Chuyện quanh ta

Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian

CẬP NHẬT 22/03/2023 | BỞI Hương Lăng

Tháng cô hồn hay còn gọi tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian được rất nhiều người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều cấm kỵ không nên làm trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo, cầu bình an và may mắn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

15 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
15 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

1. Tháng cô hồn năm 2023 là ngày nào?

Tháng cô hồn năm 2023 cũng theo tục lệ nói trên là tháng 7 âm lịch năm Quý Mão. Tính theo dương lịch là rơi vào thứ 7 ngày 12/8/2023.

2. Nguồn gốc của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc, họ cho rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan để quỷ đói được trở về nhân gian cho đến ngày rằm. Trong thời gian Quỷ môn quan mở cửa, vong linh cõi âm sẽ được tự do lang bạt khắp nhân gian và có thể mang đến nhiều điều xui xẻo, rắc rối.

Ngoài ra, dân gian Việt Nam còn quan niệm rằng, ngày rằm tháng 7 âm lịch, khi ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, vào ngày này sẽ cúng cháo, gạo hoặc muối để cho quỷ đói không quấy nhiễu cuộc sống hàng ngày, cũng như công việc làm ăn, buôn bán của họ.

Tháng cô hồn là tháng của ma quỷ
Tháng cô hồn là tháng của ma quỷ

3. Lý giải tháng cô hồn nhiều âm khí dưới góc độ Lý học

Phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống thường sẽ gắn liền với những truyền thuyết mang tính tâm linh. Dĩ nhiên rằng, sẽ có người tin hoặc không tin vào những câu chuyện này. Do đó, chúng ta sẽ tạm gác lại không bàn đến vấn đề này, mà sẽ xem xét ở góc độ khác.

Dưới góc nhìn từ bộ môn Lý học, Âm Dương ngũ hành, tức là bộ môn nghiên cứu từ cổ xưa về các vấn đề tương tác của vũ trụ và Trái Đất lên cuộc sống của con người, thì tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo Mặt Trời ở vị trí xa nhất.

Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tính từ tháng Một (người Việt xưa tính đầu năm là vào tháng 11 âm lịch). Vì thế theo chu kỳ Cửu cung, tháng 7 là lệnh tinh nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy.

Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt… làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Không khí ẩm ướt, u uất trong tháng 7 âm lịch
Không khí ẩm ướt, u uất trong tháng 7 âm lịch

Chính từ đó, dân gian cho rằng đây chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, ma quỷ, vong hồn. Nhưng cũng chính từ sự nhân văn trong dòng máu Việt, uống nước nhớ nguồn mà biến ngày Rằm –ngày cực thịnh của âm khí hay chính là ngày Mặt Trăng tác động lớn nhất lên Trái Đất trở thành ngày Tết – nhớ về tổ tiên ông bà và những người đã khuất.

Phong tục tập quán nhằm lưu giữ các giá trị cốt lõi cho việc kiêng cữ khi chu kỳ Thiên Can kết thúc nhằm tránh đi những tác động xấu khi âm khí quá vượng (mạnh).

4. Tháng cô hồn và những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong quan niệm người xưa

Người xưa quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ. Vì vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng cô hồn ở Việt Nam kéo dài một tháng, vì vậy bạn cần kiêng kỵ nhiều thứ trong tháng này.

4.1. Không đi chơi đêm

Trong quan niệm xưa cũ, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng ma quỷ hoạt động nhiều. Không nên đi chơi đêm để tránh gặp những điều xui xẻo không mong muốn.

Tháng cô hồn không nên đi chơi đêm, đến những nơi vắng vẻ
Tháng cô hồn không nên đi chơi đêm, đến những nơi vắng vẻ

4.2. Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng được quan niệm là của thiên, của địa. Do đó khi ăn trong lúc cúng được xem là một sự xúc phạm, tự rước họa vào thân.

4.3. Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Theo quan niệm dân gian, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

4.4. Không nên ở nhà một mình

Ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người, chính vì thế nếu bạn ở nhà một mình thì ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rối trong căn nhà bạn và khiến bạn cảm thấy bất an, không ngủ yên được.

ở nhà một mình
Ở nhà một mình có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi hơn

4.5. Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

Ở những nơi vắng vẻ bạn thường hay lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước không được quay đầu vì sẽ luôn có cảm giác có ai đó đang dõi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc và khiến bạn có cảm giác bất an.

4.6. Không cắm đũa lên bát cơm

Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang âm khí vào nhà bạn.

Không được cắm đũa lên bát cơm
Không được cắm đũa lên bát cơm

4.7. Không để mũi giày hướng về phía giường

Để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người còn sống, chúng sẽ leo lên giường và ngủ chung với bạn.

4.8. Không réo tên nhau

Việc réo tên nhau trong ban đêm sẽ khiến cho ma quỷ nhớ đến tên của người đó. Chính vì thế hành động này được cho bạn đang rước họa vào thân.

4.9. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

Việc đốt giấy, vàng mã trong thời gian này một cách tuỳ tiện được cho rằng giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của những con quỷ, mang đến xui xẻo và không may.

Không được cắm đũa lên bát cơm
Không được cắm đũa lên bát cơm

4.10. Không nên mặc đồ trắng

Trong những ngày tháng cô hồn, bạn không nên mặc áo màu trắng. Đặc biệt, quần áo không nên in những hình thù đáng sợ.

4.11. Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Trong tháng này, không nên nhặt những đồng tiền bị rơi, vãi trên đường vì có thể đó là tiền cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm kỵ sẽ gặp xui xẻo.

Không tùy tiện nhặt tiền rơi ngoài đường
Không tùy tiện nhặt tiền rơi ngoài đường

4.12. Không chụp ảnh vào ban đêm

Không chụp ảnh lúc ban đêm vào tháng cô hồn, ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều cấm kỵ.

4.13. Không nên thề thốt, hứa suông

Trong tháng cô hồn, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, không được thề thốt hay nói bậy bạ bất cứ điều gì kẻo rước họa vào thân.

4.14. Hạn chế làm chuyện đại sự

Tháng cô hồn hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kỹ ngày.

Ngoài ra, tháng cô hồn nên kiêng kị mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc….

Trên đây là những thông tin về tháng cô hồn và những điều cấm kỵ bạn cần biết. Những chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin tín ngưỡng trong lòng mỗi người.

Chúc bạn có thêm điều thú vị và phút giây thư giãn thật tuyệt.

Bài viết liên quan:

Hương Lăng
Hương Lăng