Chuyện quanh ta

Tâm sinh tướng tướng sinh mệnh có ý nghĩa như thế nào?

CẬP NHẬT 15/12/2022 | BỞI Tiến Kiều

Ông cha xưa có câu: “Tâm sinh tướng tướng sinh mệnh” hay “Trông mặt mà bắt hình dong”. Đây là những câu nói đã rất quen thuộc và được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta khá nhiều. Vậy câu nói này có ý nghĩa như thế nào? Nó có đúng khi áp dụng trong thực tế hay không? Hãy cùng Vua Nệm tìm câu trả lời xác đáng trong bài viết hôm nay.

1. Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh

1.1. Tâm sinh tướng là gì?

Theo Phật giáo và Đạo gia, tâm và tướng sẽ được hiểu như sau:

  • Tâm chính là thể hiện về mặt tinh thần, suy nghĩ, ý thức và tư tưởng. Một người có tâm tốt sẽ được thể hiện ở suy nghĩ, tư tưởng tốt. Cái tâm của mỗi người sẽ được thể hiện rất rõ ở tính cách, cách cư xử hằng ngày với người khác. Đó là sự chân thành, thật thà, không vụ lợi, không ích kỷ cho bản thân, sống độ lượng, bao dung và vị tha, tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác, không gian ác, lọc lừa…
  • Tướng là tướng mạo trên khuôn mặt cũng như toàn bộ tướng mạo. Những gì được thể hiện ra bên ngoài sẽ tướng. Một người có tâm không tốt sẽ có tướng mạo không tốt. Đây chính là một phần trong nhân tướng học khuôn mặt.
tâm sinh tướng
Tâm sinh tướng là khái niệm tương đối quen thuộc ngày nay

Tướng  là biểu hiện bên ngoài, tâm sẽ là phần ở bên trong mỗi con người. Nói “tâm sinh tướng” nghĩa là tâm như thế nào sẽ được biểu hiện ra ngoài qua tướng mạo như thế đó. Tướng là tấm gương phản chiếu tâm. Tâm được coi là “nhân” và tướng chính là “quả”.

1.2. Tướng sinh mệnh là gì?

Người ta thường dựa trên tướng mạo, khuôn mặt để đoán tâm tư, suy nghĩ của con người. Thông qua tướng mạo, người ta cũng có thể đoán được vận mệnh trong tương lai của một người nào đó.

Bên cạnh “tâm sinh tướng”, chúng ta cũng đã từng nghe tới “tướng do tâm sinh” hay “tướng tùy tâm”. Nghĩa là tướng mạo có thể thay đổi theo tâm tính. Trên thực tế, tướng mạo của mỗi người sinh ra không phải đã như vậy. Tướng mạo sẽ phản chiếu tâm tính, nhân cách, hành vi qua thời gian dài. Những ý niệm, suy nghĩ, tư tưởng của người đó qua thời gian sẽ dần ngưng đọng trên khuôn mặt và biểu hiện ra ngoài bằng hành động, tính cách.

Tướng tốt, tâm tốt thì vận mệnh tốt, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại, tâm xấu sinh ra tướng “hung”, vận mệnh không may.

tướng sinh mệnh
Thông qua tướng mạo có thể đoán được vận mệnh của một người

Nhiều người không biết rằng, tướng có thể được thay đổi. Bề ngoài của con người có thể thay đổi dựa trên cái tâm thiện hay ác. Nếu tâm tốt hơn, tướng có thể đổi theo chiều hướng tốt nên có thể cải vận, thay đổi số mệnh của con người. 

2. Ý nghĩa của tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh

2.1. Tướng do tâm sinh – người có tâm tính lương thiện sẽ có gương mặt phúc hậu

Trong “tứ khố toàn thư” có viết rằng: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên quan nhân chi tâm.”

Đại ý của những câu này là khuyên mọi người, khi đánh giá một người đừng nhìn người ta qua tướng mạo trước mà hãy lắng nghe thanh âm trước, đừng lắng nghe thanh âm trước mà hãy quan sát hành vi của người đó trước, đừng nhìn vào hành vi trước mà hãy nhìn vào cái tâm của người ta trước.

Tóm lại ở đây nhấn mạnh, tâm mới là cái quyết định đến tướng mạo. Tâm của một người sẽ được thể hiện qua tướng. Sự thay đổi của tâm tính cũng khiến tướng mạo thay đổi theo.

tâm sinh tướng tướng sinh mệnh là gì
Những người lương thiện sẽ có gương mặt phúc hậu

Bên cạnh đó, ngạn ngữ xưa cũng cho rằng: “Hữu tâm vô tương, tương do tâm sinh; hữu tương vô tâm, tương tùy tâm diệt”. Ở đây muốn nói rằng, có tâm mà vô tướng thì tướng cũng do tâm sinh ra, có tướng mà không có cái tâm tốt thì tướng cũng tùy tâm mà tự diệt. Suy ra rằng, tướng của mỗi người sẽ biến hóa, thay đổi tùy theo tâm thiện hay ác.

Tóm lại: Tâm sinh tướng hay tướng do tâm sinh chính là người có tâm tính thế nào thì tướng mạo thế đó. Tâm thay đổi thế nào thì tướng sẽ thay đổi thế đó. Tâm thiện thì tướng thiện, tâm ác tướng hung. Những người có tâm tốt thường sẽ được biểu hiện ra ngoài qua tướng mạo và gương mặt phúc hậu, hiền lành. Tương tự, người có tâm không thiện sẽ biểu hiện ra bên ngoài qua gương mặt và hành vi hung dữ, thô bạo. 

2.2. Tâm tình tốt – xấu sẽ được thể hiện rõ qua khuôn mặt

Nhiều nghiên cứu và các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, tâm tính tốt hay xấu đều có thể nhận ra qua khuôn mặt.

Một người vui vẻ sẽ có gương mặt hồng hào, trơn bóng và tạo cảm giác niềm nở, dễ chịu với người đối diện. Điều này là do lượng máu được đẩy lên gương mặt được dồi dào và đủ làm cho làn da đầy sức sống hơn.

tướng do tâm sinh
Tâm tình tốt hay xấu, vui hay buồn đều được thể hiện qua khuôn mặt

Trong khi đó, những người có tâm tình căng thẳng, mệt mỏi hay hoảng loạn, sợ hãi thì gương mặt sẽ tái nhợt, thiếu sức sống. Nếu mệt mỏi trong thời gian dài sẽ dần xuất hiện nếp nhăn, da dẻ khô và nhăn nheo. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết, lúc này, cơ thể con người bị rối loạn nội tiết, làm giảm lượng máu bơm lên mặt gây ra cảm giác khuôn mặt trở nên khô ráp, sần sùi, không còn căng bóng.

Bên cạnh đó, những lúc tâm tình không vui sẽ ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết hormone. Tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn bị ức chế không thể tiết ra ngoài gây các vấn đề về da, nhão da hay làm to lỗ chân lông, gương mặt xấu xí, dữ tợn.

3. Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh có đúng không?

3.1. Tướng mạo không phải khi nào cũng phản ánh cái tâm

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại có thể đoán vận mệnh và tâm tính dựa trên tướng mạo. Trên thực tế, tướng mạo là sự phản ảnh của cái tâm. Tướng thể hiện rõ nhất chân tâm của mỗi người, thông qua hành vi, tính cách, thái độ sống. Trong nhiều trường hợp, người ta có thể “trông mặt mà bắt hình dong”. Nghĩa là chỉ cần xem tướng có thể thấy vận mệnh và cái tâm của một người.

Thế nhưng vẫn có những khi chúng ta phải công nhận “không thể trông mặt mà bắt hình dong”. Ở đây cũng nói lên rằng, tướng mạo đôi khi không hoàn toàn quyết định tâm tính, nhân cách của một người.

Có thể một người nào đó không có tướng mạo đẹp nhưng lại có tâm hồn đẹp. Thứ mà họ truyền ra bên ngoài là nguồn năng lượng tích cực khiến mọi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Ngược lại, một người có phúc tướng, đẹp đẽ nhưng bản thân họ lại mưu mô, xảo quyệt, toan tính, ích kỷ…sống không lương thiện, thì phúc tướng vốn tốt đẹp sẽ dần bị biến mất, thay vào đó là sự dữ tợn, thiếu thiện cảm.

3.2. Có thể thay đổi tướng để cải vận hay không?

Nhiều người cho rằng, việc thay đổi tướng mạo có thể giúp cải vận. Do đó, họ không ngần ngại phẫu thuật thẩm mỹ để xóa bỏ những đặc điểm được gọi là “tướng hung” để biến nó thành “cát lợi”. Thế nhưng điều này có hoàn toàn chính xác hay không?

Việc thay đổi tướng mạo bằng “dao kéo” sẽ khiến nhiều người có gương mặt, cơ thể đẹp hơn. Họ tự tin hơn trước những người đối diện. Thế nhưng, tướng mạo của con người không chỉ đơn thuần là tướng thể hiện ra bên ngoài qua gương mặt và diện mạo. Nó còn là thần thái ẩn giấu bên trong. Tướng ẩn bên trong này là không thể che giấu hay sử dụng “dao kéo” để có thể thay đổi. Vậy làm thế nào để “hóa hung thành cát”, cải vận cải mệnh tốt đẹp hơn? Cách tốt nhất để thay đổi tướng mạo chính là thay đổi cái tâm tính.

tâm sinh tướng tướng sinh hình
Sống có tâm sẽ giúp đổi tướng mạo và vận mệnh

Thực tế đã cho thấy rằng, tướng mạo của con người có thể thay đổi khi tâm thay đổi. Một người có thể trở nên hung dữ, đáng sợ nếu tâm của họ ngày càng gian ác, xấu xa. Đồng thời, người có vẻ ngoài dữ tợn sẽ dần hiền từ và phúc hậu nếu tâm của họ ngày càng lương thiện, bao dung.

Tâm tốt có thể sẽ cải thiện tướng mạo bên ngoài, thần thái tự nhiên, vui vẻ cũng giúp tạo ra nét hấp dẫn, thu hút những người xung quanh. Cái đẹp không chỉ là ở vẻ ngoài mà còn toát ra từ trong tâm. Mọi người sẽ cảm nhận được điều này khi tiếp xúc và sẵn sàng yêu thương, giúp đỡ người có tâm.

Chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh. Câu nói này đơn giản là nhắc nhớ chúng ta rằng, tu tâm dưỡng tính, sống lương thiện và tích đức thì diện mạo, khí chất và vận mệnh tự nhiên sẽ thay đổi tốt đẹp hơn. Cúng đừng vì vẻ bề ngoài mà đánh giá một người quá vội vàng. Cần cảm nhận bằng cái tâm bên trong mỗi người để thấy được điều tốt đẹp hơn cả ngoại hình.

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều