Phong Thủy

Nội dung văn khấn sửa nhà để bố cáo với các vị thần linh

CẬP NHẬT 01/03/2023 | BỞI Minh Anh

Sở hữu một ngôi nhà khang trang là mơ ước của tất cả mọi người. Trong quá trình xây dựng cơ ngơi của riêng mình sẽ có đôi lúc bạn phải tiến hành sửa sang, nâng cấp. Trước khi thi công cần làm lễ cúng và đọc văn khấn sửa nhà để bố cáo với các vị thần linh. Nội dung văn khấn sửa nhà sẽ như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Vua Nệm.

1. Ý nghĩa của cúng sửa nhà

Sửa nhà là một trong những việc hệ trọng nhằm mục đích cải tạo, nâng cấp ngôi nhà trở nên khang trang, rộng rãi hơn. Theo phong thủy, việc sửa nhà sẽ động đến phần âm và thổ địa. Mặc dù về mặt giấy tờ, pháp lý, miếng đất đứng tên mình nhưng “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”, khi động đến đất đai phải trình báo với thần linh để xin phép được sửa nhà.

Cúng sửa nhà để xin phép với các vị thần linh
Khi sửa nhà phải trình báo, xin phép với các vị thần linh

Dân gian cho rằng nếu bỏ qua việc xin phép trước khi sửa nhà có thể gặp phải những điều xui xẻo, tai vạ về sau, hoặc thậm chí là trong quá trình thực hiện sẽ gặp trắc trở không thể hoàn thành, phải tạm ngưng. Ngược lại, đảm bảo lễ nghi và các yếu tố phong thủy thì gia chủ có thể gặp nhiều may mắn, quan lộ thăng tiến, gia đạo bình an.

Như vậy, có thể hiểu rằng việc cúng sửa nhà là cách thể hiện sự tôn kính với các đấng thần linh, đồng thời xin phép để được sửa sang lại nhà cửa, cầu mong cho việc thi công được thuận lợi, suôn sẻ và giúp phát tài phát lộc về sau.

2. Cách sắm lễ, mâm cúng sửa nhà

Đồ cúng sửa nhà cần phải được chuẩn bị chỉn chu, trang trọng. Thông thường mâm cúng sẽ bao gồm mâm lễ mặn và mâm hoa quả, hương hoa, tiền vàng và nước. Trong đó mâm lễ mặn gồm có 2 phần là bộ tam sinh (gà luộc nguyên con, trứng gà luộc, thịt luộc) và đồ nếp (xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng). Mâm hoa quả nên chọn những loại trái cây có màu đỏ và màu vàng để mang lại sự may mắn cho chủ nhà.

Mâm cúng sửa nhà phải được chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu
Mâm cúng sửa nhà phải được chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu

Ngoài ra cần có những đồ cúng khác như rượu, muối, gạo, thuốc lá, bát nước, trà, tiền vàng, lá trầu, quả cau, trầu têm sẵn. Thêm nữa cần chuẩn bị sẵn một bình hoa với 9 bông hoa hồng nhung đỏ và một đĩa muối để rải xuống đất khi hoàn tất lễ.

Có một vài lưu ý khi chuẩn bị mâm đồ cúng như sau:

 • Đồ cúng phải sạch sẽ, tươi ngon, thành tâm chọn và không nên mặc cả, trả giá.
 • Có thể ưu tiên những món đồ quen thuộc tại địa phương hoặc là những món mà gia đình có sẵn.
 • Không được ăn đồ trước khi cúng mặc dù phần đồ cúng đó có dư ra đi và dùng để ăn đi chăng nữa.
 • Khi đã chuẩn bị xong lễ vật thì đặt tất cả vào mâm cúng, để trên một chiếc bàn con và đặt ở giữa khu đất.
 • Mọi thứ đã sẵn sàng gia chủ phải đợi đến giờ lành thì mới tiến hành cúng sửa nhà. Người thực hiện nghi lễ (thường là chủ nhà hoặc người được mượn tuổi) phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, đảm bảo sự tôn nghiêm khi thực hiện lễ cúng.
 • Trong quá trình làm lễ phải đọc văn khấn sửa nhà để các vị thần linh chứng giám.

3. Chi tiết nội dung văn khấn sửa nhà

Đọc văn khấn sửa nhà là một nội dung quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ. Nội dung văn khấn sẽ nêu rõ tên họ gia chủ, lời thành tâm xin phép các vị thần linh để được động thổ sửa nhà. Sau khi thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng thì người thực hiện nghi lễ quay vào mâm lễ đọc văn khấn sửa nhà như sau:

 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Quan Đương niên.
 • Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:..

Ngụ tại:..

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn sửa nhà được gia chủ đọc thành tâm để thần linh chứng giám
Văn khấn sửa nhà được gia chủ đọc thành tâm để thần linh chứng giám

Sau khi đọc xong vấn khấn thì người thực hiện nghi lễ đốt vàng và rải gạo. Sau đó bạn có thể tiến hành việc thi công, động thổ, phá dỡ… Lưu ý sau khi khấn vái xong, chủ nhà sẽ động thổ, chạm tay tháo dỡ công trình trước rồi mới để thợ bắt tay vào triển khai việc sửa nhà.

4. Lễ tạ sau khi sửa nhà xong

Phần nội dung ở trên là văn khấn sửa nhà trước khi tiến hành thi công. Về sau, khi đã hoàn tất quá trình sửa sang lại nhà cửa bạn cần phải làm thêm một lễ cảm tạ để cảm ơn và mời thổ địa, các vị thần linh an tọa tại ngôi nhà mới. Mâm lễ cũng tương tự như khi sửa nhà, về bài khấn tạ ơn sẽ như sau:

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

 

>>>Đọc ngay: Hướng dẫn chọn màu sơn nhà theo mệnh gia chủ hợp phong thủy

5. Lưu ý khi cúng sửa nhà

Như đã nói sửa nhà là một việc hệ trọng và liên quan nhiều đến phong thủy. Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên hãy tuân thủ những kiêng kỵ để việc sửa nhà được diễn ra thuận lợi:

 • Nhà sửa không đặt bếp đối diện với cửa ra vào. Việc này được cho là sẽ làm hao hụt tiền tài. Trường hợp lỡ đặt bếp đối diện cửa ra vào nên khắc phục bằng cách sử dụng kệ, vách ngăn, rèm để che chắn.
 • Cửa trước và cửa sau không nên nằm thẳng một hàng sẽ làm năng lượng tốt đi mất, làm mất đi sự may mắn của gia đình.
 • Ở giữa nhà được gọi là Trung Cung, cần phải được giữ sạch sẽ thì mới vận hành tài lộc tốt trong nhà, không được đặt nhà vệ sinh tại vị trí này.
 • Cầu thang không nên thiết kế theo kiểu xoắn ốc, điều này sẽ khiến tiền bạc thất thoát.
 • Bếp ăn không được đặt đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc dưới cầu thang.
 • Nếu đang chịu tang thì bạn không nên sửa nhà, nên trì hoãn lại sau khi xả tang (3 năm). Trường hợp bắt buộc phải sửa bạn phải đợi qua giỗ đầu.
 • Không sửa nhà vào năm tuổi, Tam Tai, Kim Lâu hoặc Hoàng Ốc để tránh rủi ro, xui xẻo.
Quá trình sửa nhà phải đảm bảo các yếu tố phong thủy của ngôi nhà
Quá trình sửa nhà phải đảm bảo các yếu tố phong thủy của ngôi nhà

Về việc đọc văn khấn sửa nhà nếu không thuộc lòng bạn có thể in ra giấy đọc, miễn là có thể đảm bảo được lòng thành và sự nghiêm chỉnh trong quá trình thực hiện nghi lễ. Với những ai đang có ý định sửa nhà hy vọng bài viết mang đến nội dung bổ ích dành cho bạn.

>>>Đừng bỏ lỡ: Mượn tuổi làm nhà & 5 điều cấm kỵ cần tránh tuyệt đối

Bài viết liên quan:

Avatar
Minh Anh