Chuyện quanh ta

Top 11 thành phố giàu nhất thế giới [cập nhật 2023]

CẬP NHẬT 09/03/2023 | BỞI Tiến Kiều

Để trở thành thành phố giàu nhất thế giới cần hội tụ đủ các khía cạnh kinh tế, văn hoá, dân số và cả con người. Các yếu tố này thúc đẩy sự phát triển mạnh của một thành phố, quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu top 11 thành phố giàu nhất thế giới nhé!

1. Top 11 thành phố giàu nhất thế giới hiện nay

1. Tokyo, Nhật Bản

Hẳn là một thông tin bất ngờ với không ít người khi một thành phố của Châu Á lại chễm chệ ở vị trí đầu bảng. Thế nhưng sự thật vẫn là sự thật khi mà Tokyo đạt tỉ trọng GDP lên đến 1.520 tỷ USD, vượt qua cả New York. Thành phố này có diện tích 2.187 km2 và dân số 13,1 triệu người.

top 10 thành phố giàu nhất thế giới
Tokyo, sôi động, giàu có và có tất cả mọi thứ

Xuất phát điểm là một làng chài thời Edo, mặc dù trải qua nhiều thảm họa tự nhiên và cả chiến tranh, thế nhưng Tokyo vẫn có sức phát triển đáng nể phục để đạt được vị thế như ngày hôm nay. Các ngành công nghiệp lớn nhất tại Tokyo gồm có điện tử, xuất bản và viễn thông. Tokyo cũng có rất nhiều điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch như Tháp Tokyo, công viên Tokyo Disneyland, Bảo tàng nghệ thuật đương đại…

2. New York, Mỹ

Nếu bạn cảm thấy thiếu thành phố nào đó thì chính là nó rồi đây, New York, Mỹ. Thành phố này có diện tích 778,2 km2 với dân số 8,8 triệu người và tỉ trọng GDP đáng mơ ước 1.210 tỷ USD. Đặt chân đến New York bạn sẽ choáng ngợp trước những tòa nhà cao chọc trời, chẳng hạn như tòa nhà 102 tầng Empire State với tổng chiều cao tính cả ăng-ten là 443m.

những thành phố giàu nhất thế giới
New York, gã nhà giàu của những nhà giàu

New York được xem là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Rất nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ) có trụ sở đặt tại đây. New York cũng là thành phố có mật độ người siêu giàu đông nhất thế giới với hơn 90 tỷ phú cùng tổng tài sản lên đến 469,7 tỷ USD. Ngoài ra, nhắc đến New York không thể không nhắc đến Quảng Trường Thời Đại, kinh đô của nghệ thuật và thời trang mà ai cũng muốn được đặt chân đến.

3. Los Angeles, Hoa Kỳ

Buổi tiệc của những gã nhà giàu chào đón thêm một khách tham dự, thành phố Los Angeles. Thành phố này có diện tích 1.302 km vuông, dân số 3,8 triệu người và tỉ trọng GDP lên tới 789,7 tỷ USD. Giống với London (Anh), Los Angeles rất nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

10 thành phố giàu nhất thế giới
Los Angeles, thành phố như bước ra từ điện ảnh

Ngoài ra, Los Angeles còn nổi tiếng trong ngành công nghiệp điện ảnh khi kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood được đặt tại đây. Trung bình mỗi năm, 400 bộ phim được sản xuất tại Hollywood, phục vụ hơn 4,5 tỷ lượt người xem và mang về doanh thu khoảng 30 tỷ USD.

4. Seoul, Hàn Quốc

Xứ sở kim chi cũng cử Seoul là đại diện góp mặt vào top 11 thành phố giàu nhất thế giới. Với diện tích 605,2 km vuông, dân số 10 triệu người và đạt tỉ trọng GDP 779,3 tỷ USD, Seoul chính là trung tâm kinh tế lớn nhất Hàn Quốc và vẫn đang trên đà phát triển. Công nghiệp điện tử, dệt may và sản xuất thép chính là những mũi nhọn kinh tế hàng đầu đưa Hàn Quốc sánh vai với cường quốc năm châu.

top thành phố giàu nhất thế giới
Seoul, thành phố với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ

Người dân thành phố Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung là những người rất nhạy bén với xu hướng. Chính điều này đã biến nền kinh tế Seoul luôn thay đổi và tiến lên một cách nhanh chóng. Ngoài các lĩnh vực mũi nhọn đã kể ở trên, các lĩnh vực khác như phát triển đô thị, sản xuất, thời trang, làm đẹp… ở Seoul được phát triển với tốc độ phi thường, khó có thành phố nào theo kịp.

5. London, Anh

London (Anh) là thành phố tiếp theo góp mặt vào danh sách. London có diện tích 1.570 km vuông và dân số 9,1 triệu người, đạt tỉ trọng GDP đáng ngưỡng mộ là 731,2 tỷ USD

thành phố nào giàu nhất thế giới
London, Anh, sự tĩnh lặng một cách giàu có

Tại London, ngành tài chính phát triển rất mạnh, thu nhập từ xuất khẩu tài chính đóng góp rất lớn vào cán cân thương mại của nước Anh. Không chỉ vậy, đây còn là trung tâm lớn về vận tải và hàng không quốc tế với rất nhiều sân bay. London là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty hàng đầu Vương quốc Anh và các công ty lớn ở Châu Âu. Thành phố hiện là nơi sinh sống của 55 tỷ phú với tổng giá trị tài sản lên đến 226 tỷ USD, trong đó, người giàu nhất thành phố là Len Blavatnik.

6. Osaka, Nhật Bản

Các nước Châu Á ngày càng cho thấy sự phát triển kinh tế vượt bậc. Nằm trong danh sách “nhà giàu” không chỉ có những cái tên đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, mà còn là “sân chơi” của nhiều thành phố đến từ Châu Á, trong đó có Nhật Bản. Thành phố mà chúng tôi muốn nhắc là Osaka. Osaka có diện tích 221.96 km2 với dân số 2,87 triệu người, tỉ trọng GDP thành phố này đạt tới 654,8 tỷ USD.

top những thành phố giàu nhất thế giới
Osaka, thành phố trung tâm thương mại ở Nhật Bản

Osaka hiện là trung tâm kinh tế lớn của xứ sở mặt trời mọc, nổi tiếng với các ngành công nghiệp nhựa, dệt may và luyện kim. Ngay từ thời trung cổ và cận đại, Osaka đã là trung tâm thương mại ở Nhật Bản. Sự giàu có của Osaka còn đến từ việc thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới do có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Thành Osaka, đến Kiyomizu… 

7. Thượng Hải, Trung Quốc

Đất nước tỷ dân tiếp tục góp tên một thành phố vào top 11 thành phố giàu nhất thế giới, đó là Thượng Hải. Thành phố này có diện tích 6.340 km vuông và có dân số lên tới 27 triệu người. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh, thế nhưng Thượng Hải đã nhanh chóng vươn mình, đạt tốc độ tăng trưởng GDP đáng ngạc nhiên với tỉ trọng lên đến 550 tỷ USD

các thành phố giàu nhất thế giới
Thượng Hải, sa hoa, sầm uất và không kém phần phức tạp

Cùng với sự giàu có và sầm uất, Thượng Hải là nơi rất phức tạp về nạn di dân ồ ạt và sự phân hóa giàu nghèo. Những tòa nhà chọc trời và cuộc sống đô thị sôi nổi là điều bạn sẽ khiến bạn ấn tượng ngay khi đặt chân đến nơi này. Người giàu nhất Thượng Hải là tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc Colin Huang.

8. Chicago, Hoa Kỳ

Góp mặt trong danh sách hiển nhiên không thể thiếu các thành phố của Mỹ và Chicago là một đại diện tiêu biểu. Chicago có diện tích 606,1 km vuông với số dân 2,7 triệu người và tỉ trọng GDP đạt 524,6 tỷ USD. Được thành lập năm 1833, với việc tăng mạnh dân số và kinh tế, Chicago nhanh chóng chuyển mình, trở thành một thành phố hàng đầu nước Mỹ nổi tiếng về tài chính, sản xuất công nghệ cao.

những thành phố nào giàu nhất thế giới
Chicago, thành phố của sự giàu có, sang trọng và đậm nét văn hóa

Không chỉ là một thành phố giàu có với những tòa nhà chọc trời, Chicago còn là địa điểm du lịch lý tưởng khi sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, văn hóa như Nhà hát Chicago, Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field…

9. Moscow, Nga

Moscow là thủ đô của Nga nằm bên bờ sông Moskva với diện tích 2.511 km vuông, dân số 12,6 triệu người và tỉ trọng GDP đạt 520,1 tỷ USD. Đây là một trong những thành phố có diện tích lớn và đông dân nhất tại Châu Âu. Moscow ra đời vào những năm 1147, khi đó chỉ là một thị trấn nhỏ, thế nhưng giờ đây đã trở thành một trong những thành phố giàu nhất thế giới.

các thành phố giàu nhất thế giới hiện nay
Từ một thị trấn nhỏ, Moscow trở thành những gã giàu nhất thế giới

Theo thống kê, tại Moscow có hơn 70 tỷ phú với số lượng tài sản lên đến 301,7 tỷ USD. Trong đó người giàu nhất là Vladimir Potanin với 19,7 tỷ USD. Điểm nổi bật ở Moscow là hệ thống tàu điện ngầm và vận chuyển vô cùng nhộn nhịp.

10. Bắc Kinh, Trung Quốc

Nằm trong top 11 thành phố giàu nhất thế giới không thể thiếu Bắc Kinh, thủ đô của quốc gia tỷ dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh có diện tích lên đến 16.801 km vuông với dân số 21,5 triệu người và tỉ trọng GDP đạt 458,2 tỷ USD. Đây là thành phố có số lượng tỷ phú tăng nhanh nhất trong năm 2020, 67 tỷ phú với khối tài sản 218,2 tỷ đồng. Người giàu nhất là Zhang Yiming , nhà sáng lập ByteDance – công ty mẹ của TikTok.

top các thành phố giàu nhất thế giới
Bắc Kinh, thành phố giàu có của đất nước tỷ dân

Bắc Kinh chính là đầu mối giao thông chính của Trung Quốc với hệ thống đường quốc lộ, đường cao tốc rất phát triển. Không những thế, sân bay quốc tế của Bắc Kinh còn là một trong những sân bay lớn nhất thế giới tính theo số lượng hành khách, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại, kinh tế, chính trị. Hầu hết các doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc đều có trụ sở đặt tại thành phố này.

11. HongKong lọt top 11 thành phố giàu nhất thế giới

HongKong nằm tọa lạc tại cửa sông Châu Giang với diện tích 2.755 km vuông, là nơi sinh sống của 7,5 triệu người và đạt tỉ trọng GDP 346 tỷ USD. HongKong được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ nhất tại Châu Á và thế giới, luôn đứng đầu về bình quân chi phí sinh hoạt.

thành phố giàu có nhất thế giới
HongKong vô cùng giàu có, sầm uất và đắt đỏ

Không chỉ có tỉ trọng GDP cao, tại HongKong, chỉ số phát triển con người (HDI) cũng có xếp hạng rất cao. Đây đồng thời là thành phố có bình quân tuổi thọ cao nhất Châu Á. Người giàu nhất HongKong là Lee Shau Kee (Lý Triệu Cơ) với tổng tài sản 28,1 tỷ USD.

2. Dự báo sự giàu có của các thành phố trong tương lai

Theo báo cáo của New World Wealth, San Francisco, Bắc Kinh, Thượng Hải, Mumbai và Sydney chính là những thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Bên cạnh đó, Mumbai được dự đoán là thành phố phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Ngoài ra, tại Trung Quốc cũng có 2 thành phố đáng chú ý là Thâm Quyến với khối tài sản 770 tỷ USD và Hàng Châu với 425 tỷ USD tài sản. Hai thành phố này có tốc độ tăng trưởng cực kỳ nhanh với nhiều ông lớn như Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến còn Alibaba thì gọi Hàng Châu là nhà của mình.

>> Xem thêm: TOP 11 nước giàu nhất thế giới hiện nay

Trên đây là top 11 thành phố giàu nhất trên thế giới. Mỗi một thành phố đều có những đặc trưng riêng về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội… để tạo nên những bản sắc, dấu ấn riêng biệt. Hy vọng những chia sẻ ở trên bạn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về các thành phố, quốc gia trên thế giới.

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều