Chuyện quanh ta

Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam nữ chuẩn chỉ, chính xác

CẬP NHẬT 05/01/2023 | BỞI Hương Lăng

Mùa đông đã đến gần, việc tìm mua và lựa chọn áo khoác của cả nam và nữ đang một ngày sôi động hơn. Tuy nhiên, có một vấn đề mà mọi người thường rất khó khăn là không biết lựa chọn size áo khoác nam nữ phù hợp. Nếu bạn cũng gặp trường hợp này, thì hãy theo dõi tiếp bài viết chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam nữ của Vua Nệm sau đây nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam nữ
Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam nữ

1. Cách đo size áo khoác nam và nữ

Trước khi tìm hiểu về cách chọn size áo khoác nam nữ chuẩn nhất thì các bạn cần phải biết được số đo cơ thể hoặc cân nặng và chiều cao của mình, sao đó mới đối chiếu với bảng size áo khoác nam cho người Việt Nam.

Để đo được các thông số của từng vùng trên cơ thể thì các bạn hãy chuẩn bị săn 1 chiếc thước dây, 1 tờ giấy và 1 chiếc bút rồi làm theo các bước sau đây nhé.

 • Đo vòng cổ

Đối với vòng cổ thì các bạn hãy dùng thước và đo vòng quanh qua đoạn cổ lõm. Lưu ý là chỉ nên đo vừa phải chứ không nên sát quá. Khi được kết quả thì hãy ghi rõ ràng ra giấy nhé.

 • Đo vai 

Vai là vị trí rất quan trọng. Nếu bạn mua áo có vai quá chật sẽ rất khó cử động, tạo cảm giác không thoải mái.

Với phần vai thì các bạn chỉ cần đo phía sau lưng. Hãy dùng thước để đo khoảng cách giữa 2 mỏm vai rồi ghi ra giấy là được.

Đo vai để chọn size áo khoác nam và nữ
Đo vai để chọn size áo khoác vừa vặn và thoải mái
 • Đo vòng ngực

Khi đo vòng 1 của cả nam và nữ thì các bạn phải đo ở vị trí đầy nhất của ngực. Bạn dùng thước và đo vòng quanh ngực, thước đi ngang qua đỉnh, sau đó hãy lấy số đo và trừ đi 0,5cm để được số chuẩn nhất.

 • Đo vòng eo

Khi đo vòng eo hay còn gọi là vòng 2 thì các bạn phải tìm vị trí nhỏ nhất. Sau đó hãy vòng quanh thước để tìm được số đo chuẩn nhất. Vòng eo là vị trí rất quan trọng, đặc biệt với chị em nên phải đo thật chuẩn xác nhé.

 • Đo vòng mông

Với vòng mông thì các bạn cũng phải đo đúng như vòng ngực. Hãy tìm vị trí mông căng nhất để đo, như vậy mới tìm được số liệu chính xác nhất.

 • Đo chiều dài cho áo

Hiện có rất nhiều kiểu áo khoác khác nhau nên việc đo chiều dài cho áo là không quá cần thiết. Quan trọng là bạn muốn chọn áo kiểu  như thế nào. 

Nếu bạn chọn áo khoác ngắn thì hãy dùng thước và đo từ phần vai đến dưới bụng, vị trí gần chạm vòng 3. Với cách này thì phù hợp với nam giới hơn nhé.

Trên đây là cách đo các chỉ số cơ thể để chọn size áo khoác. Nếu bạn không muốn đo kiểu này thì hãy đo chiều cao và cân nặng của mình rồi so sánh nhé.

2. Những loại size áo khoác nam nữ phổ biến ở Việt Nam

Ở Việt Nam có hệ thống size áo khá phức tạp và không hề giống với nước ngoài. Các loại size áo khoác đang được sử dụng phổ biến ở nước ta là: Size XS Size S, Size M, Size L, Size XS, Size XL, 2XL, 3XL, Size XXL,…

 • Size XS: XS là size có kích thước nhỏ nhất và dành cho những người  có thân hình gầy và nhỏ con. 
 • Size S: S chính là chữ cái đầu của Small. Đây là Size nhỏ dành cho những người có thân hình hơi nhỏ hoặc gầy. Đây là size khá phù hợp với phụ nữ Việt Nam.
 • Size M: Size M là viết tắt của từ Medium. Đây là loại size có kích thước trung bình. Phù hợp cho người có thân hình vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
 • Size L: L là Size dành cho những người có thân hình chuẩn từ chiều cao, cân nặng cho đến số đo 3 vòng. Tuy nhiên, một số người có chiều cao thấp nhưng thân hình to cũng có thể sử dụng Size L.
 • Size XL – XXL: Từ Size XL trở lên là loại áo dành cho những người có thân hình to lớn, đôi khi là ngoại cỡ so với mặt bằng chung.
Các loại size áo khoác nam nữ phổ biến
Những loại size áo khoác nam nữ phổ biến ở Việt Nam

>>>Đọc thêm: Size S M L XL là gì? Hướng dẫn cách chọn size áo phù hợp cho nam nữ 

3. Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam

Khi lựa chọn size áo khoác thì các bạn có thể chọn theo cân nặng hoặc theo chỉ số cơ thể.

2.1. Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam theo cân nặng và chiều cao

Ở Việt Nam, mọi người thường lựa chọn size áo khoác nam dựa theo chiều cao và cân nặng. Mặc dù đây là cách chọn không quá chuẩn xác nhưng dễ thực hiện. Do đó, các bạn hãy đo chiều cao và cân nặng thật chuẩn xác rồi tham khảo phần dưới đây.

 • Size S là áo khoác dành cho nam giới có cân nặng từ 48 kg – 53 Kg và  có chiều cao từ 160cm – 167cm.
 • Size M là áo khoác dành cho nam giới có cân nặng từ 54kg – 60kg và chiều cao từ 168cm – 174cm.
 • Size L là áo khoác dành nam giới có cân nặng từ 61 kg – 66 Kg và chiều cao trên 175 cm.
 • Size XL là áo khoác dành cho nam giới có cân nặng từ 67kg – 72kg và chiều cao trên 175 cm.
 • Size XXL dành cho nam giới có cân nặng trên 72kg và chiều cao trên 175cm.
Chọn size áo khoác nam Theo cân nặng
Cách chọn size áo khoác nam theo cân nặng rất đơn giản

2.2. Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam theo chỉ số cơ thể

Lựa chọn theo chỉ số cơ thể là cách giúp bạn tìm được các sản phẩm vừa avưn hơn nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam lại ít dùng theo cách này. 

Khi bạn bạn đã có được các số đo chính xác thì hãy so sánh với bảng size áo sau đây để lựa chọn được kích cỡ phù hợp nhé. 

Size Chiều rộng vai Chiều dài áo Vòng ngực Vòng mông Chiều dài tay
S 40 – 42 70,5 86 – 90 88 – 92 62,5
M 42 – 44 72,5 90 – 94 92 – 96 64
L 44 – 46 74,5 94 – 98 96 – 100 65,5
XL 46 – 48 74,5 98 – 102 100 – 104 66,5

3. Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nữ

Với phái nữ thì các bạn cũng nên có thể lựa chọn size áo khoác theo cách là cân nặng chiều cao và chỉ số cơ thể.

3.1. Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nữ theo cân nặng và chiều cao

Cũng tương như đàn nam, khi bạn lựa chọn size áo khoác nữ theo cân nặng chiều cao thì cũng phải có được chỉ số cân nặng và chiều cao thật chính xác. Sau đó hãy đối chiếu với bảng sau đây để tìm được size áo phù hợp nhất.

Size S M L XL
Chiều cao 1m50 – 1m55 1m55 – 1m60 1m60 – 1m65 1m65 – 1m70
Cân nặng 40 – 47kg 47 – 55kg 55 – 62kg 62 – 70kg

3.2.Kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nữ theo chỉ số cơ thể

Khi đã có được chỉ số cơ thể chuẩn xác thì các bạn hãy so sánh với bảng sau đây để chọn được size áo khoác nữ chuẩn nhất.

Size S M L XL
Chiều rộng vai 34 – 36 36 – 38 38 – 40 40 – 42
Chiều dài áo 60,5 62,5 64,5 65,5
Vòng ngực 80 – 84 84 – 88 88 – 92 92 – 94
Vòng mông 86 – 90 90 – 94 94 – 98 98 – 102
Vòng eo 63 – 65 67 – 69  72 – 74 77 – 99

>>>Xem ngay: Mách bạn cách chọn size áo cực chuẩn theo vóc dáng

4.Lưu ý khi lựa chọn áo khoác nam và nữ

Mặc dù chúng ta đã có bảng size áo khoác nam và nữ để so sánh. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng phù hợp với những cách chọn như vậy. Để chọn được áo khoác đẹp và phù hợp nhất thì các bạn cần phải có chút kinh nghiệm trong việc lựa chọn và kết hợp trang phục. Tiếp theo là một vài lưu ý quan trọng để bạn lựa chọn được size áo khoác chuẩn nhất.

 • Thân hình thấp bé không nên chọn áo khoác dài qua đùi 

Khi bạn đã khiêm tốn về chiều cao thì không nên lựa chọn áo khoác quá dài. Áo khoác dài hơn đùi sẽ làm cho bạn có cảm giác thấp hơn, thiếu gọn gàng. Thay vào đó, các bạn nên chọn áo khoác ngang đùi hoặc ngắn hơn chút sẽ phù hợp hơn.

Lưu ý để lựa chọn được size áo khoác phù hợp nhất
Lưu ý để lựa chọn được size áo khoác phù hợp nhất
 • Nên chọn áo khoác lớn hơn áo trong 1 size

Với áo khoác thì các bạn không nên mặc quá chật, vì vậy hãy chọn áo lớn hơn áo trong 1 size để hoạt động sẽ được thoải mái hơn.

Nên lựa chọn size áo khoác lớn hơn 1 size
Nên lựa chọn size áo khoác lớn hơn 1 size
 • Nên đến trực tiếp cửa hàng để mua áo khoác 

Hiện nay thương mại điện tử đang lên ngôi và các bạn chỉ cần ở nhà và chạm nhẹ là hàng sẽ về đến tận nhà. Tuy nhiên, đây cũng nguyên khiến nhiều người gặp các tình huống dở khóc dở cười, vì hàng thật khác hẳn hàng trên web. Cho dù sản phẩm chất lượng thì cũng khó vừa kích cỡ, vì chỉ số đôi khi không được chuẩn xác.

Do đó, các bạn nên đến trực tiếp cửa hàng để thử, từ đó mới chọn được sản phẩm ưng ý nhất, tránh tiền mất tật mang.

 • Mặc áo trong trước khi thử áo khoác

Áo khoác thường chỉ dùng để mặc bên ngoài nên các bạn cần phải chú y khi thử để mua áo. Bạn nên mặc một chiếc áo trong rồi mới mặc thử áo khoác, như vậy sẽ chính xác hơn, giúp bạn lựa chọn được size phù hợp nhất.

Trên đây là kinh nghiệm lựa chọn size áo khoác nam nữ dành cho tất cả mọi người. Các bạn hãy áp dụng những cách này vào thực tế và lưu ý một số điều ở trong bài viết để lựa chọn được size áo khoác phù hợp nhất nhé.

>>>Bạn đã biết: Mách bạn cách chọn size quần nam, nữ chuẩn nhất hiện nay

Bài viết liên quan:

Hương Lăng
Hương Lăng