Chuyện quanh ta

Đặt Tên Con Trai Họ Hoàng Ý Nghĩa 2023

ĐĂNG 05/05/2021 | BỞI Tôn Vân

Đặt tên cho con đang là việc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và dành thời gian suy nghĩ tìm hiểu để chọn được cái tên ưng ý nhất cho con trẻ, 1 tên sẽ gắn với các em suốt đời. Vậy đặt tên con trai họ Hoàng thì sẽ có những từ nào ghép thành 1 cái tên hay và đẹp cho các bé?

1. Ý nghĩa của họ Hoàng tại Việt Nam

1.1. Sơ lược về dòng họ Hoàng 

Theo số liệu đăng ký ở Hội các dòng họ Việt Nam thuộc tổ chức UNESCO Việt Nam và thống kê sơ bộ ở các địa phương thì số dòng họ ở Việt Nam cho đến nay nước ta có khoảng 209 dòng họ.

Dòng họ và văn hóa dòng họ cũng là 1 trong các nhân tố trong lịch sử, tôn tạo nên lịch sử Việt Nam

Ở Việt Nam, dòng họ mang nhiều nét đặc thù và thú vị, ví dụ 1 số tỉnh miền Bắc thì nét nổi bật và đặc trưng ở quan hệ giữa dòng họ và làng xã. Tại đây họ hàng, làng xã luôn có sự gắn bó chặt chẽ với nhau, đa phần các làng xã Việt Nam ngày xưa do các dòng họ tạo nên. 

Dòng họ và văn hóa dòng họ cũng là 1 trong các nhân tố trong lịch sử, tôn tạo nên lịch sử Việt Nam nói chung. Nó cũng chịu các tác động từ lịch sử, chuyển đổi, di cư và họ Hoàng cũng không ngoại lệ. 

Trước khi tìm hiểu về đặt tên con trai họ Hoàng ta hãy lướt sơ qua yếu tố lịch sử liên quan đến họ Hoàng. Tại Việt Nam thì họ Hoàng là một trong những dòng họ lớn, có lịch sử lâu đời.

Bên cạnh các họ thường gặp ở Việt Nam như Nguyễn, Lê, Trần, Phạm thì họ Hoàng hiện nay phổ biến ở mức 5.1 %, tính chung cho 2 họ Hoàng, Huỳnh. 

1.2. Triều đại và ý nghĩa lịch sử họ Hoàng ở Việt Nam

Tất nhiên nguồn gốc tên họ có nhiều luồng ý kiến và quan điểm lịch sử đa dạng. Tổng hợp các thông tin từ các ban, hội người gốc họ Hoàng/ Huỳnh tại Việt Nam, người viết đúc kết ra các thông tin được khẳng định hoặc chứng minh như sau:

Từ thời Nhà Lý trở đi, người họ Hoàng đã có mặt tương đối phổ biến ở nước Đại Việt. 

 • Họ Hoàng đã có nguồn gốc lâu đời, từ thời đại Văn Lang:

Chúng ta trở về đoạn thời gian này vì nguồn gốc các dòng họ ở Việt Nam cũng còn có những ý kiến khác nhau. Người Việt phần lớn có nguồn gốc riêng từ nước Văn Lang, Âu Lạc,… Nghĩa là Đại Việt vốn độc lập với người Trung Hoa, 1 số tên họ mới có bắt nguồn hoặc do di cư từ Trung Hoa sang sau này, tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng nhiều họ của nước ta có nguồn gốc tên từ Trung Hoa.

Xem lại suốt chiều dài lịch sử từ thời đồng thau, Văn Lang đến hiện tại, người Trung Hoa đã từng đô hộ đất Việt hơn một nghìn năm. 

Tuy nhiên trong khoảng thời gian gọi là 1 nghìn năm Bắc thuộc đó, người Trung Hoa vẫn không đồng hóa được người Việt, thậm chí theo đánh giá là bị đồng hóa ngược lại với những cư dân, quan lại Trung Hoa vào lãnh thổ Việt Nam cai trị và sinh sống.

Ví dụ thời Hùng Vương có có tướng Hoàng Quí Minh (hiện tại vẫn còn đền thở 1 số nơi ở Việt Nam), thời Hai Bà Trưng đã có danh tướng Hoàng Đạo, nữ tướng Hoàng Thiều Hoa… 

Từ thời Nhà Lý trở đi, người họ Hoàng đã có mặt tương đối phổ biến ở nước Đại Việt. 

Trích dẫn từ ban liên lạc các họ Hoàng, Huỳnh ở Việt Nam năm 2008: “…hiện có 6 dòng họ Hoàng có bề dày lịch sử hơn 600 năm, đặc biệt dòng họ cụ tổ Hoàng Tá Thốn ở Nghệ An có bề dày lịch sử trên 700 năm, họ Hoàng ở Phúc Thắng – Phúc Yên đã có lịch sử hơn 700 năm.”

Vì vậy qua những chứng cứ lịch sử và tổng hợp thông tin từ các chi họ, tập thể, ban hội đồng hương có họ Hoàng thì họ Hoàng ở Việt Nam đã hình thành lâu đời, từ chính quốc Văn Lang cổ xưa. 

 • Họ Hoàng được thay đổi và tiếp tục tồn tại từ họ Mạc:
Di tích thành nhà Mạc
Di tích thành nhà Mạc

Năm 1592 vương triều Mạc thất thế. Một bộ phận con cháu họ Mạc thất thủ chạy lên các tỉnh miền bắc ngày nay chống cự. Để tồn tại, dòng họ Mạc phải trốn chạy phân tán khắp nơi, đổi họ thay tên ẩn hình lánh nạn thành các họ khác như Hoàng, Phạm, Tô… hoặc thay đổi sang họ mẹ.

Theo các dòng họ Hoàng kể lại, trong quá trình phải đổi họ thay tên, có 1 quy tắc trong chữ Hán là ” Khử túc bất khử thủ” vì thế 1 bộ phận họ Hoàng chữ Mạc (theo chữ Hán) cùng có đầu giống nhau (còn Huỳnh là do đọc chệch để tránh phạm huý tên của chúa Nguyễn Hoàng, chỉ áp dụng ở các tỉnh sau Quảng Nam trở vào, chi tiết hơn ở mục dưới).

Ngày nay nếu tính riêng các chi họ Hoàng gốc Mạc sơ bộ nắm được là 61 chi trong 14 tỉnh thành. Như vậy theo lịch sử dòng họ này thì họ Hoàng gốc Mạc mới có từ sau năm 1592, cho đến nay đã trải qua 400 năm, con cháu kể tiếp đã có tới 14,15 đời.

 • Họ Hoàng ở miền miền Nam giai đoạn Trịnh Nguyễn phân tranh:

Đây là đoạn lịch sử khá nổi tiếng, giai đoạn Trịnh Nguyễn phân tranh này chúng ta đã học và phân tích tại trường vào thời cấp 2-3. Khi chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa năm 1558 đã mang theo đoàn quân và dân khá lớn. 

Xứ Đàng Trong
Xứ Đàng Trong nhiều lần vượt giới tuyến sông Gianh ra đàng Ngoài

Trong suốt thời gian 1623-1774, xứ Đàng Trong nhiều lần vượt giới tuyến sông Gianh ra đàng Ngoài lùa bắt nhiều người vào Đàng Trong khai khẩn. Bên cạnh đó khi nghe Đàng Trong điều kiện sinh sống dễ dàng, nhiều người cũng vượt tuyến vào Nam.

Những người từ Đàng Ngoài vào lập nghiệp ở Đàng Trong, có các thành viên họ Hoàng. Theo lệ tên của dân kiêng tên húy chúa Nguyễn Hoàng nên họ Hoàng đổi lại thành Huỳnh, vì thế họ Huỳnh xuất hiện ở Đàng Trong. 

Như vậy ta đã tổng hợp được 3 ý nghĩa về lịch sử xuất xứ của họ Hoàng.

2. Đặt tên con trai họ Hoàng

2.1. Tiêu chuẩn ý nghĩa và đẹp

Vốn quan niệm phong thủy từ xưa thì một cái tên hay, đẹp và có ý nghĩa, phù hợp với vận mệnh của các em sẽ hỗ trợ các em lớn lên khỏe mạnh, sống vui vẻ khi trưởng thành cũng như thăng tiến trong xã hội. 

tên hay
Một cái tên hay, đẹp và có ý nghĩa, phù hợp với vận mệnh của các em

Sự lắp ghép phù hợp giữa các từ sẽ tạo ra 1 cái tên hay, bên cạnh đó ghép các từ có những nghĩa phù hợp với nhau lại mang nhiều ý nghĩa cho con. 

Ngoài những từ ý chỉ thành công trong học tập, công việc nhiều người còn mong muốn 1 cái tên với ý nghĩa tôn vinh ngoại hình, hoặc sống giàu sang, hoặc mang nghĩa an nhiên tự tại, người lại thích gắn với tự nhiên,… Nói chung cực kỳ đa dạng khi ta ghép từ đặt tên con trai họ Hoàng. 

Khi đặt tên cho con trai họ Hoàng bạn cần lưu ý các điểm sau:

Tên con người vẫn hay trùng nhau nên không cần quá sức tạo ra những cái tên khác biệt, quan trọng là nó đúng ý bạn, nếu sử dụng những từ có nghĩa cụ thể thì tránh những từ nghĩa xấu ghép lại với nhau cùng họ Hoàng.

Tên có khả năng kết nối với gia đình, dễ phát âm, âm dấu sắc huyền hỏi ngã nặng đọc dễ chịu và dễ nghe, âm điệu phù hợp để đặt tên con trai họ Hoàng.

2.2. Ý nghĩa từ ngữ dùng đặt tên con trai họ Hoàng

Thường chúng ta sẽ tìm đặt tên con trai nên chọn những tên nam tính, mạnh mẽ, thể hiện ý chí, tài năng và hoài bão và tránh những tên có vẻ nữ tính. 

 tên nam tính, mạnh mẽ
Thường chúng ta sẽ tìm đặt tên con trai nên chọn những tên nam tính, mạnh mẽ,

Đặt tên con trai họ Hoàng nghe có phát âm sang, trịnh trọng, có lẽ do ý nghĩa từ Hoàng cũng là hoàng tộc, hoàng quyền ngày xưa.

2.2.1. Đặt tên con trai họ Hoàng mang nghĩa tài giỏi và thông minh: 

Những từ lót và tên có ý nghĩa về sự thông minh và tài giỏi là Minh, Khôi, Khoa, Anh …

 • Hoàng Nhật Anh: tinh anh,sáng rõ như mặt trời
 • Hoàng Tú Anh, Hoàng Duy Anh: thông minh tư duy tốt và minh mẫn
 • Hoàng Đức Minh, Hoàng Hiền Minh: thiên về nghĩa tài đức, tính cách tốt, hiền lành
 • Hoàng Minh Triết, Hoàng Tài Đức: ghép các từ này đặt tên con trai họ Hoàng mang nghĩa người tài năng và đạo đức, thông thái và giỏi giang
 • Hoàng Anh Dũng: người tốt đẹp và dũng cảm
 • Hoàng Anh Minh, Hoàng Nhật Minh
 • Hoàng Gia Minh, Hoàng Khánh Minh
 • Hoàng Huy Hoàng, Hoàng Đăng Khoa…

2.2.2. Đặt tên con trai họ Hoàng có từ lót và tên là Vinh, Ngọc, Phúc, Châu: 

Tên hay đặt cho công ty
Tên hay được các chủ doanh nghiệp tìm chọn để đặt cho công ty

Mang nghĩa tài lộc, vận khí tốt, con sinh ra được hưởng phúc, ít cực khổ, được trân quý và yêu thương bởi gia đình và người xung quanh. Đây cũng là những cái tên hay được các chủ doanh nghiệp tìm chọn để đặt cho công ty mà bạn thường thấy ngoài đời hay nghe quảng cáo trên tivi.

