Sức khỏe và giấc ngủ

5 bước giúp bạn nằm ngửa ngủ một giấc đến sáng

ĐĂNG 22/03/2021 | BỞI Vua Nệm Team

Tư thế ngủ nằm ngửa là tư thế ngủ rất phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên với những người thường xuyên nằm nghiêng một bên hoặc úp mặt xuống gối phải làm sao để luyện thói quen nằm ngửa và ngủ thật ngon?

Ngủ nằm ngửa giúp cột sống của bạn được giữ thẳng và ổn định, đảm bảo giấc ngủ thoải mái. Khuôn mặt sẽ được tiếp xúc với không khí cả đêm nên lỗ chân lông được thông thoáng dẫn đến ít nếp nhăn. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu 5 bước giúp ngủ nằm ngửa một giấc đến sáng nhé!

1. Tập thói quen khi ngủ nằm ngửa

Nằm ngửa
Bước đầu tiên bạn nằm xuống, giữ đầu và cổ ở vị trí trung lập, cố gắng chống lại sự thôi thúc xoay đầu hoặc đầu gối sang một bên.

Bước đầu tiên bạn nằm xuống, giữ đầu và cổ ở vị trí trung lập, cố gắng chống lại sự thôi thúc xoay đầu hoặc đầu gối sang một bên. Bạn có thể dùng chiếc chăn có trọng lượng lớn sẽ tạo áp lực nhẹ nhàng lên phần trước của cơ thể giúp bạn cố định cơ thể dễ dàng hơn. Bạn nên lựa chọn chăn có trọng lượng khoảng 10% trọng lượng cơ thể bạn.

Bạn có thể vốn quen với tư thế nằm nghiêng một bên hay úp mặt vào gối. Việc chuyển từ tư thế ngủ này sang tư thế ngủ khác có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, vì thế bạn cần kiên nhẫn hơn khi cố gắng thay đổi.

Bạn có thể phải mất khoảng 3 tuần để điều chỉnh sang một tư thế ngủ mới nên đừng vội bỏ cuộc khi không thành công ngay trong đêm đầu tiên

2. Đặt gối khi ngủ nằm ngửa

Khi bạn ngủ trong tư thế nằm ngửa có thể gây áp lực lên cột sống. Bạn nên đặt một chiếc gối dưới mặt sau đầu gối sẽ giúp làm giảm áp lực này và giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng. Đồng thời, bạn hãy đặt một chiếc gối nhỏ ở phần lưng dưới, trên thắt lưng sẽ giúp cột sống duy trì đường cong tự nhiên, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả.

gối cho người ngủ ngửa
Một chiếc gối được thiết kế phù hợp sẽ giúp giữ cho cơ cổ được thư giãn, cho bạn có được một giấc ngủ thoải mái hơn.

Bạn có thể đặt gối cao sẽ giúp dễ thở hơn khi ngủ. Một chiếc gối được thiết kế phù hợp sẽ giúp giữ cho cơ cổ được thư giãn, cho bạn có được một giấc ngủ thoải mái hơn. Việc lựa chọn đặt gối cao khi nằm ngửa rất tốt cho những người bị ngưng thở khi ngủ hoặc trào ngược axit dạ dày.

Trong những ngày đầu ngủ trong tư thế nằm ngửa, chắc chắn sẽ có lúc bạn sẽ xoay người trong vô thức. Bạn có thể đặt những chiếc gối xung quanh khi ngủ sẽ giúp giảm khả năng bạn chuyển sang tư thế khác.

3. Lựa chọn nệm khi ngủ nằm ngửa

Cũng giống như gối, bạn cần phải kiểm tra nệm để có giấc ngủ thoải mái và dễ chịu. Bạn hãy lưu ý chọn nệm có độ đàn hồi và nâng đỡ tốt nhé.

Một chiếc nệm quá cứng sẽ khiến máu không được lưu thông, làm tăng áp lực lên các điểm tiếp xúc với cơ thể gây nên đau mỏi chân tay, đau lưng… Nệm quá mềm không đủ khả năng nâng đỡ, gây cong vẹo cột sống. Bạn nên lựa chọn một chiếc nệm có độ đàn hồi tốt, nâng đỡ tối đa các đường cong cơ thể. Chiếc nệm như vậy sẽ hỗ trợ rất tốt cho xương sống của bạn trong tư thế ngủ nằm ngửa, giúp nâng đỡ cột sống ở vị trí thẳng, không gây cảm giác đau lưng hay khó chịu mỗi khi thức dậy.

Nệm có độ cứng
Một chiếc nệm quá cứng sẽ khiến máu không được lưu thông, làm tăng áp lực lên các điểm tiếp xúc với cơ thể

4. Tạo môi trường không khí khi ngủ nằm ngửa

Khi bạn ngủ trong tư thế nằm ngửa, máy tạo độ ẩm có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Khi nằm ngửa, khuôn mặt của bạn không được che chắn khiến mũi và cổ họng có thể bị kích thích. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng ngáy ngủ. Ngoài ra, tư thế nằm ngửa có thể khiến mặt bạn tiếp xúc với không khí khô có thể khiến cho làn da khô và dễ bị nổi mụn.

Nhiệt độ của căn phòng cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu bạn ngủ khi nằm ngửa có thể tăng nhiệt độ cơ thể. Thông thường, điều này xảy ra với những phụ nữ mang thai, họ luôn cảm thấy ngột ngạt và nóng bức.

Bạn có thể đặt bộ điều chỉnh ở nhiệt độ khoảng 20 độ C để có một giấc ngủ thoải mái. Hơn nữa, việc thay đổi nhiệt độ này sẽ không làm cho lưng đổ mồ hôi và bạn có thể thức dậy với cảm giác thoải mái.

Lưu ý

Nếu bạn không gặp phải tình trạng về đốt sống hay khớp, không nhất thiết bạn phải cố gắng ngày nào cũng áp dụng tư thế nằm ngửa khi ngủ. Bạn có thể lựa chọn các tư thế ngủ khác phù hợp mang lại giấc ngủ sâu, nhưng hãy chắc chắn rằng tư thế ngủ đó không mang lại tác động tiêu cực quá nhiều đến cơ thể bạn. Để có thể ngủ thẳng giấc đến sáng, đừng quên loại bỏ hết những ý nghĩ căng thẳng khi bước lên giường nhé! Lưu 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Đăng ký theo dõi chủ đề Sức khỏe và giấc ngủ với Vua Nệm để nhận những mẹo vặt thiết thực nhất. Thông tin của bạn được giữ kín theo chính sách bảo mật!
Đăng ký thành công

Bài viết liên quan:

Vua Nệm Team
Vua Nệm Team