Chuyện quanh ta

Chia sẻ cách chọn chó khôn chỉ bằng cách quan sát các đặc điểm này 

CẬP NHẬT 19/11/2022 | BỞI Tôn Vân

Cách chọn chó khôn trong một đàn chó đông đúc quả thực không đơn giản. Để làm được điều này, bên cạnh những mẹo dân gian lưu truyền, bạn có thể dựa trên một số kiến thức và kinh nghiệm từ người nuôi chó chuyên nghiệp. Cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đó. 

cách chọn chó becgie con khôn
Cách chọn chó khôn

1. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm truyền lại từ dân gian

Những bí quyết được chia sẻ sau đây được Vua Nệm tổng hợp từ những đúc kết kinh nghiệm trong chọn chó khôn do dân gian lưu truyền và vẫn được áp dụng cho đến tận ngày nay. 

1.1 Dựa vào hình dáng bên ngoài

Người xưa có câu “Đốm  đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt; Nhất một, nhì chín; Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt; Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt” nhằm hướng dẫn cách chọn chó khôn, nhanh nhẹn chỉ bằng việc quan sát vẻ bề ngoài của chú chó. Giải thích cụ thể ý nghĩa:

 • Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: Câu nói này ngụ chỉ người nuôi chó nên chú ý phần đầu của chú chó định chọn. Chú chó nào đốm ở đầu thì rất thông minh, nhanh nhẹn. Ngược lại, chú chó có phần đốm đuôi lại chậm chạp, không hiểu lời chủ và thường có tật ăn vụng. 
 • Nhất một, nhì chín: Câu này ngụ ý, chú chó được sinh ra là chú chó duy nhất trong lứa đó là điều cực kỳ quý hiếm vì thế nó thường béo tốt, khôn ngoan. Bởi vì, thông thường, một con chó sẽ đẻ 1 lứa trung bình từ 5-7 con. Theo một số vùng khác, nếu chó mẹ đẻ được chỉ 1 bé cún thì được xem là không may. Và để phá giải điều này, chủ nhân không còn cách nào khác, bắt buộc phải đem bỏ chú ta lên mái nhà nếu an toàn sống sót dự khi lớn sẽ rất khôn.
cách chọn chó khôn để nuôi
Cách chọn chó khôn dựa vào dấu hiệu
 • Bạch cầu hoàng đầu thân bối nguyệt: Ngụ chỉ những chú chó có thân màu vàng, đầu màu nâu và có đốm lông trông giống hình trăng tròn trên phần lưng. Ngoài ra, các đặc điểm bên ngoài như mắt, mũi có màu hồng hoặc nâu đỏ cũng là dấu hiệu cho thấy chú chó khôn ngoan. Bên cạnh đó, nếu chó có ấn tròn nằm ở vị trí giữa lưng và đuôi thì càng tốt. Đặc điểm này giúp chú ta mang lại điềm may cho chủ nhân trong con đường thăng quan tiến chức.

1.2 Cách chọn chó khôn dựa vào bộ cẩu

Chọn chó dựa trên sự quan sát bộ cẩu cũng có tình chính xác khá cao. Cụ thể:

 

 • Bạch cẩu: Chỉ những chú chó có bộ lông trắng muốt. Nếu một chú cún có vừa có bộ lông bạch cẩu vừa có cả đặc điểm lưỡi có đốm thì chắc chắn chú cún này sẽ cực kỳ nhanh nhẹn và thông minh.
 • Bối kiếm cẩu: Chú chó Bối Kiếm Cẩu có bộ lông mọc xuôi từ đỉnh đầu xuống đến tận đuôi, hình dáng lông mọc dọc phần này tựa như cây kiếm. Những chú chó có đặc điểm này rất thông minh, quá trình huấn luyện chó cũng không tốn nhiều thời gian. 
 • Hoàng cẩu: Chỉ những chú chó có bộ lông toàn thân màu vàng, không có chút pha trộn với bất kỳ màu sắc nào khác. 
 • Tứ Quý Cẩu: Là những chú chó có huyền đề (hay còn gọi là phần móng thừa ở chân sau). Tuy vậy, đối với một số giống chó cảnh, chó tây thì huyền đề không được coi là đặc điểm quý, mà ngược lại, còn là cớ để người mua có thể hạ giá thành mua chó. Tại Việt Nam, huyền đề vẫn được người mua xem như cách để phân biệt giống chó đẹp, khôn. Ông bà ta tin rằng những chú chó này rất thông minh, nhanh nhẹn dù không trải qua huấn luyện. 
cách chọn chó ta khôn
Chọn chó dựa trên sự quan sát bộ cẩu
 • Tứ Mị Cẩu: Đặc điểm của chú chó Tứ mị Cẩu nằm ở tướng nằm ngửa của chúng. Khi này, cả phần thân và 4 chân của chúng đều thả lỏng, ngực giống như không còn thở nữa. 
 • Lân Hành Cẩu: Chú chó có dáng đi lắc qua lắc lại giống như con kỳ lân, nên được gọi là Lân  Hành Cẩu. Bên cạnh đó, chó sở hữu bộ lông dài nên trong càng uyển chuyển, nhẹ nhàng hơn. 
 • Bát Long Cẩu: Giống chó này sở hữu đến 8 huyền đề chia đều ở 4 chân. Đây được xem là giống chó cực hiếm, xếp vào hàng “đệ tứ cẩu tướng” tại Việt Nam.
 • Lục hợp Cẩu: Chó sở hữu 5 huyền đề, trong đó có thêm một huyền đề ở chân trước.

1.3 Cách chọn chó khôn dựa vào màu lông đen

Màu lông chó cũng là 1 đặc điểm quan trọng mà dựa vào đó bạn có thể chọn được chú chó như ý muốn: 

 • Hắc cẩu: Dân gian thường hay gọi là chó mực, là giống chó sở hữu màu lông đen tuyền không pha thêm bất kỳ màu sắc nào. Mặc dù được coi là giống chó tốt nhưng ở một số địa phương, chó hắc cẩu lại được coi là điềm xui xẻo. Ngoài ra, giống chó này còn được tin rằng có thể nhìn thấy ma quỷ và xua đuổi được tà khí. 
cách chọn chó khôn trong đàn
Chó hắc cẩu lại được coi là điềm xui xẻo dù là giống tốt
 • Hắc cẩu tứ mục: Tương tự như hắc cẩu, giống chó này cũng sở hữu bộ lông màu đen tuyền nhưng phần chân và bụng sở hữu lông màu vàng. Ngoài ra, chó hắc cẩu tứ mục còn có thêm 2 đốm vàng ở 2 bên mắt. Loài chó này nổi tiếng với lòng trung thành và sự dũng mãnh. Bên cạnh đó, chúng có tinh thần đồng loại rất cao. Chính vì thế, chúng được nuôi và huấn luyện để làm chó canh giữ, bảo vệ chủ nhà. 
 • Hắc cẩu tứ bạch: Giống chó này có bộ lông màu đen nhưng phần 4 chân và bụng thì có màu lông trắng. Dân gian cho rằng đây không chỉ là giống chó thông minh, nhanh nhẹn mà nó còn đem lại nhiều may mắn cho chủ nhân của mình. 
 • Tam nhãn cầu: Giống chó này sở hữu 1 đốm lông nhỏ nằm ở giữa 2 con mắt, giống như con mắt thứ 3 nên được gọi là tam nhãn cầu.

2. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm của người chuyên nghiệp

Những kinh nghiệm chọn chó khôn mà dân gian truyền lại chỉ phù hợp khi mua chó ta. Đối với giống chó ngoại, thì những mẹo này không còn chính xác nữa. Bạn nên kết hợp với kinh nghiệm từ người nuôi chó chuyên nghiệp để mua được giống chó tốt: 

cách chọn chó becgie khôn
Những kinh nghiệm chọn chó khôn mà dân gian truyền lại

2.1 Cách chọn chó khôn dựa vào giống chó

Đối với từng loại chó cảnh khác nhau thì các đặc điểm về ngoại hình và tính cách đều có sự khác biệt nhất định. Thậm chí cùng là 1 giống nhưng mỗi con lại có sự khác biệt. Vậy nên, bên cạnh lựa giống chó, bạn cũng nên để ý đến tính cách riêng của mỗi chú chó để chọn lựa được người bạn 4 chân phù hợp nhất với mình. 

Ngoài ra, việc lựa chọn giống chó nên dựa trên diện tích ngôi nhà gia đình đang sinh sống. Nếu bạn sống tại các khu chung cư diện tích khiêm tốn thì các giống chó nhỏ nhắn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng hơn, có cả sân vườn hoặc gần công viên để dắt cún đi dạo mỗi ngày thì có thể chọn các giống to hơn. Trên thị trường hiện nay, các giống chó to lớn đang được yêu thích nhất là Husky, Alaska, Golden Retriever,…  

Một yếu tố nữa cần cân nhắc là chó đực hay cái. Đặc điểm giới tính cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình chăm nuôi cún. Chó cái sẽ có phần nuôi vất vả hơn so với chó đực. Tuy vậy, khi nuôi chó đức, bạn nên cân nhắc về việc thiến. Nếu không, thời kỳ động dục chúng có thể bỏ ăn, đi tìm cái. 

2.2 Cách chọn chó khôn dựa vào tình trạng sức khỏe

Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của bố mẹ chú cún và các giấy tờ xác minh nếu mua chó giống có giá trị cao. Bạn có thể yêu cầu bên bán chó cho xem video phối giống. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem chó đã được tiêm phòng đủ hay chưa và có dấu hiệu mắc bệnh hay không. Không nên mua chó chỉ qua việc nhìn hình ảnh chụp cún, bạn nên đến tận nơi để trực tiếp kiểm tra.

cách chọn chó cỏ khôn
Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của bố mẹ chú cún

2.3 Cách chọn chó khôn dựa vào lưỡi của cún

Cách chọn chó này chỉ mang tính tương tối, không có độ chính xác cao. Cụ thể, bạn nên chọn những chú chó có đốm lưỡi. Đặc điểm này cho thấy chú chó đó rất thông minh, sáng dạ và biết nghe lời. Tuy vậy, không dễ để tìm thấy một chú chú chó có đốm lưỡi, thường trong 1 đàn chỉ có vài ba con. Đốm lưỡi kết hợp với mũi đỏ thì càng tốt.

XEM THÊM:

Trên đây, Vua Nệm đã chia sẻ những thông tin liên quan đến cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian và lời khuyên của người nuôi chó chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích. Chúc bạn sớm tìm được người bạn 4 chân phù hợp nhất cho mình nhé!

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân