Dịp Tết là cơ hội để mọi người gặp gỡ người thân, bạn bè sau một năm dài làm việc cật lực. Nhưng những buổi tiệc liên miên cũng là nguyên nhân khiến bạn phải bỏ nhiều thời gian sức lực và cả tiền bạc để tìm lại “vóc dáng xưa”

Dưới đây là một số thói quen xấu bạn cần bỏ ngay nếu không muốn tăng cân vù vù sau Tết nhé!

Uống nước ngọt

Các loại nước ngọt, thức uống có ga, nước uống đóng chai là những loại thức uống chứa lượng đường khá cao dễ gây béo bụng, hơn nữa chúng còn kích thích sản xuất insulin làm gia tăng hormone lưu trữ chất béo.

Uống rượu, bia

Những ngày cuối năm hay Tết đến do phải thường xuyên dự tiệc tùng, tất niên,… nên việc uống rượu, bia là thói quen không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân khiến cơ thể bạn tăng cân nhanh chóng, đặc biệt là gây béo vùng bụng.

Ngủ không đủ giấc

Thời gian cho một giấc ngủ lý tưởng của người lớn thường từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn thức khuya và thường xuyên ngủ ít hơn sẽ khiến hormone căng thẳng trong cơ thể tăng. Hơn nữa nó còn kích thích thèm ăn thực phẩm ngọt và nếu bạn không cưỡng lại được thì chất béo cứ thế tích tụ thêm và làm thân hình của bạn mập mạp hơn. Do đó hãy tập luyện cho mình thói quen ngủ đủ giấc để hạn chế khả năng thèm ăn về đêm.

Bỏ bữa

Nhiều người nghĩ rằng, nhịn ăn hay bỏ bữa có thể giúp họ giảm béo. Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi bạn không ăn đúng bữa, cơ thể rơi vào trạng thái thiếu năng lượng, mọi hoạt động trì trệ và có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường bột hơn trong bữa tiếp theo. Thói quen nhịn ăn, bỏ bữa vừa khiến bạn béo phì vừa tổn hại sức khỏe.

Không cung cấp đủ hàm lượng protein cho cơ thể.

Với một người bình thường thì nên tiêu thụ từ 20-25gram protein trong mỗi bữa ăn, tất nhiên sẽ cần thay đổi tuỳ thuộc vào sự hoạt động và trọng lượng cũng như giới tính của mỗi người. Nam giới thường cần thêm khoảng 10gram protein để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Hàm hượng protein cân bằng cho cơ thể sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu, làm giảm insulin nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra thì protein còn kiểm soát sự thèm ăn, do đó hãy cung cáp đủ làm lượng protein cho cơ thể với những thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, thịt gà, cá...

Vua Nệm (Tổng hợp)