Chuyện quanh ta

Luật chơi, hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cho người mới chơi

CẬP NHẬT 21/03/2023 | BỞI Minh Anh

Chơi cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí đơn giản nhưng thú vị được giới trẻ Việt Nam vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, có không ít người vẫn chưa nắm rõ luật chơi và cách chơi trò này. Nếu đang muốn tìm hiểu luật chơi cờ cá ngựa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vua Nệm nhé, chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

1. Trò chơi cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa (hay còn gọi là cờ đua ngựa), đây là một trò chơi giải trí với bàn cờ. Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ trò Pachisi của Ấn Độ, sau đó du nhập vào Việt Nam với cái tên Cờ cá ngựa. Bên cạnh các board game Việt hoá như uno, ma sói,… thì đây cũng là trò chơi được giới trẻ Việt Nam yêu thích.

Tùy theo mỗi địa phương mà trò cờ cá ngựa sẽ có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên vì có luật chơi và cách chơi khá đơn giản nên vẫn chưa có biến thể nào cụ thể cho trò chơi này.

chơi cờ cá ngựa là gì
Cờ cá ngựa là board game Việt hoá được giới trẻ yêu thích

2. Thiết lập trò chơi cờ cá ngựa

Chuẩn bị

Để chơi cờ cá ngựa, bạn cần chuẩn bị bộ cờ cơ bản bao gồm:

  • Bàn cờ cá ngựa hình vuông chia làm bốn phần, mỗi phần có một màu sắc khác nhau (thông thường sẽ là xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng).
  • Hai viên xúc xắc và một chiếc cốc/chén để lắc xúc xắc.
  • 16 quân cờ (hình ngựa) được chia thành bốn màu tương ứng với ô vuông bàn cờ, mỗi ô gồm có bốn quân hình con ngựa.

Người chơi

Đối với cờ cá ngựa thì bạn cần tối thiểu 2 người chơi và tối đa là 4 người chơi.

Thiết lập bàn cờ

Bàn cờ cá ngựa được chia thành 4 phần mang màu sắc khác nhau:

  • Trước khi bắt đầu trò chơi, mỗi phần sẽ có một ô tròn lớn để đặt các quân cờ vào vị trí.
  • Những ô tròn nhỏ trên bàn cờ sẽ là nơi đặt quân cờ vào để di chuyển. Khi ra quân, người chơi sẽ sẽ đặt quân cờ đầu tiên vào ô tròn nhỏ được in đậm, sau đó dựa vào kết quả xúc xắc để di chuyển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
  • Những ô số từ 1 đến 6 trên bàn cờ chính là “chuồng” hay đích đến của người chơi khi di chuyển hết chặng đường. Khi người chơi xếp đúng các quân cờ vào các ô 6, 5, 4, 3 sẽ giành chiến thắng.
trò chơi cờ cá ngựa
Bàn cờ cá ngựa hình vuông chia làm bốn phần, mỗi phần có một màu sắc khác nhau

3. Đọc 5 phút nắm chắc luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa

Tung xúc xắc

Đầu tiên người chơi cần nắm chắc cách tung xúc xắc. Đến lượt của ai người đó sẽ tung, thứ tự tùy vào người chơi quy định, có thể dựa vào trò kéo búa bao để sắp xếp thứ tự. Sau đó, người chơi sẽ tung xúc xắc vào một cái chén hoặc một cái khay có độ nảy, hoặc là lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Tuy nhiên người chơi không được làm rơi xúc xắc ra khỏi vật đựng, nếu không sẽ mất lượt chơi.

Xuất quân

Quyền ra quân nghĩa là quyền để người chơi đưa ra một quân cờ bắt đầu di chuyển trên bàn cờ. Muốn có quyền ra quân, người chơi phải tung được xúc xắc 1 hoặc 6 (đối với xúc xắc đơn), nếu chơi xúc xắc đôi thì phải tung được cặp 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 mới có quyền ra quân. Còn nếu người chơi không tung ra được các cặp số này thì sẽ không có quyền di chuyển.

Di chuyển

Khi người chơi đã có quyền ra quân thì trong lượt tiếp theo có thể dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc để di chuyển quân cờ. Kết quả trên xúc xắc bao nhiêu thì đó là số bước quân cờ phải di chuyển, không được di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả.

cách di chuyển trong cờ cá ngựa
Khi đã có quyền ra quân thì trong lượt tiếp theo có thể dựa vào kết quả của xúc xắc để di chuyển

Các trường hợp khi di chuyển:

Đá: Đây là hành động khiến quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ của mình) bị mất quyền di chuyển. Trường hợp này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc. Lúc này, quân cờ của bạn sẽ thế chỗ cho quân đối phương. Còn nếu quân mình đứng sát quân đối phương thì gọi là sát nút.

