Các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc chăm sóc giấc ngủ, tâm lý, thể trạng và sức khỏe của bạn với chiếc giường cùng tấm nệm. Những cuộc điều tra, khảo sát đó cho thấy nằm nệm sẽ tốt hơn nằm giường cứng và các sập gỗ… Để tránh các bệnh về lưng, tránh những tác dụng xấu về cột sống thì bạn nên sử dụng chiếc nệm êm ái. Tuy nhiên, vào mùa hè nhiều gia đình đã loại bỏ chiếc chăn ga gối nệm đi hoặc không biết cách sử dụng chiếc nệm hợp lý, bởi đây cũng là nơi phát sinh nhiều vi khuẩn gây ô nhiễm phòng ngủ của bạn.

1. Nên sử dụng nệm lò xo nằm mùa hè thoáng

Trong thời tiết nắng nóng mùa hè hiện nay có rất nhiều gia đình vẫn nằm nệm, theo thói quen chính vì thế nếu bỏ nệm ra thì khi nằm ngủ sẽ hay bị đau lưng, nhức mỏi khắp cơ thể, thậm chí khó ngủ nhưng nằm nệm mùa hè thì sẽ rất nóng, bí nếu gia đình bạn không sử dụng điều hòa. Chính vì vậy, nếu phòng ngủ thường xuyên được điều hòa nhiệt độ thì sẽ bình thường nhưng nếu phòng ngủ không dùng điều hòa sẽ gặp rất nhiều sự khó chịu như nóng, độ thoáng thấp kém dẫn đến tình trạng bí bức khi ngủ, hơn nữa mùa hè nóng nực còn là nơi phát triển của vi khuẩn do tích tụ nhiều mồ hôi, da chết của người nằm khi không được vệ sinh thường xuyên. Việc chọn lựa sử dụng nệm mùa hè được các gia đình đặc biệt chú ý.

Sử dụng nệm mùa hè cần được cân nhắc, trong tất cả các loại nệm như: nệm cao su, nệm bông ép, nệm lò xo… đều có cấu trúc giống nhau nhưng độ thông thoáng khí thì chiếc nệm lò xo là cao nhất. Nệm lò xo được làm từ các sợi tự nhiên, chính vì thế độ thoáng sẽ cao hơn bông ép cũng như nệm  bọt biển và cao su. Nhiều nhà chuyên gia cũng khuyên rằng, chiếc nệm cao su sẽ hạn chế tối ưu sự phát triển của vi khuẩn, còn nệm dạng sợi thì thấm mồ hôi cao nhưng vi khuẩn lại dễ sinh sản. Nếu muốn sử dụng nệm cao su thì cần khắc phục được điểm yếu là bí bức, còn nệm xơ sợi hay bông ép thì gia đình bạn cần vệ sinh thường xuyên tránh sự lây lan và phát triển của vi khuẩn.

Xu hướng nằm nệm mùa hè vừa mát vừa khỏe

2. Tại sao nên dùng nệm lò xo mùa hè?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết nệm lò xo có các khoảng trống phía trong nên tạo ra được độ thoáng khí cao, đây cũng chính là chiếc nệm được sử dụng nhiều nhất ở các nước phát triển vào mùa hè. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, chiếc nệm lò xo có độ đàn hồi không đều, vì vậy khi chọn chiếc nệm lò xo dùng mùa hè thì nên chú ý chất lượng, mua những chiếc nệm lò xo chính hãng, hơn nữa kiểm tra độ êm ái, không bị sột soạt, hay bị lún quá sâu.

Nếu bạn dùng nệm bông xơ sợi hay nệm bông ép thì nên sử dụng chiếc ga mềm, mỏng bọc ở ngoài chiếc nệm sau đó trải thêm lớp chiếu mát trên cùng, chiếc chiếu có tác dụng hút ẩm, thấm mồ hôi hạn chế ngấm xuống chiếc nệm, đồng thời chiếc chiếu mát làm cơ thể thoải mái hơn khi không nằm trực tiếp trên chiếc ga giường không dùng điều hòa nóng bức, ngoài ra chiếc chiếu còn bảo vệ cho chăn ga gối nệm khỏi bị bụi bẩn…

Nệm lò xo vừa mát vừa khỏe

Nếu gia đình bạn đang dùng nệm cao su liên á, nệm cao su bọt biển vào mùa hè nhưng phòng không bật điều hòa thì bạn cũng nên cân nhắc chọn chiếc chiếu mát đặt lên trên nệm. Do tính chất nệm lò xo thường có độ êm ái hơn chiếc nệm bông ép nên các loại chiếu mà không có độ mềm mại, thoải mái thì rất khó thích nghi, dễ bị gãy như chiếu sợi tăm tre, chiếu sợi trúc... Vì vậy, các loại chiếu mềm nhưng mát luôn là sự lựa chọn tốt nhất để có thể trải trên nệm này để tạo độ thoáng.

Ngoài ra, khi dùng nệm mùa hè, chúng ta cần phải vệ sinh thường xuyên hơn mùa đông để ngăn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách thường xuyên phơi nắng (trừ nệm lò xo, bọt biển), thay ga giường hàng tuần.