Chuyện quanh ta

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023: Ý nghĩa và chủ đề, hoạt động chào mừng

CẬP NHẬT 01/03/2023 | BỞI Minh Anh

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ngày kỷ niệm quan trọng và ý nghĩa. Một trong số đó phải kể đến Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9. Đây là ngày lễ diễn ra thường niên, giúp người dân trên khắp thế giới nâng cao nhận thức về hòa bình, tham gia kêu gọi kết thúc chiến tranh và bạo lực. Hôm nay, Vua Nệm sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023: Ý nghĩa, chủ đề, hoạt động chào mừng.

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023
Tìm hiểu ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023

1. Đôi nét về Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 là ngày lễ được hầu hết các quốc gia trên thế giới hưởng ứng. Hàng năm, vào ngày 21/9 các quốc gia sẽ có những hoạt động kỷ niệm riêng nhằm hưởng ứng và kêu gọi người dân ủng hộ hòa bình, phản đối các hoạt động khơi mào chiến tranh và bạo lực trên khắp thế giới. Vậy Ngày Quốc tế Hòa bình bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết và chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

1.1. Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế Hòa Bình 21/9 còn được biết đến với một số tên gọi quen thuộc như: Ngày Quốc tế vì Hòa bình, Ngày Hòa bình thế giới hay Ngày Quốc tế phòng chống chiến tranh. Ngày lễ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Ngày Quốc tế Hòa bình được ra đời nhằm tôn vinh hòa bình và kêu gọi chấm dứt chiến tranh, bạo động, bạo lực và bất công trên khắp thế giới. 

Ngày Quốc tế hòa bình có nguồn gốc do Liên Hợp quốc khởi xướng theo Nghị quyết 36/67 vào năm 1981. Và sau đó, ngày lễ đầu tiên được tổ chức vào ngày 21 tháng 9 năm 1982. Những năm sau đó, ngày lễ này đã trở thành ngày kỷ niệm hòa bình thường niên của các quốc gia trên khắp thế giới. 

Ngày Quốc tế Hòa Bình 21/9 còn gọi là Ngày hòa bình thế giới
Ngày Quốc tế Hòa Bình 21/9 còn gọi là Ngày hòa bình thế giới

1.2. Mục đích của ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 ra đời vì một mục tiêu chung của toàn nhân loại. Đó chính là hướng tới một thế giới hòa bình, không có chiến tranh hay bạo lực. Một thế giới mà ở đó con người sẽ được sống trong hòa bình và hạnh phúc, không nơi nào còn trải qua cảnh mưa bom bão đạn, bạo lực đổ máu. 

>>>Đọc chi tiết: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

2. Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023: Ý nghĩa, chủ đề 

Ngay từ những ngày đầu được khởi xướng, Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 đã là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn nhân loại. Cứ mỗi năm Ngày Quốc tế Hòa bình lại có một chủ đề kỷ niệm riêng. Vậy Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023 có chủ đề là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ở nội dung tiếp theo nhé!

2.1. Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hòa bình

Liên Hợp quốc khởi xướng Ngày Quốc tế Hòa bình với mục đích tôn vinh hòa bình. Đồng thời, đây cũng là dịp để khuyến khích các quốc gia trên khắp thế giới chung tay, hợp tác cùng nhau vì một nền hòa bình của nhân loại. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội cho các bên đang tham chiến trên các chiến trường thế giới từ bỏ vũ khí, ngồi xuống cùng nhau bàn bạc và đưa ra những thỏa thuận hòa bình. 

Ngày Quốc tế Hòa bình được thành lập để tôn vinh nền hòa bình của nhân loại
Ngày Quốc tế Hòa bình được thành lập để tôn vinh nền hòa bình của nhân loại

Không những thế, Ngày Quốc tế Hòa bình còn được dùng để kỷ niệm và củng cố những lý tưởng hòa bình đã được cam kết của tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới. Ngày kỷ niệm này cũng là cột mốc giúp người dân trên khắp thế giới nhìn nhận và ghi nhớ vai trò của Liên Hợp quốc trong nỗ lực xây dựng nền hòa bình cho thế giới. Ngoài ra, Ngày Quốc tế Hòa bình cũng đóng vai trò nhắc nhở Liên Hợp quốc về nghĩa vụ thực hiện những cam kết lâu dài nhằm giành lấy nền hòa bình cho nhân loại. 

2.2 Chủ đề ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023

Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình qua mỗi năm sẽ khác nhau. Vào năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 chính là “End Racism. Build Peace”, tạm dịch là Chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Xây dựng nền hòa bình. Chủ đề này đã được các quốc gia trên khắp thế giới hưởng ứng và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa. 

Đến thời điểm hiện tại, chủ đề của ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thông tin về chủ đề sẽ được Liên Hợp quốc thông báo trong thời gian sớm nhất. 

3. Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình một số năm gần đây

Sau khi đã tìm hiểu về Ngày Quốc tế Hòa bình năm 2023, chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại chủ đề Ngày Quốc tế Hòa bình của một số năm gần đây: 

Vào năm 2001, Ngày Quốc tế Hòa bình đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc dự định tổ chức vào ngày 11/9. Tuy nhiên, sau đó ngày lễ đã được đổi sang ngày 21/9 và có hiệu lực từ năm 2002. Từ đó, 21/9 cũng được xác nhận là ngày cố định để tổ chức Ngày Quốc tế Hòa bình. Đồng thời, đây cũng là ngày đình chiến toàn cầu. Trải qua rất nhiều năm, đến nay các Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 hàng năm lần lượt có các chủ đề như sau:

 • Năm 2015: Partnerships for Peace – Dignity for All. Tạm dịch: Hợp tác vì Hòa bình – Nhân phẩm cho tất cả mọi người.
 • Năm 2016: The Sustainable Development Goals: Building Blocks for Peace. Tạm dịch: Mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng khối vì hòa bình. 
 • Năm 2017: Together for Peace: Respect, Safety and Dignity for All. Tạm dịch: Cùng nhau vì hòa bình: Tôn trọng, an toàn và phẩm giá cho tất cả mọi người. 
 • Năm 2018: The Right to Peace. Tạm dịch: Quyền được hòa bình.
 • Năm 2019: Climate Action for Peace. Tạm dịch: Hành động Khí hậu vì hòa bình. 
 • Năm 2020: Shaping Peace Together. Tạm dịch: Cùng nhau định hình hòa bình. 
 • Năm 2021: Recovering better for an equitable and sustainable world. Tạm dịch: Phục hồi vì một thế giới bình đẳng và bền vững hơn nữa. 
Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9: Ý nghĩa, chủ đề năm 2023
Ngày Quốc tế Hòa bình mỗi năm sẽ có một chủ đề riêng biệt

4. Một số ngày kỷ niệm hòa bình khác trên thế giới

Vì hòa bình của nhân loại, trên thế giới không chỉ có Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9. Bên cạnh ngày lễ này, trên thế giới còn có một số ngày kỷ niệm hòa bình khá quan trọng khác như: World Day of Peace (Ngày Thế giới Hòa bình), ngày lễ được tổ chức vào ngày 1/1 hàng năm. Ngày lễ này được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1968 bởi Giáo hội Công giáo Rôma. 

Ngoài ngày 21/9 thì trên thế giới còn có một số ngày kỷ niệm hòa bình khác
Ngoài ngày 21/9 thì trên thế giới còn có một số ngày kỷ niệm hòa bình khác

Cạnh đó, ta còn có Ngày Quốc tế bất bạo động (Ngày Quốc tế không bạo lực). Ngày lễ này được Liên Hợp quốc khởi xướng. Mục đích của Ngày Quốc tế bất bạo động chính là để cổ vũ hòa bình và phản đối bạo lực trên thế giới. Ngày Quốc tế không bạo lực trên thế giới được tổ chức vào ngày 2/10 hàng năm. Ngoài ra, đây cũng là ngày sinh của Mohandas Gandhi – nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng sinh ra tại đất nước Ấn Độ. 

>>>Thông tin hữu ích: Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa của ngày này như thế nào?

5. Các hoạt động ý nghĩa trong Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023

Trong bài viết này, chúng tôi không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin về Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023. Bởi để hưởng ứng ngày lễ này, tại các quốc gia đều diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Sau đây là một số hoạt động được Liên Hợp quốc kêu gọi và tổ chức trong ngày 21/9 hàng năm: 

 • Tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành vì hòa bình
 • Tổ chức các cuộc thi thiết kế áp phích theo chủ đề và thông điệp của Ngày Quốc tế Hòa bình từng năm
 • Tổ chức các buổi picnic, vui chơi cho trẻ em.

>>>Xem thêm: 20/3 là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và hoạt động trong Ngày Quốc tế Hạnh Phúc

6. Một số lời chúc hay và ý nghĩa trong ngày Quốc tế Hòa bình

Vào Ngày Quốc tế Hòa bình, ngoài tham gia các hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp quốc, bạn cũng có thể gửi đến bạn bè trên khắp thế giới những lời chúc ý nghĩa. Không chỉ là một lời chúc, đó còn là những lời động viên, mong ước mọi người luôn có được cuộc sống bình an, hạnh phúc trong một thế giới hòa bình: 

 • Thế giới bất ổn và có nhiều cạm bẫy, mong bạn luôn vững tâm trên con đường phía trước. Chúc bạn một đời an yên!
 • Muốn nhìn thấy cầu vồng phải trải qua những cơn mưa, đừng nản lòng bạn nhé. Chúc bạn luôn luôn an lành!
 • Gia đình luôn bên bạn, đó chính là tổ ấm bình an nhất. Nếu mệt mỏi quá thì hãy về nhà nhé!
 • May mắn sẽ đến với những người chăm chỉ và nghị lực, và bạn chính là một người như thế. Chúc cho may mắn sẽ mỉm cười với bạn.
 • Đừng nghi ngờ hay nản lòng, thất bại là mẹ thành công, may mắn sẽ đến với những người không bỏ cuộc. Hãy luôn vững tin bạn nhé
Lời chúc ngày quốc tế hoà bình thế giới
Cùng gửi những lời chúc tốt đẹp đến người thân, bạn bè nhân Ngày Quốc tế Hoà bình 21/9 năm 2023

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ngày lễ ý nghĩa đối với toàn nhân loại này. Hãy tham gia hưởng ứng các hoạt động của ngày 21/9 hàng năm, vì một thế giới hòa bình và không còn chiến tranh bạn nhé!

>>>Đừng bỏ lỡ: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Trái Đất

Bài viết liên quan:

Avatar
Minh Anh