Tình yêu - Gia đình

Gợi ý các cách tính tuổi sinh con trai, con gái thường gặp

CẬP NHẬT 22/03/2023 | BỞI Tôn Vân

“Con cái là lộc trời ban” vậy nên dù gái hay trai thì chỉ cần con khỏe mạnh và hạnh phúc là đủ. Trái lại với cái nhìn thoáng của ngày nay, xưa kia ông bà ta luôn mong muốn nhà có đứa con trai để “nối dõi tông đường”. 

Từ mong ước này, nhiều người đã truyền tai nhau cách tính tuổi sinh con trai, con gái theo ý nguyện. Dưới đây là một số mẹo dân gian để sinh con trai hoặc con gái để bạn tham khảo. 

tính tuổi sinh con trai, con gái
Nhiều gia đình trước khi quyết định có con đã tìm hiểu cách tính tuổi sinh con trai, con gái

1. Tính tuổi sinh con trai, con gái theo tuổi vợ chồng

1.1. Căn cứ vào tháng dự tính sinh con và tuổi của mẹ

Tính tuổi sinh con trai, con gái căn cứ vào tháng dự tính sinh con và tuổi của mẹ. Trong dân gian có truyền tụng một bài ca không rõ nguồn gốc từ đâu, mục đích là hướng dẫn các cặp vợ chồng tính tháng để sinh con trai: 

“49 từ xưa đã định rồi

Cộng vào tháng đẻ để mà chơi

Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy!

Thêm vào 19 để chia đôi

Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn

Chẵn trai, lẻ gái đúng mười mươi.”

Thông qua những lời này, bạn có thể tự thực hiện để tính tuổi sinh con trai, con gái. Giả sử người mẹ dự tính sinh con vào tháng 9 (âm lịch) năm sau, và hiện người mẹ đang 26 tuổi (tuổi âm). Vậy ta có công thức tính như sau: (49 + tháng sinh dự tính + tuổi mẹ – 19)/2 = A. 

  • Nếu A là số chẵn thì người mẹ 26 tuổi này sẽ sinh con trai vào tháng 9.
  • Nếu A là số lẻ thì người mẹ 26 tuổi này sẽ sinh con gái vào tháng 9.

Trong trường hợp này thì A là số lẻ: (49 + 9 + 26 – 19) / 2 = 32,5. Vậy người mẹ sẽ sinh con gái. Và thời điểm thụ thai là khoảng 9 tháng 10 ngày trước đó, tức tháng 12 âm lịch năm nay.

tháng dự tính sinh con và tuổi của mẹ
Tính tuổi sinh con trai, con gái căn cứ vào tháng dự tính sinh con và tuổi của mẹ.

Từ đó, suy ngược lại cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, nếu muốn có con trai, người mẹ 26 tuổi này nên chọn thụ thai vào tháng 11 âm lịch năm nay (tức tháng 8 âm lịch năm sau đẻ), như vậy A sẽ là số chẵn.

1.2. Tính tuổi sinh con trai, con gái dựa vào tuổi âm của mẹ

Cách tính tuổi sinh con trai, con gái dựa theo tuổi âm của mẹ được cho là kết quả từ sự tổng kết dự đoán giới tính thai nhi trong lịch vạn niên do các thái giám Trung Quốc tạo ra. Đối chiếu với bảng trên, ta có thể thấy hàng trên cùng là tuổi âm của người mẹ (từ 18 tới 45 tuổi), cột dọc là tháng thụ thai (tháng âm).

Giả sử, mẹ 25 tuổi và thụ thai vào tháng 1, 4 hoặc 6 thì thai là bé gái (kí hiệu là G). Nếu mẹ thụ thai vào các tháng còn lại thì thai nhi là bé trai.

Căn cứ theo tuổi âm của mẹ
Căn cứ theo tuổi âm của mẹ để tính sinh con trai hay con gái

1.3. Căn cứ vào tổng tuổi âm của vợ và chồng

Theo cách tính tuổi sinh con trai, con gái này, bạn sẽ tính tổng tuổi âm của vợ chồng và trừ đi 40. Nếu số dư trên 40 thì tiếp tục trừ đi 40. Sau đó đem số dư trừ 9, vẫn còn dư thì trừ 8, rồi lại trừ 9, trừ 8… cho đến khi số dư nhỏ hơn hoặc bằng 9 là được.

Kết quả cuối cùng này sẽ quyết định giới tính của em bé.

  • Số chẵn: Nếu thụ thai trong năm, sinh cùng năm thì sẽ được con trai. Nếu thụ thai ngoài năm, sinh trong năm sẽ là con gái.
  • Số lẻ: Nếu thụ thai trong năm, sinh cùng năm sẽ được con gái. Nếu thụ thai ngoài năm, sinh trong năm sẽ là con trai

Ví dụ: Vào năm 2021, tuổi âm của chồng là 28, tuổi âm của vợ là 26. Tổng cộng ta được 54. Đem 54 – 40 ta được 14, tiếp tục – 9 ta được 5. Đây là số lẻ.

Như vậy, đôi vợ chồng n

 

ày nếu thụ thai và sinh con trong cùng năm 2021 (âm lịch) thì đứa trẻ sẽ là con gái. Muốn có con trai, họ nên thụ thai trong năm 2020 (âm lịch) và sinh con trong năm 2021.

1.4. Căn cứ vào thẻ bát quái

thẻ bát quái
Theo quan niệm ngày xưa, có thể căn cứ theo thẻ bát quái để tính cách sinh con trai hoặc con gái

Hình trên là 8 thẻ bát quái, bao gồm:

  • 4 thẻ dương: Càn, Chấn, Khảm, Cấn
  • 4 thẻ âm: Khôn, Tốn, Ly, Đoài.

Tương ứng với mỗi thẻ là các vạch khác nhau.

Để xác định giới tính thai nhi, ta căn cứ vào tuổi âm của bố mẹ và tháng thụ thai. Nếu khi thụ thai, mẹ có tuổi âm là chẵn (20, 22, 24…) thì vẽ 2 vạch ngắn liền nhau (- -). Nếu mẹ đang tuổi lẻ thì vẽ 1 vạch dài ( _ ). Tương tự đối với bố cũng vậy. Nếu tháng thụ thai (âm lịch) là tháng lẻ thì vẽ 1 vạch dài, nếu là tháng chẵn thì vẽ 2 vạch ngắn.

Sau đó bạn xếp vạch ứng với tuổi bố ở trên, tháng thụ thai ở giữa rồi đến tuổi mẹ. Tiếp theo bạn dò xem bộ vạch này tương ứng với thẻ nào trong 8 thẻ bát quái trên. Nếu tương ứng với quẻ dương sẽ sinh con trai, tương ứng với quẻ âm sẽ sinh con gái.

Hoặc không cần đến thẻ bát quái này, bạn chỉ cần nhớ cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai: nếu các vạch tạo thành 2 chẵn 1 lẻ là con trai, 2 lẻ 1 chẵn là con gái, 3 chẵn thì  là con gái, 3 lẻ là con trai.

2. Cách tính tuổi sinh con trai, con gái theo phương Tây

chọn giới tính cho con
Không chỉ phương Đông mà ngay cả phương Tây cũng có cách tính tuổi, chọn lọc giới tính tự nhiên cho thai nhi.

Không chỉ phương Đông mà ngay cả phương Tây cũng có cách tính tuổi, chọn lọc giới tính tự nhiên cho thai nhi. Điểm khác nhau của 2 cách tính này là nếu phương Đông theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì các nhà khoa học phương Tây không ngại mở ra những nghiên cứu lớn về vấn đề này.

Trong đó phương pháp Shettles được xem là một nghiên cứu gây tranh cãi nhất trong cách tính tuổi sinh con trai, con gái. Phương pháp này được  tiến sĩ Landrum B. Shettles công bố vào những năm 1960, dựa trên chu kỳ kinh và các phương pháp giao hợp. Phương pháp Shettles được cho là hiệu quả đến 75% đối với những cặp vợ chồng muốn có con trai. Ngược lại, với những cặp đôi muốn sinh con gái thì hiệu quả lại thấp hơn. 

Trong cuốn sách “How to Choose the Sex of Your Baby” (tạm dịch: Lựa chọn giới tính thai nhi), tiến sĩ Shettles giải thích rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y thì nhỏ hơn, nhanh hơn và có đời sống ngắn hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X.

Vậy nên, các cặp vợ chồng muốn có con trai thì nên quan hệ vào thời điểm gần với thời điểm rụng trứng (Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ). Với cách tính thời gian quan hệ này sẽ giúp tinh trùng Y nhanh hơn trong việc tìm đến trứng một cách hiệu quả. 

3. Tư thế quan hệ và tỷ lệ sinh trai gái

Để phương pháp tính thời gian quan hệ để chọn lọc giới tính một cách tự nhiên đạt được kết quả tốt nhất, tiến sĩ Shettles khuyên vợ chồng nên quan hệ theo tư thế người đàn ông xâm nhập từ phía sau và phóng thích tinh trùng ngay sát cổ tử cung. Cách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y đến “đích” nhanh hơn hơn tinh trùng X và kết hợp nhanh chóng với trứng. 

Nếu cặp đôi nào muốn có con gái thì quan hệ theo kiểu truyền thống, tức là mặt đối mặt, người nam ở trên (missionary position). Và thời điểm quan hệ nên là 2 – 4 ngày trước khi rụng trứng. Lúc đó, chỉ những tinh trùng X khỏe mạnh, bền bỉ mới còn sống trong đường sinh sản và tìm tới trứng.

Tư thế quan hệ
Tư thế quan hệ cũng quyết định phần nào việc sinh con trai hay con gái

Pat Buie, một y tá người Canada, đã khẳng định trong cuốn sách Choose the Sex of Your Baby Naturally (tạm dịch: Chọn giới tính tự nhiên cho thai nhi) của mình rằng phương pháp Shettles có tỷ lệ thành công tới 95%.

XEM THÊM: Top 3 tư thế quan hệ sinh con gái tốt nhất

Tất cả cách tính tuổi sinh con trai, con gái kể trên đều mang tính tương đối, không chắc chắn hiệu quả 100% do đó các cặp vợ chồng không nên đặt hy vọng quá lớn. Thay vào đó, hãy vui vẻ đón nhận tất cả những đứa trẻ đến với thế gian này dù là gái hay trai nhé! 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/fertility/how-to-have-a-boy

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân