Chuyện quanh ta

TOP 10 loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới

CẬP NHẬT 14/07/2022 | BỞI Tôn Vân

Không chỉ có con người mà các loài động vật cũng có những khả năng riêng và tạo ra những kỷ lục vô cùng bất ngờ. Ví dụ như kỷ lục về loài động vật sống lâu nhất , nặng nhất, nhẹ nhất, kích thước lớn nhất,… thế giới. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới.

Đâu là loài động vật đang nắm giữ kỷ lục này? Nếu bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Koala – Gấu túi

Nắm giữ vị trí quán quân trong số các loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới, đó chính là Koala hay còn được gọi là gấu túi. Loài động vật này còn có tên khoa học là Phascolarctos cinereus. Các nghiên cứu cho thấy rằng, trung bình mỗi ngày loài động vật này dành tới 20 – 22h chỉ để ngủ. Thời gian rất ngắn còn lại là để ăn uống, vận động. 

Koala
Koala – Loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới

Loài động vật này hiện nay chủ yếu phân bố tại các vùng dọc bờ biển phía Đông và Nam của đảo chính. Hay cụ thể hơn là ở New South Wales, Queensland, Victoria và Nam Úc. Đây cũng là loài động vật duy nhất còn lại thuộc họ Phascolarctidae. 

Koala có kích thước cơ thể không quá lớn, có thể cao từ 60 – 85cm và nặng khoảng 4 – 15kg với bộ lông màu xám bạc, đậm dần tới màu nâu socola. Thức ăn của chúng là thực vật và thuộc loài thú có vú.

2. Sloth – Con lười

Tên khoa học của Sloth là Folivora và tên tiếng Việt là con lười. Chúng thuộc loài động vật sinh trưởng có kích thước cỡ vừa, họ Megalonychidae và họ Bradypodidae. Loài động vật này trung bình có thể ngủ khoảng 20h/ngày. Vì vậy chúng thường xuất hiện với bộ dáng lờ đờ, chậm chạp và có phần hơi ngốc nghếch, lười vận động.

Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh thức ăn và môi trường sống gay gắt như hiện nay thì lười vận động cũng là một cách để chúng tiết kiệm năng lượng và duy trì sự sống. 

Khả năng ngủ của những con lười
Khả năng ngủ của những con lười cũng rất đáng kinh ngạc

3. Armadillo – Thú có mai

Nhắc tới các loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới thì chắc chắn không thể bỏ qua Armadillo – một loài thú có mai. So với lười thì Armadillo có thời gian ngủ cũng nhiều không kém, khoảng 20h/ngày. 

Armadillo
Armadillo có thể ngủ 20h mỗi ngày

Phần lớn loài động vật này đều có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nhưng qua sự phát triển và thay đổi của thế giới, loài động vật này đã phân bố đa dạng tại nhiều môi trường sống khác nhau. Kích thước trung bình của một con Armadillo ước chừng 75cm (tính cả đuôi). Trong đó cũng có một số con có thể dài tới 1m và nặng đến 30kg. Thức ăn chủ yếu của loài động vật này là các động vật không xương sống nhỏ, côn trùng. 

Ngoài khả năng ngủ ra thì Armadillo còn có một tuyệt kỹ khác được chúng phát huy khi cảm thấy nguy hiểm đang rình rập đó là nhảy cao. Chúng có thể nhảy cao khoảng 91 – 120cm so với mặt đất.

>> XEM THÊM: Giải mã bí ẩn về giấc ngủ không đối xứng trong thế giới động vật

4. Opossum – Chồn túi

Opossum – chồn túi cũng là một loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới. Mỗi ngày chúng có thể ngủ được 19 tiếng. Thế nhưng, khác với lười, loài động vật này rất nhanh nhẹn chứ không hề có dáng vẻ lờ đờ, ngốc nghếch.

Chồn túi cũng lọt TOP những động vật ngủ nhiều
Chồn túi cũng lọt TOP những động vật ngủ nhiều nhất thế giới

Chồn túi Opossum được xếp vào nhóm động vật thuộc lớp có vú và nguồn gốc của chúng được xác định là tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, sau này chúng dần dịch chuyển và sống cố định tại vùng Bắc Mỹ. Khả năng thích nghi và sinh tồn trong các môi trường khác nhau của loài động vật này rất tốt. Tuy nhiên, chúng thường không đi theo bầy đàn mà thích sống đơn độc, “nay đây mai đó”. Thời điểm hoạt động của chồn túi Opossum là vào ban đêm, trên mặt đất hoặc trên cây.

5. Giant Tatu – Tatu khổng lồ

Loài động vật này có tên khoa học là Priodontes maximus và được tìm thấy nhiều ở các khu rừng nhiệt đới miền đông Nam Mỹ. Chúng là một loài động vật có vú, thuộc họ Dasypodidae, bộ Cingulata. Sở dĩ Tatu khổng lồ lọt TOP những động vật ngủ nhiều nhất thế giới là do một ngày chúng có thể ngủ được tới 18h tại các hố đất.

Tatu khổng lồ ngủ tới 18h/ngày
Tatu khổng lồ ngủ tới 18h/ngày tại các hố đất

Tatu khổng lồ thuộc nhóm thú có mai và khá to lớn. Trung bình, một con Tatu khổng lồ có thể dài khoảng gần 1.5m và nặng 80kg. Tuy nhiên, rất khó để bạn có thể bắt gặp được loài động vật này trong thực tế. 

6. Owl Monkey – Khỉ cú 3 sọc

Owl Monkey, tên khoa học là Aotus trivirgatus hay chính là loài khỉ cú ba sọc cũng lọt TOP những loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới với 17h/ngày. Loài động vật linh trưởng có vú này thường sinh sống chủ yếu tại châu Mỹ, có kích thước nhỏ nhưng cặp mắt to cùng bộ lông màu nâu xám bóng mượt. 

 cú 3 sọc ngủ nhiều
Khỉ cú 3 sọc ngủ nhiều và chủ yếu thức dậy vào ban đêm

Khỉ cú 3 sọc có tập tính sinh hoạt và bắt mồi trong đêm. Do có kích thước nhỏ nên chúng rất linh hoạt, nhanh nhẹn. Ngoài ngủ nhiều thì loài động vật này còn có một đặc điểm nữa là rất chung thủy. Trong đời chúng chỉ có một bạn tình duy nhất mà thôi. 

7. Lemur – Vượn cáo đuôi vòng

Đứng thứ 7 trong danh sách này là Lemur hay còn gọi là vượn cáo đuôi vòng – một nhánh động vật linh trưởng Strepsirrhini đặc hữu của Madagascar. Thời gian mỗi ngày mà một con vượn cáo đuôi vòng dành đủ ngủ là 16h. 8h còn lại chúng dành để hoạt động, kiếm thức ăn,…. Đặc biệt, những chú vượn cáo đuôi vòng đặc biệt rất thích tắm nắng và khoe ra bộ lông mỏng, trắng ở dưới bụng. 

Vượn cáo đuôi vòng rất thích ngủ
Vượn cáo đuôi vòng rất thích ngủ

Lemur cũng giống như các loài linh trưởng khác, thích sống theo bầy đàn, có tính xã hội cao, khứu giác mạnh và dùng tuyến xạ để đánh dấu lãnh thổ. Loài động vật này trung bình nặng khoảng 30 – 90kg và thường ăn hoa quả, lá cây. 

8. Lion – Sư Tử

Ít ai biết rằng sư tử hay tên khoa học là Panthera leo lại là một trong những loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới. Đại miêu thuộc họ nhà mèo và cũng là một chi của loài báo này có thể ngủ từ 14 – 16h/ngày. 

Những chú sư tử dũng mãnh này có thời gian ngủ khá nhiều nhưng chúng lại cực kỳ thính và có thể sẵn sàng ra những đòn sát thủ để hạ gục đối phương ngay cả khi mới vừa tỉnh dậy. Hiện loài động vật này đang suy giảm số lượng đáng kể và nằm trong danh sách cần được bảo tồn.

9. Bear – Gấu 

Gấu là loài động vật có vú cực kỳ to lớn, khỏe mạnh vì vậy chúng cần hấp thụ rất nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chúng cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, vào mùa đông khắc nghiệt nguồn thức ăn cực kỳ khan hiếm. Và để có thể vượt qua những ngày đông dài đằng đẵng buộc loài động vật này phải tìm cách tiết kiệm năng lượng.

Gấu ngủ hết mùa đông
Gấu ngủ hết mùa đông để giảm tiêu hao năng lượng

Có 2 cách để những chú gấu to béo tiết kiệm năng lượng. Một là trước khi mùa đông đến chúng sẽ tìm cách dự trữ năng lượng bằng cách tích mỡ cho cơ thể. Vì vậy, trong một tuần, một chú gấu có thể tăng tới trên 18kg. Cách thứ 2 đó là ngủ để giảm hoạt động, hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Trong thời gian ngủ, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của những chú gấu cũng giảm để làm sao cố gắng tiêu thụ càng ít năng lượng dự trữ càng tốt. Quá trình ngủ đông chúng có thể giảm từ 15 – 40% trọng lượng của mình.

10. Squirrel – Sóc 

Loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu là sóc. Hiện loài động vật này tập trung sinh sống chủ yếu tại vùng Trung Mỹ. Kích thước cơ thể của loài sóc khá nhỏ, thường chỉ dài 14cm và tương đối nhanh nhẹn, linh hoạt. Vì vậy, ít ai nghĩ rằng chúng lại là loài động vật sở hữu khả năng ngủ đông tuyệt vời tới như vậy. Cụ thể, một con sóc đất có thể tuyệt thực và ngủ đông trong vòng 6 tháng trời. 

Sóc ngủ cực nhiều
Những chú sóc ngủ cực nhiều, xuyên suốt 6 tháng mùa đông

Sở dĩ sóc có thể làm được điều này là bởi trong quá trình ngủ cơ thể chúng tự động giảm nhịp tim và tốc độ trao đổi chất. Đồng thời, nhiệt độ cơ thể của chúng cũng hạ xuống trên mức đống băng. Do đó, nguồn năng lượng trong cơ thể có thể duy trì sự sống cho chúng trong suốt nhiều tháng trời ngủ đông.

XEM THÊM: Thế giới quanh ta: TOP 10 loại động vật ngủ ít nhất thế giới

Trên đây là TOP 10 loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới hiện nay. Qua đó có thể thấy, trong tự nhiên vẫn còn rất nhiều điều kỳ bí và thú vị vẫn đang chờ chúng ta nghiên cứu, khám phá. 

Bài viết liên quan:

Tôn Vân
Tôn Vân