Chuyện quanh ta

Bát tự là gì? Ứng dụng của bát tự trong đời sống

CẬP NHẬT 10/03/2023 | BỞI Tôn Vân

Bát tự được xem là một trong những cách dự đoán khá đúng về tính cách cũng như vận mệnh con người. Chính vì vậy, nó được rất nhiều người quan tâm và tin theo. Vậy bát tự là gì? Nó có thực sự giúp thay đổi vận mệnh hay không không? Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề này, hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu chi tiết từ A đến Z về bát tự là gì trong bài viết dưới đây.

cung phi bát tự là gì
Tìm hiểu từ A đến Z về bát tự là gì?

1. Bát tự là gì?

Bát tự là gì? Bát tự là bộ môn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó còn được gọi với tên gọi khác là Tứ Trụ. Bộ môn này sẽ sử dụng 4 yếu tố chính là: giờ – ngày – tháng – năm sinh để luận giải về quá khứ cũng như tương lai của một người. Chi tiết gồm các điều sau:

 • Luận giải số mệnh của 1 người từ lúc sinh tới khi mất đi.
 • Giúp người xem hiểu rõ về bản thân, gia đình, sự nghiệp, tình duyên, công danh, sự nghiệp,… Từ đó, đưa ra được những quyết định chính xác cho mỗi bước ngoặt trong cuộc đời.
 • Xem chi tiết về thời vận của mỗi người trong từng năm.
 • Người xem sẽ biết được điểm mạnh – yếu của mình là gì, cần phải làm gì để tận dụng và phát huy điểm mạnh đúng lúc đúng chỗ, để nắm bắt các thời cơ tốt nhất. Đồng thời, biết cách khắc phục nhược điểm để hạn chế tối đa những rủi ro sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó, bát tự là gì cũng là khái niệm giúp bạn ra quyết định chính xác hơn khi phải đứng trước những quyết định quan trọng trong công việc, sự nghiệp, cuộc sống,…

2. Các thành phần chính trong bát tự

Sau khi đã hiểu tường tận về khái niệm bát tự là gì. Vua Nệm muốn chia sẽ tiếp đến bạn đọc các thành phần chính trong bát tự bao gồm gì?

Ngũ hành trong bát tự
Ngũ hành trong bát tự gồm: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ
 • Thiên can và địa chi: đây là yếu tố quan trọng phản ánh về số phận của từng người. Chính vì thế, khi xem bát tự chắc chắn không thể thiếu Thiên can và Địa chi:
 • Thiên can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • Địa chi bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
 • Ngũ hành: tức là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dùng để xem sự hưng thịnh, suy thoái của từng vận mệnh.
 • Vòng trường sinh: dùng để xem xét về sinh lão bệnh tử.
 • Thập thần: xem xét những mối quan hệ hợp, khắc, trợ và sinh.
 • Thần sát: Xem xét về các việc hung cát sẽ gặp phải trong cuộc sống.
 • Dụng thần và hỷ thần: Dùng để xem nghề nghiệp phù hợp, quý nhân phù trợ, nơi làm việc, sinh sống và cả những người làm ăn hợp mệnh.
 • Tiểu vận, đại vận: để nắm được việc thịnh – suy của từng năm. Từ đó, chuẩn bị được các phương án hiệu quả cho từng thời vận. 

3. Những ứng dụng của bát tự trong đời sống

Bát tự là gì? Bát tự giúp nhiều người cải vận thông qua các ứng dụng ra sao?

3.1. Đặt tên hợp bát tự

lá số bát tự là gì
Với những ai tin vào bát tự thì việc đặt tên phù hợp là vô cùng quan trọng

Với những ai tin vào bát tự thì việc đặt tên phù hợp là vô cùng quan trọng, vì nó giúp người đó phát huy được toàn bộ những khả năng tiềm ẩn bên trong của mình. Đồng thời, mọi công việc trong cuộc sống cũng trở nên thuận tiện và hanh thông hơn.

Đây cũng là lý do mà rất nhiều người ngày nay trước khi đặt tên cho con, đều xem bát tự.

3.2. Chọn hướng để làm nhà, lập nghiệp, hợp tác

Thông thường trong trong phong thủy sẽ có 4 hướng chính là: Đông – Tây – Nam – Bắc. Tuy nhiên, theo bát tự, có tới 24 phương vị khác nhau và mỗi người sẽ có một phương vị phù hợp để tìm được phương vị quý nhân. 

Và phương vị quý nhân trong bát tự chính là hướng giúp người xem cảm thấy an lòng, có thể phát triển sự nghiệp rực rỡ. Nó mang lại nguồn năng lượng tích cực cho con người, hỗ trợ bạn sẵn sàng đương đầu khó khăn để đạt được thành tựu cao nhất.

xem bát tự là gì
Hiểu bát trụ để chọn hướng nhà, hướng làm ăn phù hợp

Tuy nhiên, để xác định được chính xác nhất phương vị quý nhân cho từng người sẽ phải dựa vào dụng thần.

3.3. Biết chọn màu sắc hợp mệnh

Sau khi luận giải bát tự, mỗi người sẽ tìm ra được các màu sắc hợp/khắc với mình. Từ đó, biết cách chọn các đồ dùng, vật dụng trong đời sống hằng ngày như: nhà cửa, xe cộ, điện thoại, vật phẩm phong thủy… có màu sắc phù hợp với mệnh, nhằm mang lại những điều may mắn, thu hút tài lộc, bình an và tốt cho sự nghiệp.

Mệnh Tương sinh Tương hợp Tương khắc Khắc chế
Kim Màu vàng, màu nâu đất Màu trắng, màu xám,màu ghi màu xanh lục Màu đỏ, màu hồng, màu tím
Mộc Màu đen, màu xanh nước biển màu xanh lục màu vàng, màu nâu đất màu trắng, màu xám, màu ghi
Thủy Màu trắng, màu xám, màu ghi màu đen, màu xanh nước biển màu đỏ, màu hồng, màu tím màu vàng, màu nâu đất.
Hỏa Màu xanh lục Màu đỏ, màu hồng, màu tím Màu trắng, màu xám, màu ghi Màu be, màu xanh nước biển
Thổ Màu đỏ, màu hồng, màu tím màu vàng, màu nâu đất màu đen, màu xanh nước biển Màu xanh lục

=> Nên chọn màu sắc thuộc cột tương sinh và tương hợp. Đồng thời, tránh hoặc hạn chế chọn các màu sắc thuộc vào cột tương khắc và khắc chế để thu hút may mắn, tài lộc.

bát tự ngũ hành là gì
Nên chọn màu sắc thuộc cột tương sinh và tương hợp.

3.4. Chọn các vật dụng phong thủy hợp mệnh

Sau khi luận giải bát tự, nhiều người chọn cách sử dụng các vật phẩm phong thủy để cải vận hút lộc. Vậy nên chọn loại vật phẩm phong thủy nào? Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

3.4.1. Cây cảnh để bàn

Cây cảnh để bàn là một trong những vật phẩm phong thủy khá phổ biến hiện nay. Chúng được nhiều người lựa chọn vì vừa đa dạng mẫu mã, vừa có mức giá phải chăng. Chưa kể nó cũng rất tốt cho môi trường không khí xung quanh.

Để chọn được loại cây phù hợp với mệnh của mình, bạn có thể nhờ người bán tư vấn hoặc tham khảo thông tin trên các trang web phong thủy uy tín. 

3.4.2. Đá phong thủy

Một đồ vật phong thủy khác cũng có sức hút không kém cây cảnh để bàn đó chính là đá phong thủy. Đây được xem là vật dụng hút tài lộc tốt, lại còn có khả năng tác động tích cực đến sức khỏe, lưu thông khí huyết,… nên luôn là lựa chọn hàng đầu của những người quan tâm tới phong thủy.

bát tự thuần âm là gì
Chọn đá phong thủy phù hợp với bát tự

Một số đá phong thủy mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn là: đá thạch anh, mắt não, ngọc bích, mã não, saphia, ruby,… 

3.4.3. Đồ trang sức phong thủy

Nói về vật dụng phong thủy, chắc chắn không thể thiếu các món đồ trang sức phong thủy. Một số món đồ trang sức mà bạn có thể tham khảo: mặt dây chuyền làm từ các loại đá quý, vòng tay trầm hương, vòng đá, tỳ hưu, hồ ly,….

4. Những câu hỏi thường gặp trong bát tự

Khi tìm hiểu về bát tự, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là: Liệu xem bát tự có dự báo được số phận của một người tới hết cuộc đời hay không? Biết bát tự rồi thì có thể thay đổi số mệnh của mình hay không?…

Trên lý thuyết thì bát tự có thể dự báo được số mệnh của 1 người từ khi sinh ra đến khi mất đi, đồng thời khi biết được bát tự có thể thay đổi được vận mệnh của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế sẽ luôn có những sai số nhất định vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác: giờ, ngày tháng năm sinh không chuẩn, môi trường sống thay đổi,… Do đó, bạn nên có những tính toán và kế hoạch của riêng mình để không bị động trước các tình huống bất ngờ.

bát tự tứ trụ tử bình là gì
Liệu xem bát tự có dự báo được số phận của một người tới hết cuộc đời

XEM THÊM:

5. Kết luận

Trên đây là tất tần tật các thông tin về bát tự là gì mà Vua Nệm đã tổng hợp lại. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bát tự.

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân