Tình yêu - Gia đình

Come out là gì? Come out trong LGBT là gì?

CẬP NHẬT 01/03/2023 | BỞI Hoàng Uyên

Trong cuộc sống thường ngày, chắc hẳn đâu đó bạn đã từng nghe qua cụm từ come out. Tuy nhiên come out là gì thì không nhiều người hiểu rõ. Vậy come out là gì? Tại sao thuật ngữ này bỗng dưng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây? Bài viết này của Vua Nệm sẽ giúp các bạn giải thích chi tiết ý nghĩa của cụm từ này, đặc biệt trong cộng đồng LGBT.

Come out
Come out là gì?

1. Come out là gì?

Gần đây trên các trang mạng xã hội và sóng truyền hình đều có nhắc đến cụm từ come out. Thậm chí còn có cả chương trình mang tên “Come out” nữa. Vậy come out là gì?

Come out /kʌm aʊt/ là động từ hoặc danh từ, thực chất mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Khi sử dụng hay dịch thuật, bạn có thể tùy vào ngữ cảnh để có thể dịch sát nghĩa, chuẩn xác nhất giúp người nghe, người đọc dễ hiểu. Theo tiếng Anh, cụm từ come out thường có các nét nghĩa như sau:

 • Come out mang ý nghĩa là tiết lộ thông tin, sự kiện hay những bí mật đang được che giấu.
 • Come out ý chỉ trạng thái xuất hiện, lộ diện hay hiện ra của một sự vật, sự việc nào đó.
 • Come out còn có nét nghĩa tương ứng với việc đình công, ngừng làm việc.
 • Come out nghĩa là mới mọc lên hoặc vừa mới mở.
 • Come out còn là cụm từ chỉ hành động ai đó đứng ra tuyên bố mình là người thuộc cộng đồng LGBT, công khai với mọi người về xu hướng tính dục, bản dạng giới và cách thể hiện giới tính của bản thân.
 • Ngoài ra come out cũng mang một số ý nghĩa khác như tẩy sạch, được nhắc đến hay việc xuất bản, khởi hành,…

Nhìn chung, đây là một cụm từ đa nghĩa và có thể ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực cụ thể mà chúng ta có thể đặt come out vào đúng với vị trí và ý nghĩa của nó.

come out trong lgbt là gì
Come out chỉ hành động tuyên bố mình là người thuộc cộng đồng LGBT

2. Nguồn gốc của come out

Bạn đã hiểu come out là gì? Vậy come out có nguồn gốc như thế nào? Ngày nay, come out có nhiều nét nghĩa, tuy nhiên ban đầu come out chỉ được dùng với những nét nghĩa là có mặt, nêu lên ý kiến, ra mắt hay gia nhập xã hội (Theo Từ điển Oxford).

Năm 1941, come out với ý nghĩa công khai bản thân là người đồng tính xuất hiện lần đầu trong từ điển Random House Historical Dictionary of American Slang. Ban đầu, come out chỉ được dùng trong cộng đồng gay.

Trong Gay New York, một cuốn sách về lịch sử cộng đồng gay, cụm từ come out được cộng đồng đồng tính nam mượn ý nghĩa của cụm từ “văn hoá ra mắt” (debutante culture). Khi một cô gái trẻ come out với xã hội tức là cô ấy đã trưởng thành, đủ tiêu chuẩn hẹn hò và lấy chồng.

Phải đến thập niên 60, cụm từ “come out of the closet” mới xuất hiện và được sử dụng một cách rộng rãi với ý nghĩa công khai các xu hướng tính dục khác nhau.

come out of là gì
Cặp đôi đồng tính nam hạnh phúc sau khi come out

3. Cách dùng come out trong tiếng Anh

Bởi mức độ phủ sóng dày đặc nên cụm từ come out được nhắc đến rất nhiều. Hãy cùng xem một số câu sử dụng come out để hiểu rõ hơn:

 • She mustered up the courage to come out with her parents (Cô ấy lấy hết can đảm để công khai mình là người đồng tính với cha mẹ của cô ấy).
 • The new novel is going to come out on Monday (Cuốn tiểu thuyết mới sẽ được xuất bản vào Thứ Hai).
 • He decided to come out to his family when he was 18 (Anh ấy quyết định công khai mình là người đồng tính với gia đình mình vào năm 18 tuổi).

Trong tiếng Anh, để tránh lặp từ bạn có thể thay thế come out bằng từ đồng nghĩa. Đây là những từ đồng nghĩa với come out mà bạn có thể lựa chọn: Turn out, appear, emerge, come forth, turn up, come on, egress, pop out, show up, issue, surface, come to the fore, go forth, bulge out, come forward, bug out, start, bulge, out, erupt, step forward, step up, push through, break through, come out of the closet, fall out, place, come in, pop, protrude.

4. Những cụm từ liên quan đến come out

Để hiểu hơn come out là gì và cách sử dụng come out thì bạn cũng cần hiểu một số cụm từ liên quan tới come out.

 • LGBT: Đây là cụm từ viết tắt lấy chữ cái đầu của các từ Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người song tính), Transgender (người chuyển giới). LGBT chỉ những người có xu hướng tính dục phi nhị nguyên giới (non – binary).
 • Biological sex/Sex assigned at birth (Giới tính sinh học/Giới tính khi sinh ra): Giới tính sinh học gồm nam và nữ, được xác định bởi các yếu tố như giải phẫu học, nội tiết tố và ADN.
 • Sexual orientation (Xu hướng tính dục): Chỉ sự hấp dẫn về tình cảm hoặc tình dục với người khác.
 • Gender identity (Bản dạng giới): Bản dạng giới đại diện cho cách bạn nhận thức bản thân và điều muốn được người khác xưng hô thế nào. Bản dạng giới được hình thành từ các yếu tố văn hoá, xã hội hay môi trường sống.
 • Gender expression (Thể hiện giới): Một người thể hiện bản dạng giới qua hành vi, giọng nói, quần áo, kiểu trang điểm, kiểu tóc và tên gọi. Hai thái cực phổ biến là Nam tính và Nữ tính.
gay come out là gì
Một số nghệ sĩ thuộc cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã come out

5. Come Out là gì với cộng đồng LGBT

Trong cộng đồng LGBT, cụm từ come out được sử dụng để kết thúc quá trình từ nhận thức, chấp thuận, chuẩn bị đến cởi mở chia sẻ nó với những người khác. Ở Việt Nam từng có một chương trình mang tên “Come out” để những người trong cộng đồng LGBT có thể chia sẻ về câu chuyện của mình với mọi người.

Hành trình come out không chỉ diễn ra một lần duy nhất trong đời, nó có thể lặp lại với nhiều người và với các mức độ công khai khác nhau.

Come out thường được dùng với cụm từ “come out of the closet”. Cụm từ này bắt nguồn từ “skeleton in the closet”, bởi đồng tính đã từng bị coi là một bí mật đáng xấu hổ. Việc công khai bản thân có thể khiến họ mất gia đình, người thân và đặt bản thân vào tình thế khó khăn.

6. LGBT nên làm gì trước khi come out?

Với những người trong giới LGBT thì come out là một hành trình dài, khó khăn với nhiều rủi ro, mệt mỏi phía trước. Nỗi sợ lớn nhất của họ khi come out không phải là những ánh nhìn ghét bỏ hay không mấy thiện cảm của những người xung quanh mà là sự phản đối, thái độ tiêu cực từ gia đình.

quyết định come out
Học cách chấp nhận bản thân trước khi quyết định come out

Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó trong cuộc sống, nếu bạn đủ tự tin và muốn sống đúng với chính bản thân mình thì sau đây là một số lời khuyên Vua Nệm dành cho bạn:

 • Chấp nhận bản thân: Việc đầu tiên bạn cần làm là tự chấp nhận bản thân mình.
 • Tôn trọng chính mình.
 • Tâm sự, chia sẻ với những người thân thiết.
 • Lập kế hoạch và phương án dự phòng cho quá trình come out.
 • Không nên để bên thứ ba tiết lộ hộ để tránh tình trạng câu chuyện của bạn bị xáo trộn thành tam sao thất bản
 • Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng.
 • Không nên quá vội vàng trong việc khiến người thân, bạn bè của mình chấp nhận sự thay đổi này. Hãy ở bên gia đình nhiều hơn để mọi người có thời gian thích ứng. 
 • Thấu hiểu và giúp gia đình có thể bình tĩnh hơn.

XEM THÊM:

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi come out là gì và một số lời khuyên trước khi come out cho những người thuộc cộng đồng LGBT. Hi vọng những thông tin Vua Nệm chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị và hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

Hoàng Uyên
Hoàng Uyên