Lưu ý: Người chơi chỉ có thể đá quân của người khác, không thể đá quân cờ của mình.

Thầu mạ (tùy giao kèo): Người chơi đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên thì được gọi là thầu mạ, tuỳ giao kèo phần thưởng có thể gấp 2 – 3 lần.

Sập hầm (tùy giao kèo): Nếu người chơi về đến chuồng mà lọt vào ô số 1 thì gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng.

Bỏ qua đi quân cờ khác: Đây là một chiến thuật nhưng cũng rất hợp lý, ví dụ khi tung xúc xắc ra 6 ta được quyền đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.

Bị cản: Nếu trước mặt quân cờ của mình có một quân cờ khác, mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả trên xúc xắc bạn vừa tung. Trường hợp này phải chọn quân khác để đi, nếu không có quân di chuyển hợp lệ bạn sẽ bị mất lượt .

Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa
Người chơi nào vào chuồng được hết các quân cờ đầu tiên thì sẽ giành chiến thắng

Vào chuồng: Để vào chuồng thì quân cờ của người chơi phải di chuyển được một vòng quanh bàn cờ. Tuy nhiên nếu về đến cửa chuồng người chơi vẫn có thể bị đối phương đá. Chỉ khi quân cờ đã lên chuồng thì mới có thể loại trừ được điều này.

Để chiến thắng, người chơi phải đưa tất cả 4 quân cờ về chuồng theo thứ tự 6, 5, 4, 3. Ai là người đưa hết cờ về chuồng thì người đó chiến thắng. Nếu chơi 3 hoặc 4 người thì những người chơi còn lại tiếp tục ván cờ để phân thắng bại.

Quân cờ được đặt vào chuồng tùy vào kết quả tung xúc xắc, có thể lên thẳng tới ô số 6 hoặc phải khởi động từ những ô thấp hơn nhưng sau đó phải tiến lên dần (Ví dụ: Nếu tiến vào ô số 2 thì sau đó phải cố gắng tiến dần lên ô số 3, 4, 5, 6). Còn nếu không muốn tiến từ từ từng ô, người chơi có thể bỏ qua lượt tung xúc xắc đó và đợi lượt kế tiếp. Tuy cách chơi này khá mạo hiểm nhưng nếu tung được xúc xắc 6 nút thì người chơi sẽ được thầu mạ.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 12 trò chơi thông minh cho bé thú vị nhất

4. Mẹo chơi cờ cá ngựa giúp bạn tăng phần thắng

Xuất cả 2 quân cờ một lúc

Khi có lệnh xuất quân, bạn hoàn toàn có thể đặt các quân cá ngựa lên bàn cờ của mình. Việc xuất nhiều quân cờ giúp bạn nhanh chóng đưa quân về chuồng, miễn là các quân được sắp xếp thành hàng tại chuồng vào các vị trí 6-5-4-3. Bên cạnh đó, việc xuất nhiều quân cũng giúp bạn chặn được đường đối thủ, gây bất lợi cho đối phương. Trường hợp đối thủ đá quân của bạn thì bạn vẫn sẽ có quân cờ khác thay thế.

mẹo chơi cờ cá ngựa
Người chơi có thể xuất 2 quân cờ một lúc để giành chiến thắng nhanh hơn

Cố gắng phá các quân của đối phương

Nếu chơi cờ cá ngựa 4 người thì bạn cần cẩn trọng hơn, bởi lúc này trên bàn cờ có rất nhiều quân địch. Để ngăn đối phương không được đưa quân về trước, bạn phải khéo léo đá các quân của kẻ địch trên bàn cờ. Nếu cạnh tranh gay gắt và “thẳng tay” với nhau thì cờ cá ngựa sẽ có rất nhiều tình huống gay cấn.

Ngoài chơi cờ cá ngựa truyền thống thì hiện nay bạn đã có thể chơi boardgame này trực tuyến. Cụ thể, bạn có thể truy cập các trang website hoặc tải app để chơi game dễ dàng hơn, còn có cơ hội kết bạn bốn phương.

Bài viết trên đây của Vua Nệm vừa cung cấp đến bạn đọc luật chơi cờ cá ngựa đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Vua Nệm hy vọng rằng trò boardgame này sẽ đem lại những giây phút thư giãn đáng nhớ cho bạn trong những dịp tụ họp gia đình hoặc bạn bè nhé.

>>>Đọc ngay:

Bài viết liên quan:

Avatar
Minh Anh