Chuyện quanh ta

Ngày hạ chí là ngày gì? Có gì đặc biệt trong ngày này? 

CẬP NHẬT 25/10/2022 | BỞI Hương Lăng

Ngày hạ chí là ngày gì? Tại sao lại có ngày hạ chí? Đây đều là những câu hỏi mà chúng ta thường thắc mắc khi ông bà, bố mẹ nhắc đến ngày hạ chí trong năm. Và trong bài viết dưới đây, Vua Nệm sẽ giải đáp những thắc mắc về ngày đặc biệt dài nhất trong năm này. 

Tìm hiểu ngày hạ chí là ngày nào
Tìm hiểu ngày hạ chí là ngày nào

1. Ngày hạ chí là ngày gì? 

Khoảng thời gian cuối tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm mà chúng ta thường được nhiều người nhắc đến ngày hạ chí. Hạ chí là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè theo lịch dương. Nó cũng là ngày có ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. 

Vào ngày hạ chí, vì Bắc bán cầu nghiêng hẳn về phía mặt trời nên lượng ánh sáng ở những quốc gia này sẽ nhận được nhiều hơn. Từ đó lý giải cho việc thời gian ban ngày sẽ kéo dài lớn nhất trong năm. Thậm chí, ở một số nước Bắc Âu thì thời gian ban ngày có thể dài đến mức có hiện tượng “đêm trắng”, nghĩa là không hề có ban đêm. 

Theo lịch dương thì hạ chí là ngày bắt đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu và tương ứng với ngày bắt đầu mùa đông ở Nam bán cầu. Đây là thời điểm gọi là Summer solstice hoặc cũng được gọi là estival solstice, xảy ra khi hai cực của trái đất cùng có độ nghiêng tối đa về phía mặt trời. Nó sẽ xảy ra hai lần trong một năm và mỗi lần ở mỗi bán cầu. 

Ở mỗi bán cầu thì vào ngày hạ chí, mặt trời đạt vị trí cao nhất ở trên bầu trời. Độ nghiêng trục tối đa của trái đất với mặt trời là 23,44 độ. Đây là thời điểm mặt trời lên điểm cao nhất về phía Bắc của bầu trời sau đó bắt đầu dần quay trở lại phía nam. 

Ngoài ra, hạ chí cũng là một trong 24 tiết khí theo nông lịch của Trung Hoa, là thời điểm giữa của mùa hè. Theo quy ước thì tiết hạ chí sẽ rơi vào khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 6 dương lịch và kết thúc vào ngày 6 đến ngày 8 tháng 7 dương lịch. 

Như vậy, với năm 2022 thì hạ chí rơi vào thứ 3 ngày 21 tháng 6 dương lịch và kết thúc vào ngày 6 tháng 7 dương lịch. 

Ngày hạ chí là ngày bắt đầu mùa hè trong năm
Ngày hạ chí là ngày bắt đầu mùa hè trong năm

2. Ý nghĩa của ngày hạ chí

Ngày hạ chí theo phong thủy mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trên góc độ năng lượng, trường khí và âm dương ngũ hành thì tiết hạ chí diễn ra vào thời điểm giữa tháng 5 âm lịch, thuộc tháng có địa chi là Ngọ và ứng với quẻ Ly ở phương nam. Trong ngày này, nhiệt độ, ánh sáng tạo nên những mặt có lợi và có hại khác nhau với cuộc sống của con người. 

2.1. Ảnh hưởng tới con người

Những người sinh vào tháng này có hỏa khí rất thịnh nên tính cách của họ nhiệt tình, nhanh nhẹn, hoạt bát, sáng suốt, lễ phép và tác phong rất mau lẹ. Tuy nhiên, cùng với đó thì họ cũng khá nóng nảy, vội vã, đa sầu đa cảm và khó kiềm chế cảm xúc của bản thân. 

Những người may mắn khi gặp hành Hỏa sẽ thường gặp cát lợi, thịnh vượng trong thời gian này. Tâm lý, sức khỏe của họ rất ổn đinh, sự nghiệp và tài vận đi lên.

Còn với những người thuộc hành kỵ hành Hỏa thì có thể gặp những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tâm lý không ổn, công việc và tài chính khó khăn, dễ cãi vã và mâu thuẫn với người xung quanh. 

Ngoài ra, vào thời điểm hạ chí thì thời tiết thay đổi thất thường, cũng là thời điểm giao mùa nên mọi người thường dễ bị nhiễm các bệnh như cảm cúm, say nắng, sốt xuất huyết,…Do vậy, bạn cần chủ động để phòng tránh bệnh, giữ gìn sức khỏe.

Đây là thời điểm thời tiết thất thường, dễ bị nhiễm các bệnh cảm cúm, say nắng
Đây là thời điểm thời tiết thất thường, dễ bị nhiễm các bệnh cảm cúm, say nắng

2.2. Ảnh hưởng đến đời sống

Trong đời sống sản xuất, các ngành xây dựng trong thời gian này thường không gặp nhiều thuận lợi do thời tiết nắng nóng, cộng với việc hay có mưa ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả trong công việc. 

Nếu bạn đang có ý định xây sửa nhà cửa hoặc làm công trình thì không nên chọn thời điểm này để làm mà nên chọn mùa khô thì công việc sẽ hiệu quả và đúng tiến độ hơn. 

Còn với sản xuất nông nghiệp thì vào hạ chí, người nông dân sẽ khá bận rộn với việc đồng áng. Các hoạt động như chăm sóc, làm cỏ cho cây trồng cũng được diễn ra thường xuyên. Điều này để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt nhất cho ra năng suất hiệu quả. 

Thời tiết trong tiết hạ chí nóng ẩm và mưa nhiều nên thời điểm này sinh vật và thực vật phát triển rất mạnh mẽ. Thực vật tích cực quang hợp và bổ sung tích lũy dinh dưỡng cho mùa khô. Còn các loài động vật cũng tăng cường tìm kiếm và tích lũy thức ăn. Đây cũng là thời gian mà động vật tiến hành ghép đôi và sinh sản. 

3. Lễ kỷ niệm ngày hạ chí

Hạ chí ngoài những ý nghĩa cả tiêu cực và tích cực tới con người và mùa màng như trên thì đây cũng là dịp được người dân trên toàn thế giới chào đón và tổ chức nhiều lễ hội. Ở phương Tây, có thể kế đến một số lễ hội như: 

  • Ngày lễ Midsummer truyền thống của vùng Scandinavia chào đón ngày hạ chí bằng những điệu nhảy maypole, uống rượu và lãng mạn. 
  • Trong ngày lễ Ivan Kupala (thường tổ chức vào ngày hạ chí) của người Slav, mọi người đeo vòng hoa và nhảy múa xung quanh đống lửa. Một số người nhảy qua đống lửa như một cách để mong ước may mắn và sức khỏe. 
  • Theo truyền thống hiện đại hơn, người dân Fairbanks, Alaska, đánh dấu ngày hạ chí bằng một trận đấu bóng chày vào ban đêm để kỷ niệm thực tế rằng họ có thể nhận được tới 22,5 giờ ban ngày vào mùa hè. 
  • Có rất nhiều người Thụy Điển ăn mừng đầu mùa hè bằng cách ăn những quả dâu tây đầu mùa. Thưởng thức một ít dâu tây và kem là cách hoàn hảo để kỷ niệm ngày Hạ chí, vì Trăng tròn của tháng 6 còn được gọi là Trăng dâu. Nó thường trùng hợp với quá trình chín của dâu tây ở vùng này. Trên thực tế, ở nhiều bang, đây là thời điểm hoàn hảo để đi hái dâu.
  • Tại Hy Lạp, đây là thời điểm các phụ nữ gặp gỡ và trò chuyện cùng các chàng trai. Họ cùng nhau tham gia các trò chơi để gây ấn tượng với nhau. Theo người Hy Lạp thì đây là thời gian để kết đôi và nó có thể tạo ra may mắn và nhiều phép màu trong tình yêu.
Người Thụy Điển ăn dâu vào ngày hạ chí để kỷ niệm ngày này
Người Thụy Điển ăn dâu vào ngày hạ chí để kỷ niệm ngày này

5. Những sự thật thú vị về ngày hạ chí

Hạ chí mỗi năm thường không xảy ra cố định vào một ngày mà nó phụ thuộc vào năm và múi giờ. Do vậy, nó đem đến một số sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết. 

5.1. Ngày dài nhất trong năm

Theo lý thuyết thì đây không phải là ngày dài nhất trong năm vì tất cả các ngày đều có cùng một số giờ. Nhưng ngày hạ chí là ngày duy nhất trong năm mà có nhiều thời gian ánh sáng mặt trời chiếu vào nhất. Do vậy mà mọi người sẽ có cảm giác như ngày dài hơn. 

5.2. Hạ chí không dành riêng cho Trái đất

Trong tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời thì đều có ngày hạ chí. Ngày hạ chí của sao Hỏa diễn ra sau trái đất một vài ngày trong tháng 6. Còn ở sao Thiên Vương thì ngày hạ chí chỉ diễn ra 84 năm một lần. Chính vì thế mà ngày hạ chí ở đây sẽ diễn ra vào ngày 9/10/2069. Mỗi màu sẽ kéo dài 21 năm nên tạo thành một mùa đông dài. 

5.3. Ngày Hạ Chí không phải là ngày nóng nhất

Mặc dù là ngày được nhận nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong năm nhưng ngày hạ chí ở Bắc bán cầu không phải là ngày nóng nhất. Dù được hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nhưng phải mất đến vài tuần sau để giải phóng nó trên trái đất. 

Do vậy, những ngày nóng nhất trong năm sẽ xảy ra vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. 

Hạ chí không phải là ngày nắng nóng nhất trong năm
Hạ chí không phải là ngày nắng nóng nhất trong năm

5.4. Là ngày mà độ nghiêng của trái đất khiến ánh sáng mặt trời nhiều hơn

Độ nghiêng của trái đất là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến lượng ánh sáng vào ban ngày mà chúng ta nhận được chứ không phải do khoảng cách hành tinh của chúng ta với mặt trời. 

Trái đất sẽ duy trì một độ nghiêng khi quay quanh mặt trời. Do vậy cứ sau nửa năm, thường vào mùa xuân và mùa hè, ở bán cầu Bắc sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, trong khi ở bán cầu Nam quay xa mặt trời nhất thì sẽ là mùa đông. 

5.5. Trong ngày hạ chí, Bắc cực là mùa hè, Nam cực là mùa đông

Trong thời điểm hạ chí thì bắc bán cầu nghiêng gần mặt trời hơn. Còn nam bán cầu thì ngược lại sẽ nghiêng xa hơn so với mặt trời. Điều này lý giải tại sao hạ chí xuất hiện ở bắc cực và đông chí xuất hiện ở nam cực. 

6. Kết luận

Với những giải đáp cho thắc mắc “Ngày hạ chí là ngày gì?” trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích về ngày đặc biệt – ngày bắt đầu cho mùa hè này. 

Bài viết liên quan:

Hương Lăng
Hương Lăng