Chuyện quanh ta

Hủ nữ là gì? Những điều thú vị về hủ nữ

CẬP NHẬT 09/11/2022 | BỞI Tiến Kiều

Khi được hỏi về hủ nữ, có không ít người thể hiện sự băn khoăn và không biết “hủ nữ là gì?”. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên đồng thời cung cấp những thông tin thú vị về hủ nữ chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ.

1. Hủ nữ là gì?

Hủ nữ là từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật. Đây là một thuật ngữ được sử dụng như tiếng lóng để chỉ một cô gái hay một người phụ nữ yêu thích, hứng thú với những mối quan hệ đồng tính nam trên phim ảnh, truyền hình, manga, thậm chí là ngoài đời thật. Với những cô gái này, tình yêu giữa nam với nam luôn là một thứ gì đó rất thú vị và lôi cuốn.

hủ nữ
Hủ nữ là từ chỉ những cô nàng yêu thích tình yêu đồng giới nam

Trong tiếng Anh, hủ nữ được hiểu là Lady’s pot. Bên cạnh đó, trong tiếng Nhật, hủ nữ được viết là “腐女子 (ふじょし, Fujoshi) và được hiểu với 3 ý nghĩa như sau:

  • Là người con gái thích mối quan hệ đồng tính nam
  • Là người phụ nữ thích yaoi (mối quan hệ đồng tính nam trong manga hoặc anime)
  • Người phụ nữ thuộc “fan cứng” của manga hoặc anime

2. Nguồn gốc của từ hủ nữ

“Hủ nữ” là thuật ngữ đã xuất hiện từ rất lâu. Thời gian được xác định là khoảng nửa sau thập niên 1980 của thế kỷ XX ở Nhật Bản sau đó lan rộng ra toàn thế giới. 

Thời gian đầu tiên, khi mà “hủ nữ” còn chưa phổ biến, những người phụ nữ cảm thấy hứng thú với những mối quan hệ đồng giới giữa nam với nam tỏ ra rất tự ti, ngượng ngùng. Họ luôn cảm thấy cô đơn với sở thích không giống ai của mình và tự cho mình là người khác thường.

hủ nữ la gì
Thuật ngữ “hủ nữ” xuất hiện từ thế kỷ XX

Thuật ngữ được dùng để miêu tả trạng thái của họ lúc này là “腐女子” – nghĩa là vô phương cứu chữa. Từ ngữ này đã được sử dụng đến tận ngày nay và được hiểu là “hủ nữ” thay vì ý nghĩa không mấy nhân văn trước đây.

Tuy nhiên, thuật ngữ hủ nữ chỉ được lan rộng ra thế giới và được các phương tiện truyền thông đại chúng quan tâm khi các tác phẩm truyện tranh về “hủ nữ” liên tục được xuất bản vào năm 1978. Sau đó thì hàng loạt những quan điểm về tâm sinh lý của các hủ nữ đã được hình thành.

3. Phân loại các dạng hủ nữ phổ biến

Hủ nữ được chia làm 3 dạng phổ biến sau: 

  • Hủ nữ thần tượng: dùng để chỉ các bạn nữ có tình cảm đặc biệt với các nhân vật nổi tiếng là nam giới. Đó có thể là thành viên của những nhóm nhạc hay diễn viên điện ảnh nào đó. Khi xuất hiện, họ thường tỏ ra dễ thương, quan tâm đến đồng đội. Dạng hủ nữ này thường dựa vào những cử chỉ thân mật đó để gán ghép thần tượng của mình thành 1 đôi.
  • Hủ nữ đam mỹ: là cô gái yêu thích đọc truyện tranh, xem phim hay đọc những bộ tiểu thuyết có nội dung về đam mỹ. Đây là những nội dung nói về tình yêu đồng tính giữa nam và nam. Những cô nàng này thường vô cùng phấn khích khi đọc hay xem được một phân đoạn lãng mạn của các cặp đôi đồng tính nam.
  • Hủ nữ Fujoshi: thuật ngữ này dùng để chỉ riêng các cô nàng yêu thích truyện tranh Yaoi. Đây cũng là dạng hủ nữ xuất hiện sớm nhất và còn có tên gọi là otaku. Truyện Yaoi là thể loại truyện về những câu chuyện tình cảm đồng tính nam nhưng khá kén người đọc vì thể loại này thiên về những cảnh nóng bỏng, có chút mãnh liệt.
hủ nữ nghĩa là gì
Có 3 dạng hủ nữ phổ biến hiện nay

4. Quan điểm và tâm sinh lý của hủ nữ

Theo một vài nghiên cứu khoa học, những người phụ nữ bình thường khi xem phim sẽ liên tưởng tới mình là nữ chính và cùng nam chính trải qua những câu chuyện tình yêu trong phim. Tuy nhiên, với hủ nữ thì không, quan điểm và tâm sinh lý của người hủ nữ có phần khác biệt hơn. Dưới đây là chi tiết cụ thể.

4.1. Họ bị thu hút bởi nam giới

Với phim ảnh, hủ nữ thường không hiểu và không đồng cảm cho nhân vật nữ chính, thậm chí nhiều người còn tỏ ra ghét nữ chính. Còn ở ngoài đời thực, hủ nữ lại ủng hộ sự bình đẳng giữa nam và nữ, họ luôn muốn nữ giới cũng được hưởng những điều mà nam giới có được.

