Phong Thủy

Huyền Vũ là gì? Khám phá sức mạnh của Huyền Vũ trong phong thủy

CẬP NHẬT 21/02/2024 | BỞI Ngọc Hân

Huyền Vũ là một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, bình an, sức khỏe và may mắn của gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và tầm quan trọng của Huyền Vũ trong phong thủy. Vậy Huyền Vũ là gì? Tại sao 1 trong Tứ Trụ này quan trọng đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Huyền Vũ là gì? 

Huyền Vũ (tiếng Trung gọi là “Xuanwu” hoặc “Xuan Wu Xingjun”) là một trong Tứ tượng (四象) của Thiên văn học Trung Quốc, bao gồm cả Huyền Vũ, Bạch Hổ, Chu Tước và Thanh Long. Các Tứ tượng được coi là biểu tượng của bốn hướng và bốn mùa trong năm. Trong đó, Huyền Vũ đại diện cho hành thủy, biểu tượng của phương Bắc.

huyền vũ là con gì
Huyền Vũ là 1 trong Tứ tượng trong địa lý phong thủy

Theo Thiên văn học Trung Quốc, Huyền Vũ thường được đặt ở phía Bắc được coi là thần linh bảo vệ, được tôn thờ trong đạo phật và tín ngưỡng dân gian Trung Quốc. Thần linh này thường được miêu tả là một con rùa đen, đầu rồng và có thể cưỡi trên lưng của nó. Huyền Vũ còn có tên gọi khác là “Vũ Tướng” và được coi là biểu tượng của sự bền vững, kiên trì và chống lại sự xâm phạm. 

2. Truyền thuyết về Huyền Vũ

Trong truyền thuyết Trung Hoa, Huyền Vũ là một trong những vị thần linh quan trọng được tôn thờ. Theo một truyền thuyết, vào thời nhà Đường, có một người tên là Xuanwu đang tu hành để trở thành một vị thần. Sau khi hoàn thành tu hành, Xuanwu đã biến thành một con rùa đen, đầu rồng, sở hữu sức mạnh phi thường, Xuanwu giúp đỡ và bảo vệ con người khỏi những thảm họa và sự xâm phạm của quỷ dữ.

Cũng theo truyền thuyết, Xuanwu còn được kết hợp với các vị thần khác để tạo ra các sự kiện lịch sử quan trọng. Ví dụ như, Xuanwu và Thanh Long đã cùng nhau đem mưa tới để cứu vãn nạn hạn hán trong thời kỳ nhà Thanh. Truyền thuyết khác kể lại Xuanwu đã giúp đỡ Đường Tăng vượt qua các khó khăn để đến Tây Thiên.

Huyền Vũ cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật Trung Quốc, như trong tiểu thuyết “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung. Huyền Vũ được coi là một trong những biểu tượng của sự kiên trì, bền vững và ngự trị, và vẫn được tôn thờ và kính trọng trong văn hóa Trung Hoa đến ngày nay.

3. Sức mạnh của Huyền Vũ trong phong thủy

Trong phong thủy, Huyền Vũ giúp tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống và làm việc. Huyền Vũ được coi là một yếu tố quan trọng trong phong thủy vì nó ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, hôn nhân và mối quan hệ gia đình. Huyền Vũ kết hợp với ngũ hành Mộc tạo ra sự bảo vệ, cân bằng và sự phát triển. 

Trong phong thủy, Huyền Vũ phù hợp nhất khi đặt ở phía Bắc bằng các vật phẩm như tượng, tranh vẽ hoặc sử dụng các vật phẩm có hình ảnh Huyền Vũ để thu hút tài lộc, may mắn.

sức mạnh huyền vũ
Huyền Vũ là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ

Huyền Vũ cũng được kết hợp với các yếu tố như nước, mây, sương, gió và đất tạo ra sự cân bằng giữa và có thể làm việc tốt nhất. Việc bố trí Huyền Vũ đúng cách sẽ giúp tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống và làm việc, giúp tăng cường tài lộc, sức khỏe và duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần lưu ý đến các nguyên tắc phong thủy khác và sử dụng các vật phẩm phù hợp với không gian và mục đích sử dụng.

4. Nên bày trí phong thủy Huyền Vũ như thế nào để mang lại may mắn, thịnh vượng?

Trong phong thủy, Huyền Vũ thường được coi là một trong những biểu tượng mang đến sự may mắn, thịnh vượng. Để vật phẩm phong thủy này phát huy “sức mạnh”, dưới đây là một số cách bày trí Huyền Vũ:

 • Đặt tượng Huyền Vũ ở phía Bắc tạo ra sự bảo vệ và cân bằng.
 • Có mặt của Huyền Vũ trong đường đi, đảm bảo mặt của Huyền Vũ phải nhìn thẳng ra cửa ra vào hay đường đi chính. Điều này sẽ giúp tạo ra sự bảo vệ và hỗ trợ tài lộc.
 • Kết hợp với ngũ hành Mộc với các vật phẩm hoặc màu sắc có liên quan đến ngũ hành Mộc để tăng cường hiệu quả phong thủy, ví dụ như sử dụng cây xanh, tấm gỗ, màu xanh lá cây…
 • Tránh đặt tượng Huyền Vũ ở phía Tây sẽ không tốt, vì nó sẽ gây ra tác động tiêu cực đến tài lộc và sức khỏe.
 • Tránh đặt tượng Huyền Vũ quá lớn hoặc quá nhỏ, nên chọn kích thước phù hợp với không gian.
linh vật huyền vũ
Chú ý đến hướng khi bày trí phong thủy Huyền Vũ trong nhà và nơi làm việc

5. Lưu ý khi sử dụng vật phẩm phong thủy Huyền Vũ

Khi sử dụng vật phẩm phong thủy Huyền Vũ, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để đạt hiệu quả tối đa và tránh các tác động tiêu cực:

 • Chất lượng sản phẩm: Chọn vật phẩm Huyền Vũ có chất lượng tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho sức khỏe.
 • Vị trí bố trí: Sắp xếp vật phẩm Huyền Vũ ở đúng vị trí và hướng phù hợp , vật phẩm nên để ở phía Bắc là hợp lý nhất.
 • Số lượng và kích thước: Không nên sử dụng quá nhiều vật phẩm Huyền Vũ hoặc sử dụng vật phẩm quá lớn so với không gian sống hoặc làm việc bởi nó có thể không tốt và ảnh hưởng đến năng lượng của không gian.
 • Nên lựa chọn vật phẩm phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.
 • Thường xuyên lau chùi và bảo dưỡng vật phẩm Huyền Vũ để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho sức khỏe.
sử dụng huyền vũ
Những lưu ý khi sử dụng vật phẩm phong thủy Huyền Vũ

6. Cách tạo nên Huyền Vũ tại nhà

Gia chủ có thể tự tạo nên Huyền Vũ để mang bình an, may mắn, vượng khí cho gia đình. Một số cách để tạo nên Huyền Vũ như sau:

 • Nếu nhà bạn có một khu vườn, bạn có thể tạo ra Huyền Vũ bằng cách xây một bức tường ở phía sau hoặc trồng thêm hàng cây.
 • Nếu không có khu vườn, bạn có thể đắp một mô đất hình dáng giống như mai rùa hoặc mua một con rùa đặt trong vườn. Lưu ý chỉ cần 1 mô đất, không cần nhiều và mô đất này sẽ biểu thị cho Huyền Vũ.
 • Nếu bạn sống ở thành phố, trong căn nhà ống hoặc biệt thự không có khu vườn, bạn có thể treo một bức tranh vẽ hình rùa trên tường phía sau của căn nhà. Nếu không muốn treo tranh, bạn có thể sử dụng rùa đá, rùa sứ hoặc rùa thủy tinh để thay thế.

7. Lưu ý quan trọng khi tạo nên Huyền Vũ

Theo quan niệm phong thủy, phần đất phía sau căn nhà đại diện cho hậu vận của gia chủ. Vì vậy, khi xây dựng và thi công Huyền Vũ, gia chủ cần phải cẩn thận:

 • Khu vườn phía sau nhà không cần quá rộng nhưng phải có độ sâu đủ. Nếu phần đất phía sau nhà không có hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến hậu vận của gia chủ.
 • Điều tối kỵ nhất cần tránh là phần đất phía sau nhà bị trũng xuống. Nếu phía sau nhà có cống lớn, vực sâu hay hố thì cũng không tốt cho phong thủy.
 • Khu vườn phía sau nhà phải có độ cao so với nhà phía trước hoặc ít nhất bằng mặt phẳng của nhà. Như vậy, nhà sẽ được bảo vệ và có may mắn, thịnh vượng theo nguyên tắc Huyền Vũ.

Huyền Vũ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, giúp ngăn chặn các tác động xấu đến gia đình. Vì vậy, khi xây dựng nhà, cần chú ý đến yếu tố này. Những mẹo nhỏ trong bài viết ở trên sẽ giúp bạn tạo ra Huyền Vũ và mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

>> Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những thông cần biết về Huyền Vũ – Yếu tố phong thủy mang lại sự bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ biết được cách tạo nên Huyền Vũ hợp phong thủy để mang lại may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan:

Avatar
Ngọc Hân