Trong thời gian mang thai, ngoài vấn đề về bổ sung dinh dưỡng, vận động thì tư thế nằm ngủ như thế nào để thoải mái nhất được nhiều mẹ bầu quan tâm bởi tư thế ngủ thích hợp không chỉ giúp mẹ bầu thoải mái, dễ ngủ hơn mà còn giúp thai nhi phát triển tốt nhờ máu lưu thông đều, đưa dưỡng chất và oxy đến với thai nhi. Và ngược lại nếu tư thế ngủ không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Dưới đây là các tư thế ngủ mẹ cần tránh để không gây hại thai nhi nhé!

1. Nằm sấp hoặc gục xuống bàn

Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường rất mệt mỏi, nên nhiều lúc các mẹ hay gục xuống bàn để chợp mắt 1 lúc cho đỡ mệt, nhất là các mẹ bầu làm việc tại văn phòng. Nhiều mẹ bầu còn có tư thế “ ngủ trộm” trong giờ làm việc rất không tốt đó là ngồi trên ghế và gục đầu xuống ngủ. Các mẹ cần loại bỏ ngay thói quen không tốt cho cả bé và mẹ bầu này nhé. Lý do bỏi vì, khi nằm sấp, chức  năng hô hấp của phổi giảm khiến cơ thể thiếu oxi, cơ chế thải carbon cũng bị ảnh hưởng nên sẽ gây áp lực cho thai nhi, dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu oxi, còn mẹ bầu càng mệt mỏi.

2. Nằm ngửa

Ở 3 tháng giữa của thai kỳ, thai phụ không nên nằm ngửa vì tư thế nằm này sẽ làm tăng áp lực xuống phía sau của tử cung, làm giảm lượng máu dồn đến động mạnh chủ. Do đó, tử cung sẽ bị thiếu máu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng.

Hơn nữa, tư thế nằm ngửa cũng khiến cho các chất độc hại khó được đào thải ra ngoài cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, thai phụ có thể gặp phải các triệu chứng đau thắt ngực, chóng mặt, tụt huyết áp, gây ngạt thai nhi và thậm chí tử vong.

3. Nằm nghiêng bên phải

Nếu như nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, thì tư thế ngủ nghiêng phải lại được khuyến cáo là các mẹ bầu nên tránh. Bởi vì, khi vào giai đoạn thai nhi chuẩn bị chào đời, thai nhi có xu hướng quay sang bên phải bụng mẹ. Nếu mẹ bầu nằm nghiêng phải thì tử cung cũng nghiêng sang phải nhiều hơn, dễ dẫn đến tình trạng xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Những tư thế ngủ tốt nhất

Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất là các bà bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái vì những lý do sau:

- Nằm nghiêng trái bạn sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho tim khiến tim hoạt động được bình thường.

- Nằm về bên trái giúp các bà bầu cũng dễ ngồi dậy và lực ép xuống vùng xương chậu khi trở mình cũng không quá nhiều.

- Nằm về bên trái còn giúp tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi.

- Giúp làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành căn bệnh trĩ.

Vua Nệm (Tổng hợp)