Đây là một sự phức tạp trong tâm lý của người con gái hủ nữ. Chính sự phức tạp này đã một phần khiến họ bị “mê hoặc” bởi nam giới nhưng lại sợ sự chú ý của họ dành cho mình.  

hủ nữ nghĩa là gì
Hủ nữ bị thu hút bởi nam giới đặc biệt là tình yêu đồng giới nam – nam

4.2. Họ bị thu hút bởi tình yêu nam với nam 

Hiện tại, ở nhiều quốc gia trên thế giới, mối quan hệ đồng tính đã được hợp pháp hoá và cũng được rất nhiều công dân ủng hộ. Vì thế, hủ nữ không còn tự ti nữa mà thay vào đó, họ dám nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình về tình yêu của nam giới dành cho nam giới.

4.3. Không muốn tồn tại tâm lý thay thế nhân vật nữ chính

Những người hủ nữ chia sẻ rằng: khi xem một bộ phim hay một câu chuyện về tình yêu nam – nữ, người con gái thường có xu hướng hoá thân thành nữ chính để được cùng nam chính trải qua những cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Tuy nhiên, thực tế luôn phũ phàng và khác xa với những gì trên phim ảnh. Họ không muốn trạng thái tâm lý đó tồn tại và thay vào ủng hộ các cặp đôi nam – nữ, họ ủng hộ tình yêu của nam – nam.

siêu cấp hủ nữ
Hủ nữ không muốn tồn tại tâm lý thay thế nhân vật nữ chính

5. Biểu hiện của một hủ nữ thời hiện đại

Để nhận biết những cô nàng hủ nữ trong thời hiện đại không khó bởi các cô nàng này thường có cá tính mạnh mẽ và họ sẵn sàng thể hiện quan điểm, bộc lộ cảm xúc của mình. 

5.1. Hủ nữ luôn ủng hộ cộng đồng LGBT

Việc ủng hộ cộng đồng LGBT trong xã hội hiện đại ngày nay là hành động rất bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy những cô nàng hủ nữ có xu hướng ủng hộ rất mạnh mẽ đặc biệt là cộng đồng người đồng tính nam hay còn gọi là “gay”.

Họ tham gia trên các nhóm, các diễn đàn về người LGBT. Bên cạnh đó, họ cũng tích cực xuất hiện trong các phong trào, sự kiện hay chiến dịch ủng hộ tình yêu đồng giới. Có thể nói, hủ nữ hiểu khá rõ về LGBT nhưng họ không phải là thành viên của cộng đồng này.

biểu hiện hủ nữ
Hủ nữ luôn ủng hộ cộng đồng LGBT

5.2. Hủ nữ tôn thờ tình yêu của nam giới dành cho nam giới

Với các hủ nữ, nam giới có sức hút kỳ lạ và càng mạnh mẽ hơn khi 2 người đàn ông dành tình cảm cho nhau. Khi chứng kiến điều này, các hủ nữ sẽ không khỏi phấn khích. Đặc biệt, họ sẽ không chấp nhận được khi một nữ giới xuất hiện gần gũi bên thần tượng nam của mình. Với họ, tình yêu nam – nữ có chút gì đó tầm thường hơn tình yêu nam – nam rất nhiều.

5.3. Hủ nữ có trí tưởng tượng phong phú và thích làm điều bí ẩn

Đây có thể coi là biểu hiện khó hiểu nhất của cô nàng hủ nữ. Bạn có thể thấy cô ấy đang rất chăm chú theo dõi một điều gì đó và sau đó lại mỉm cười một mình với đôi mắt đầy thích thú. Chắc hẳn lúc này cô nàng đang suy nghĩ về điều gì đó mờ ám giữa hai nam thần của mình.

thế nào là hủ nữ
Hủ nữ có trí tưởng tượng phong phú và thích làm điều bí ẩn

5.4. Hủ nữ có ngôn ngữ riêng

Việc sử dụng các thuật ngữ như: công, thụ, bot, top, trên, dưới,… đã trở nên rất quen thuộc với cộng đồng hủ nữ. Có thể với người bình thường khi được hỏi về những thuật ngữ trên họ sẽ tỏ ra khó hiểu nhưng với các nàng hủ nữ thì đây chính là ngôn ngữ trong thế giới yêu thích của họ.

5.5. Hủ nữ có khả năng “ế” rất lớn

Theo những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, hủ nữ dành phần lớn thời gian của mình cho những câu chuyện tình yêu đồng giới nam và họ còn tỏ ra không hứng thú với tình yêu nam – nữ. 

Đó chính là lý do khiến nàng hủ nữ khá ít khi mở lòng với tình cảm của nam giới dành cho mình. Cũng chính vì vậy, khả năng “ế” của họ cũng khá cao.

6. Hủ nữ có phải “les” không?

Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi họ biết về tâm sinh lý cũng như hiểu hiện của các cô nàng hủ nữ. Tuy nhiên, hủ nữ không phải là “les”. Một số lý giải được đưa ra như sau:

hủ nữ có phải là les
Hủ nữ có phải les không?
  • Thứ nhất: les dùng để chỉ những cô nàng có xu hướng tình dục với người đồng giới nữ. Họ thường không quan tâm đến tình yêu đồng giới nam. Còn hủ nữ thì ngược lại và họ vẫn giữ xu hướng tình dục nam – nữ chứ không phải là đồng giới.
  • Thứ hai: cô nàng les chỉ yêu nữ giới và coi nữ giới là đối tượng tình yêu của họ. Còn với hủ nữ, họ chỉ coi tình yêu đồng giới nam giống như một ‘“lý tưởng” khiến họ theo đuổi, tôn thờ chứ không làm theo.

>> Xem thêm: Cập nhật TOP 10 bộ phim đam mỹ hay, có lượt xem khủng

Trên đây là những thông tin thú vị về hủ nữ. Chắc hẳn qua những chia sẻ này bạn đã hiểu và có thêm nhiều góc nhìn chi tiết về hủ nữ cũng như phân biệt được các cô nàng les và hủ nữ trong thời đại hiện nay.

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều