Chuyện quanh ta

Tổng hợp các đơn vị đo diện tích và cách quy đổi chính xác nhất

CẬP NHẬT 07/11/2022 | BỞI Tiến Kiều

Diện tích là một thông số phổ biến mà bạn thường bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là những đơn vị đo diện tích phổ biến, có thể áp dụng trong đời sống. Bạn hãy khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về các đơn vị tính diện tích nhé!

1. Diện tích là gì?

Diện tích chính là đại lượng biểu thị phạm vi của một hình một chiều hoặc hai chiều ở trên một mặt phẳng. Để thể hiện diện tích, người ta thường sử dụng các đơn vị m2, cm2, mm2, km2.

diện tích là gì
Diện tích là gì? Đâu là những đơn vị đo diện tích phổ biến, được sử dụng rộng rãi

2. Đơn vị đo diện tích là gì?

Đơn vị đo diện tích là một đại lượng được dùng để đo, tính toán diện tích, được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như toán học, vật lý, hoá học cùng nhiều lĩnh vực khá trong cuộc sống. 

Để tìm được diện tích của các hình, người ta thường sẽ phân thành các hình vuông hoặc hình chữ nhật có các số đo cố định. Sau khi tính diện tích các hình vuông, hình chữ nhật thì sẽ cộng chúng lại để ra tổng diện tích cần tính.

Khi đọc các đơn vị diện tích, bạn cần ghi nhớ các số đo một cách logic để tránh bị nhầm lẫn khi đổi đơn vị đo diện tích. Đồng thời, bạn có thể sắp xếp các đơn vị đo diện tích theo thứ tự từ lớn đến bé để có thể thực hiện đổi hoặc tính toán chính xác hơn.

3. Bảng đơn vị đo diện tích và cách thức quy đổi

Dưới đây là tổng hợp bảng đơn vị đo diện tích phổ biến, giúp các bạn có thể dễ dàng đổi cũng như tính toán lại diện tích.

Đơn vị  Ký hiệu  Đổi ra m2
Ki-lô-mét-vuông km2 1.000.000 m2
Héc-tô-mét-vuông hm2 10.000 m2
Đề-ca-mét-vuông dam2 100 m2
Mét vuông m2 1 m2
Đề-xi-mét-vuông dm2 0.01 kg
Xăng-ti-mét-vuông cm2 0.0001 kg

3.1. Thứ tự đơn vị đo diện tích

Để thực hiện đổi các đơn vị đo diện tích một cách chính xác, bạn cần sắp xếp chúng theo thứ tự từ lớn đến bé, như sau:

 • Ki-lô-mét-vuông: Hay còn được viết tắt là km2, đây chính là đơn vị đo diện tích lớn nhất. Bạn chỉ cần thêm chữ “km2” đằng sau số đo diện tích. Ví dụ: 20km2, 100km2, 
 • Héc-tô-mét-vuông: Hay còn được viết tắt là hm2, đây là đơn vị đo diện tích liền kề đứng sau km2. Bạn chỉ cần viết chữ “hm2” đằng sau sôi đo diện tích. Ví dụ: 100 hm2, 200 hm2
 • Đề-ca-mét-vuông: Hay còn được viết tắt là dam2, là đơn vị đứng liền kề sau hm2. Bạn chỉ cần thêm từ “dam2” ở đằng sau số đo diện tích là được. Ví dụ 3000 dam2, 5000 dam2…
 • Mét vuông: Hay còn được viết tắt là m2, đây là đơn vị liền kề sau hm2. Khi viết, bạn chỉ cần thêm “m2” ở đằng sau số đo diện tích. Ví dụ: 100m2, 500m2, 1000m2.
 • Đề-xi-mét-vuông: Hay còn được viết tắt là dm2, đây là đơn vị đứng liền kề, sau m2. Khi viết, bạn chỉ cần thêm “dm2” ở đằng sau số đo diện tích. Ví dụ: 200dm2, 600dm2.
 • Xăng-ti-mét-vuông: Hay còn được viết tắt là cm2. Đây chính là đơn vị đứng liền kề sau dm2, bạn chỉ cần viết chữ “cm2” đằng sau số đo diện tích là được. Ví dụ: 100cm2, 200cm2, 300 cm2…
bảng đơn vị đo diện tích
Bảng đơn vị đo diện tích phổ biến mà bạn cần nhớ

3.2. Cách đổi các đơn vị đo diện tích

 • Mỗi đơn vị đo diện tích phía trước sẽ gấp 100 lần so với đơn vị đo diện tích liền kề sau đó. Do đó, khi cần đổi diện tích sang một đơn vị lớn hơn, bạn hãy nhân với 100. Ví dụ, 1km2 = 100hm2, 10 km2=1.000 hm2.
 • Kho đổi đơn vị đo diện tích từ đơn vị bé sang đơn vị lớn hơn liền kề, bạn chỉ cần lấy số đó rồi chia cho 100. Ví dụ như: 2000 dm2 bằng 20m2, 200cm2 bằng 2dm2
 • Thứ tự ưu tiên giữa các đơn vị đo diện tích là km2 -> hm2 -> dam2 ->m2 -> dm2 -> cm2

4. Cách tính diện tích chính xác, hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp các công thức tính diện tích, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

 • Để tính diện tích hình chữ nhật, bạn cần lấy chiều dài nhân với chiều rộng. Tuy nhiên, cần chú ý các đơn vị diện tích của chúng phải như nhau.
 • Để tính diện tích hình vuông, bạn hãy lấy chiều dài của một cạnh và nhân với chính nó. Hay nói cách khác là lấy chiều dài một cạnh bình phương lên.
 • Để tính diện tích hình bình hành, bạn cần lấy độ dài đáy nhân với chiều cao ở cùng một đơn vị đo.
 • Để tính diện tích hình thoi, bạn nên lấy độ dài của hai đường chéo nhân với nhau rồi chia cho 2. Cần lưu ý là độ dài của hai đường chéo cần phải có cùng một đơn vị đo.
 • Để tính diện tích hình Tam giác, bạn cần lấy độ dài của cạnh đáy mang đi nhân với chiều cao. Sau đó, hãy lấy kết quả chia cho hai. Cần đảm bảo các cạnh của Tam giác có cùng một đơn vị đo để cho ra số chính xác.
 • Để tính diện tích hình thang, bạn lấy tổng độ dài của hai cạnh đáy mang đi nhân với chiều cao, sau đó, đem chúng chia cho 2 (ở cùng một đơn vị đo).
 • Để tính diện tích hình tròn, bạn hãy lấy bán kính nhân với bán kính sau đó nhân cho số pi (3.14).
các đơn vị đo diện tích
Cách tính diện tích đơn giản, nhanh và chính xác nhất

5. Các vật dụng thường được dùng để đo diện tích

Để có thể tính chính xác diện tích, người ta cần phải đo độ dài của các cạnh của hình cần đo. Chỉ khi xác định đúng chiều dài bạn mới có thể tính toán diện tích một cách chính xác.

Trên thực tế, các khu vực cần tính diện tích không phải luôn có những hình thù nhất định. Chính vì thế, để có thể tính toán một cách chính xác, người ta cần thực hiện chia nhỏ các khu vực đó thành những hình ảnh có diện tích khác nhau. Sau khi cộng lại sẽ được diện tích của tổng thể.

Để đo được độ dài của các cạnh trong khu vực cần tính diện tích, bạn có thể sử dụng thước cuộn, thước đo laser hay các loại thước đo chuyên dụng để có thể tính được diện tích một cách chính xác nhất.

6. Tại sao cần phải đo diện tích

Hiện nay, diện tích là đơn vị đo phổ biến, thường được áp dụng trong cuộc sống:

bảng đổi đơn vị đo diện tích
Diện tích được áp dụng một cách rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế bản vẽ
 • Trong khoa học kỹ thuật, người ta cần phải tiến hành tính toán diện tích của những hình phẳng cũng như diện tích của các vật thể xung quanh. Chẳng hạn để xây dựng một nhà máy thuỷ điện cần phải tính diện tích của các thiết bị bắt ngang dòng sông.
 • Trong hoạt động may mặc, việc tính chính xác diện tích của các sản phẩm sẽ giúp bạn tiết đường được số lượng mét vải cần sử dụng. Nhờ đó, có thể tối đa chi phí sản xuất.
 • Trong lĩnh vực logistic, việc tính được diện tích hàng hoá cần thiết sẽ sắp xếp và phân bổ hàng hóa trong kho một cách hợp lý để kho có thể hoạt động được một cách hiệu quả hơn.
 • Trong lĩnh vực nội thất: Việc tính toán chính xác được diện tích của căn phòng sẽ giúp cho bạn bố trí các vật trong phòng một cách bắt mắt, để bạn có thể chọn lựa nội thất phù hợp, chọn lựa một chiếc giường êm ái vừa đủ.

>> Xem thêm: 

Diện tích là một đơn vị phổ biến và không thể thiếu trong lĩnh vực đời sống.Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về các đơn vị đo diện tích. Nếu đang có chỗ nào thắc mắc, băn khoăn, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Vua Nệm để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều