tiên. Để tìm thấy nửa kia, dù bạn là Top hay Bot cũng đều cần thực hiện những bí quyết sau: 

5.1. Hãy phá vỡ giới hạn lý trí về tình yêu

Đôi khi, bạn có quá nhiều nguyên tắc và hình mẫu lý tưởng cho riêng mình. Điều này không xấu nhưng nó cũng chính là một trong những nguyên nhân cản trở ta tìm thấy tình yêu đích thực. Bởi càng lý trí ta lại càng khó mở lòng. Do đó, hãy phá vỡ giới hạn lý trí về tình yêu trong lòng mình. Hãy cứ rung động và trao cơ hội cho người mà bạn cảm thấy phù hợp. Có đôi khi người mà ta không ngờ đến lại chính là nửa kia định mệnh của ta. 

Đôi khi cần gạt bỏ lý trí để tìm thấy tình yêu đích thực
Đôi khi cần gạt bỏ lý trí để tìm thấy tình yêu đích thực

5.2. Chăm sóc đứa trẻ bên trong 

Bên trong tâm hồn của mỗi chúng ta đều vẫn luôn tồn tại một đứa trẻ. Để thực sự cảm nhận được tình yêu, bạn cần kết nối với đứa trẻ bên trong. Hãy để đứa trẻ bên trong bạn được vỗ về và cảm thấy an toàn. Khi trái tim bình yên, bạn mới có thể đón nhận tình yêu từ người khác. 

5.3. Học cách thể hiện tình yêu chân thành

Nếu yêu ai đó, bạn hãy thể hiện cho họ thấy một cách thật chân thành. Tình yêu cần sự thấu hiểu, đồng hành và chia sẻ. Chỉ khi nhìn thấy sự chân thành, đối phương mới có thể đáp lại một cách trọn vẹn. 

Thể hiện tình yêu chân thành từ những điều đơn giản nhất
Thể hiện tình yêu chân thành từ những điều đơn giản nhất

Để đối phương nhìn thấy sự chân thành, bạn cần thể hiện từ những điều đơn giản nhất. Hãy lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và cùng nhau sửa chữa những lỗi lầm. Hành trình này không chỉ giúp hai bên hiểu nhau hơn mà còn là thước đo đánh giá sự khăng khít, bền lâu và phù hợp của mối quan hệ. 

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Bot là gì? Top là gì? Đây là những thuật ngữ rất quen thuộc và đặc trưng của cộng đồng LGBT. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về cộng đồng này. Dù bạn là ai, bạn cũng đều xứng đáng được sống, được yêu và được hạnh phúc.

>>>Đọc thêm:

Bài viết liên quan:

Avatar
Minh Anh