 • Hoàng Thiên Phúc, Hoàng Gia Phúc: đặt tên con trai họ Hoàng với  từ phúc mang nhiều điều may mắn, hay chính các em được nhấn mạnh là phước lành cho gia đình
 • Hoàng Minh Phúc Hưng, Hoàng Chấn Hưng, Hoàng Thành Đạt: có nghĩa hưng thịnh và bền vững
 • Hoàng Thành Công, Hoàng Tấn Phát: mang ý nghĩa luôn tiến đến thành công và phát đạt, có lợi trong kinh doanh
 • Hoàng Quốc Bảo, Hoàng Bảo Châu, Hoàng Ngọc, Hoàng Gia Bảo, Hoàng Bảo Long, Hoàng Bảo Nam: đặt tên con trai họ Hoàng với những từ này sẽ không bị nữ tính mà mang nghĩa yêu thương trân trọng của gia đình dành cho các em.

2.2.3. Đặt tên con trai họ Hoàng có nghĩa mạnh mẽ và kiên cường: 

Những cái tên được ghép lại
Những cái tên được ghép lại với âm tiết mạnh mẽ,

Những cái tên được ghép lại với âm tiết mạnh mẽ, gắn với họ Hoàng nghe quyền uy và sáng sủa kiên cường.

 • Hoàng Khôi Vĩ, Hoàng Khôi Nguyên, Hoàng Anh Tú: nhấn mạnh về diện mạo sáng sủa điển trai
 • Hoàng Mạnh Hùng, Hoàng Uy Vũ: đặt tên con trai họ Hoàng với những âm tiết mạnh mẽ sẽ tôn vinh sự mạnh mẽ và quyền lực
 • Hoàng Đăng Lưu, Hoàng Quang Huy

2.2.4. Đặt tên con trai họ Hoàng có nghĩa hoài bão lớn lao

 • Hoàng Thiên Uy: đặt tên con trai họ Hoàng với từ này có nghĩa quyền lực và trách nhiệm, uy tín
 • Hoàng Tiến Đạt: chàng trai mạnh mẽ hướng tới phía trước, làm ăn thuận lợi
 • Hoàng Trường An, Hoàng Gia Hưng, Hoàng Phúc Hưng: ghép những từ này đặt tên con trai họ Hoàng mang khát vọng xây dựng tạo nên sự hưng thịnh, bền vững
 • Hoàng Trung Hải, Hoàng Minh Hiếu, Hoàng Anh Quân
 • Hoàng Đức Duy, Hoàng Xuân Khánh Duy
 • Hoàng Đức Nhuận, Hoàng Quốc Hưng, 

2.2.5. Đặt tên con trai họ Hoàng có nghĩa an nhàn, nhân ái:

Đặt tên con trai họ Hoàng
Đặt tên con trai họ Hoàng mang nghĩa là cuộc sống an nhàn, giàu lòng nhân ái.

Đặt tên con trai họ Hoàng có dùng những từ lót như Nghĩa, Khánh, Tâm, Nhân, Lâm mang nghĩa là cuộc sống an nhàn, giàu lòng nhân ái. Những tên này ngoài dùng đặt tên con trai họ Hoàng cũng thường thấy được chọn để đặt tên công ty, nhất là các công ty, doanh nghiệp về nội thất, xây dựng.

 • Hoàng Vân Phong, Hoàng Phúc Điền, Hoàng An Phú: cuộc sống phú quý, an yên
 • Hoàng Bảo Khánh, Hoàng Thiện Tâm, Hoàng Hữu Nghĩa: con người hiệp nghĩa, lương thiện.

3. Kết luận

Tên họ gắn với con người chúng ta cả đời, việc hiểu ý nghĩa họ của mình và tìm những từ phù hợp để đặt cho con trẻ là việc cần thiết mà cha mẹ luôn cân nhắc để tạo ra cái tên đẹp nhất cho các em. Với những mô tả và gợi ý người viết hy vọng sẽ giúp các phụ huynh sẽ tìm ra hướng đặt tên con trai họ Hoàng hay và ý nghĩa nhất.

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân