Việc ra khỏi nhà vào sáng sớm vốn đã khó khăn với những ‘’con sâu ngủ’’, cộng thêm nhịp sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người không có thói quen tập thể dục vào buổi sáng. Phần lớn dân công sở nếu có thời gian tập luyện sẽ thường chọn buổi chiều tối hoặc ngày cuối tuần. Tuy nhiên, những lí do sau đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại và thức dậy sớm hơn để tập thể dục đấy.

Bắt đầu ngày mới bằng một tuổi tập sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe vô cùng có lợi. Dưới đây là 5 lý do khoa học ủng hộ việc đặt chuông báo thức sớm hơn một chút để tập thể dục vào buổi sáng.

Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe trong suốt cả ngày

Khi bắt đầu một ngày làm việc bằng sức khỏe, bạn sẽ cố gắng duy trì sức khỏe đó.

Khi bạn tự hào vì đã chiến thắng bản thân ở lớp tập lúc 8 giờ sáng, bạn sẽ không muốn hủy hoại sức khỏe đó bằng cách ăn những đồ ăn dư thừa chất béo và đường trong bữa sáng, đúng không? Thay vào đó, bạn sẽ cố gắng duy trì cảm giác tuyệt vời đó bằng cách bỏ qua món bánh ngọt, đi cầu thang bộ để đến phòng làm việc, và thưởng thức thức ăn lành mạnh cho bữa trưa. Tất cả những động thái nhỏ này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Theo Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF), những người tập trên máy chạy bộ lúc 7 giờ sáng sẽ ngủ lâu hơn, có chu kỳ giấc ngủ sâu hơn, và dành thời gian trong giai đoạn sâu nhất nhiều hơn 75% so với những người tập thể dục muộn hơn trong ngày. NSF cũng lưu ý rằng những người tập vào buổi tối có xu hướng bị khó ngủ hơn, có thể là do tập luyện làm tăng nhiệt độ cơ thể, một yếu tố cản trở giấc ngủ.

Tâm trạng hứng khởi hơn để bắt đầu ngày mới

Tập luyện sẽ giúp tăng cường endorphin, là những thuốc giảm đau cơ bản tự nhiên cho cơ thể. Nếu bộ não được “tắm” endorphin sớm vào buổi sáng, bạn sẽ bắt đầu ngày mới với cảm giác lạc quan hơn và ít nhạy cảm với stress và lo lắng, thiết lập một ngày làm việc tích cực, hiệu quả. Bạn cũng sẽ có cảm giác thỏa mãn khi biết rằng mình đã ưu tiên thời gian trước hết cho bản thân và biến sức khỏe tâm thần của mình trở thành ưu tiên hàng đầu.


Tự do trong phần còn lại của buổi chiều và buổi tối

Việc tập luyện vào buổi chiều hoặc tối sẽ ngốn rất nhiều thời gian nghỉ ngơi của bạn. Bạn có thể sẽ lỡ mất một cuộc hẹn đi chơi, một bộ phim truyền hình yêu thích hoặc một vài dự định nào đó. Tuy nhiên, nếu tập sớm trong ngày, bạn sẽ không còn phải bận lòng về nó khi chiều muộn.

Đặc biệt, nếu bạn có lịch làm việc bận rộn, tập vào buổi sáng có thể là cách tốt nhất để lên kế hoạch và đảm bảo rằng buổi tập của bạn không bị gạt sang bên khi kết thúc một ngày dài. Nếu tập vào buổi sáng, bạn không cần phải lựa chọn giữa tập thể dục và giải trí hoặc tập thể dục và ăn tối với bạn bè, vì vậy sẽ dễ dàng biến việc tập luyện thành thói quen hơn.

Tất nhiên, thời gian tuyệt đối tốt nhất để tập là bất cứ lúc nào phù hợp với lịch làm việc của bạn sao cho bạn có thể thực sự tập được thường xuyên. Nếu bạn chỉ có thể dành ra chút thời gian để tập chạy bộ hoặc yoga vào buổi tối, thì tốt hơn là hãy cứ tập.

Có thể giảm huyết áp

Những người bị cao huyết áp thường cần dùng thuốc để kiểm soát tình trạng nguy hiểm này. Nhưng thay đổi lối sống - như tập thể dục buổi sáng - có thể hữu ích. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Vascular Health and Risk Management, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia tập thể dục tại ba thời điểm khác nhau trong ngày: 7 giờ sáng, 11 giờ sáng và 7 giờ chiều.

Những người tập sớm vào buổi sáng giảm 10% huyết áp sau khi tập. Mức giảm này duy trì suốt cả ngày và giảm nhiều hơn nữa vào ban đêm. (Các đối tượng nghiên cứu tạp thể dục lúc 7 giờ sáng cũng ngủ ngon hơn và có chu kỳ ngủ dài hơn so với những người tập muộn hơn).

Theo Health