Tình yêu - Gia đình

Tình bạn là gì? Những cơ sở để hình thành một tình bạn đẹp

CẬP NHẬT 01/03/2023 | BỞI Ngọc Hân

Có bao giờ bạn tự hỏi tình bạn là gì, cũng như làm thế nào để xây dựng một tình bạn đẹp hay chưa? Dẫu cho cụm từ tình bạn vẫn đang được sử dụng hàng ngày, nhưng thật chất không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Trong bài viết dưới đây, Vua Nệm sẽ giúp bạn tìm hiểu về tình bạn cũng như những cơ sở để hình thành một tình bạn đẹp. 

1. Tình bạn là gì?

Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều về “tình bạn”. Vậy, tình bạn là gì? Tình bạn là một thứ tình cảm được xây dựng từ lòng tin, thời gian, sự trong sáng và chân thành giữa hai hoặc nhiều cá thể với nhau. Trên thực tế, bạn bè vốn không có sự liên kết về máu mủ. Nhưng lại gắn kết với nhau bởi những đặc điểm chung về tính cách, có thể hoàn toàn hòa hợp và sẵn sàng chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. 

tình bạn chân chính là gì
Tình bạn là gì? Tình bạn được hình thành từ lòng tin và sự thấu hiểu

2. Ý nghĩa và vai trò của tình bạn

Với nhiều người, có thể không có tình yêu, nhưng chắc chắn phải có bạn thân. Câu nói này cũng phần nào khẳng định được tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống của mỗi người.  Vậy ý nghĩa và vai trò của tình bạn là gì?

2.1. Bạn bè sẽ ở bên cạnh lúc ta cô đơn

Những lúc cô đơn và yếu mềm nhất, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều mong muốn có người ở bên để an ủi và vỗ về. Không chỉ vậy, sau khi kết thúc một cuộc tình, chắc hẳn bạn cũng muốn có người bạn thân để cùng nhau thật say quên đi sự đời. Hoặc khi công việc không thuận lợi, bạn sẽ cần bạn để tâm sự và tìm ra hướng đi mới. Và khi cãi vã với gia đình, bạn thân sẽ bên cạnh và đưa ra lời khuyên tốt nhất. 

2.2. Bạn bè sẽ cùng bạn bày trò điên khùng

Không cần phải bẽn lẽn hay giữ hình tượng khi ở bên người yêu, bạn bè sẽ là người sẵn sàng cùng bạn làm trò khùng điên mà không ngần ngại trước ánh nhìn của người xung quanh.

ý nghĩa tình bạn
Bạn bè không cần phải giữ hình tượng khi ở cạnh nhau

2.3. Bảo vệ bạn khỏi những sự nguy hiểm

Trong một số trường hợp, bạn bè xuất hiện như một vị anh hùng hay siêu nhân trong truyền thuyết để bảo vệ bạn trước những ức hiếp. Bởi lẽ, họ chính là những người bạn chân chính, việc quan tâm cảm xúc của bạn và sẵn sàng phẫn nộ với những con người làm bạn tổn thương là lẽ đương nhiên.

3. Đâu là cơ sở để hình thành nên một tình bạn đẹp?

Nhiều thực tế chứng minh rằng không phải hai người cứ gặp nhau, sinh sống và làm việc cùng nhau đều có thể trở thành bạn bè. Một tình bạn đẹp là tình bạn được hình thành nên từ những yếu tố không thể thiếu. Vậy những yếu tố để duy trì tình bạn là gì?

3.1. Có quan niệm sống tương đồng nhau

Sự phù hợp là mấu chốt để hai cá thể thấu hiểu nhau hơn. Đó có thể là sự tương đồng về niềm tin, sở thích hay lý tưởng sống,… Những điểm chung này giúp đôi bên có chủ đề để nói chuyện, thảo luận với nhau mà không cảm thấy chán.

tình bạn đẹp
Bạn bè có sự tương đồng về quan niệm sống

3.2. Quan hệ bình đẳng – tôn trọng

Bất cứ một mối quan hệ nào nếu muốn tồn tại lâu dài thì cũng cần đến sự bình đẳng và tôn trọng. Cả hai có thể trải lòng chia sẻ những câu chuyện của mình và nhận lại được sự tôn trọng từ phía đối phương. Do đó, nếu muốn tình bạn luôn được bền chặt thì bạn nhất định phải nhớ nguyên tắc này.

3.3. Chân thành, tin tưởng lẫn nhau

Không riêng gì tình yêu mà ngay cả tình bạn cũng cần đến sự tin tưởng. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ có lúc gặp phải người không mong muốn và bất đắc dĩ trở thành nhân vật phản diện trong câu chuyện của ai đó. Tuy nhiên, đừng quá bận tâm mà chỉ cần quan trọng bạn bè, người thân nghĩ gì về mình.

Đối với bạn bè cũng vậy, tình bạn được hình thành nên dựa trên sự tin tưởng mà đôi bên dành cho nhau. Bất cứ sự nghi ngờ, dối trá nào cũng có khả năng làm sụp đổ một mối quan hệ. Do đó, hãy sống một cách chân thành và đặt niềm tin nơi người bạn của mình nhé!

tình bạn hoàn hảo
Chân thành, tin tưởng là cách để duy trì một tình bạn đẹp

3.4. Học cách lắng nghe, thấu hiểu

Cốt lõi của tình bạn là sự đồng hành cũng như san sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc xuất phát của tình bạn là gì không?

Để trở thành bạn bè, hai bạn cần phải trả lời được câu hỏi: Họ có phải là người thỏa sức pha trò với bạn hay không? Có thể vui đùa rôm rả hằng giờ hay dành mấy tiếng đồng hồ để lắng nghe câu chuyện của bạn hay không? Một khi bạn và đối phương học được điều đó, cả hai mới đủ sức duy trì một tình bạn đẹp.

3.5. Sống có trách nhiệm với nhau

Cũng như tình yêu, tình bạn được xây dựng và duy trì từ trách nhiệm của cả hai. Nếu có một người bạn xem là tri kỷ, bạn đừng ngần ngại đối đãi thật nồng hậu với họ. Không sớm thì muộn bạn cũng nhận được những tình cảm quan tâm đặc biệt từ họ đấy!

3.6. Đồng cảm và sẵn sàng tha thứ

Cuộc đời của chúng ta không thể tránh khỏi những vấp ngã, sai lầm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thừa nhận những sai lầm của mình và mong muốn sửa đổi. Nếu có, họ đích thực là những con người đáng trân trọng!

thế nào là tình bạn
Bạn bè sẽ luôn tha thứ cho sai lầm của bạn

Mối quan hệ bạn bè cũng không ngoại lệ, không phải lúc nào cũng có thể tránh được những hiểu lầm, cãi vã. Trong lúc nóng giận, ta có thể vô tình thốt ra những câu nói gây tổn thương với người bạn của mình. Tuy nhiên, một người bạn chân chính sẽ không vì thế mà thù ghét bạn. Thay vào đó, họ sẵn sàng tha thứ trước sự ăn năn của bạn và tìm cách để gắn kết lại mối quan hệ này.

4. Tổng hợp 100+ câu nói về tình bạn cực ý nghĩa

Có lẽ với những thông tin trên, bạn đọc đã gần như hiểu được tình bạn là gì và cơ sở của một tình bạn đẹp. Để bạn hình dung rõ hơn giá trị thiêng liêng của thứ tình cảm này, hãy cùng điểm qua 10+ câu nói về tình bạn cực ý nghĩa!

 • Ai cũng sẽ lắng nghe điều mà bạn phải nói. Bạn bè sẽ lắng nghe điều mà bạn nói. Còn bạn thân sẽ lắng nghe điều mà bạn không nói.
 • Bạn có thể gặp phải những người sẽ quên bạn. Và bạn cũng sẽ quên những người mình gặp. Thế nhưng, đôi khi bạn gặp phải những người mà mình không thể quên. Đó là “bạn bè”.
 • Tôi đói bụng, bạn thì đang có một cái bánh. Bạn chia cho tôi một nửa, đó là tình bạn!
 • Mất một người bạn cũng tương tự như mất đi một cánh tay. Dù thời gian có thể chữa lành mọi nỗi đau nhưng sự thiếu hụt thì không bao giờ được lấp đầy.
 • Những người bạn tốt được ví như tài khoản ở trong ngân hàng niềm tin. Khi bạn giữ được càng lâu thì càng có giá trị.
 • Người bạn tốt nhất là người bạn đến bên ta trong những thời khắc khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời.
 • Phần lớn sự sống của tình bạn nằm ở cách tôn trọng sự khác biệt, không đơn giản chỉ là thưởng thức sự tương đồng.
 • Bạn có thể bị người khác lừa dối nếu tin tưởng quá nhiều, nhưng tình bạn không thể tồn tại nếu trong bạn không có lòng tin.
 • Ta không thể gọi những ai không có cánh là thiên thần. Thay vào đó, ta gọi họ là những người bạn.
 • Những người bạn không khác gì những ngôi sao. Họ cứ đến rồi đi. Thế nhưng những người ở lại mới chính là những người tỏa sáng.
 • Một người bạn hiểu được giọt nước mắt của bạn còn có giá trị hơn nhiều lần so với những người bạn chỉ quan tâm đến nụ cười của bạn.

>> Xem thêm: 

Trên đây là giải đáp tình bạn là gì cũng như những cơ sở để hình thành nên một tình bạn đẹp. Qua bài viết, Vua Nệm hy vọng rằng bạn sẽ nhận ra được người bạn “đúng nghĩa” của mình và học cách trân trọng họ hơn nhé!

Bài viết liên quan:

Avatar
Ngọc Hân