Chuyện quanh ta

Tổng hợp các đơn vị đo thời gian và cách thức quy đổi chính xác

CẬP NHẬT 09/11/2022 | BỞI Tiến Kiều

Thời gian không chỉ là một trong những đơn vị phổ biến mà còn là tài sản quý giá của mỗi con người. Vậy thời gian thường được đo lường bằng những đơn vị nào? Cách đổi giữa các đơn vị đo thời gian ra sao? Mời bạn hãy cùng khám phá chi tiết các thông tin tại bài viết dưới đây nhé!

1. Thời gian là gì?

Thời gian chính là một khái niệm diễn tả lại trình tự diễn ra của các sự kiện, các biến cố cũng như khoảng cách kéo dài giữa chúng. Thời gian là một đơn vị được xác định chủ yếu bằng số lượng của các chuyển động đối với một đối tượng có tính chất lặp lại một cách thường xuyên tại thời điểm được gắn một cột mốc cho sự kiện nào đó.

Hầu như, không có khái niệm nào có thể diễn tả chính xác tuyệt đối về thời gian. Bởi đây chính là thuộc tính của vận động, chúng được gắn chặt với các vật chất và vật thể.

Thời gian thường chỉ có một chiều duy nhất, đó là chiều từ quá khứ đến hiện tại và cuối cùng là tương lai. Bởi đây là một khái niệm, một đại lượng mang tính chất vĩ mô. Nó luôn giúp gắn kết mọi vật với nhau và không chừa bất kỳ một vật nào.

thời gian là gì
Thời gian là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản và phổ biến nhất về thời gian

2. Đơn vị đo thời gian là gì?

Đơn vị đo thời gian là một đơn vị được dùng để đo, để tính toán trong nhiều lĩnh vực khoa học đời sống khác nhau. Chúng chỉ ra trình tự xảy ra giữa các sự vật, sự kiện và chỉ đo lường được những sự việc đang và đã xảy ra mà không đo lường được sự kiện sắp diễn ra.

Trong hệ thống đo lường quốc tế, đơn vị của thời gian được tính bằng giây. Ngoài ra, còn có các đơn vị khác lớn hơn như phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập kỷ, thiên niên kỷ,… Các đơn vị đo lường này cũng đã được chấp nhận trong hệ thống đo lường quốc tế.

Trong hệ thống khoa học, việc tính liên tục số giây dựa trên đồng hồ nguyên tử toàn thời giới hay còn được gọi là Nguyên tử quốc tế. Nhờ đó, giờ quốc tế UTC cũng đã được sử dụng khắp các nước trên thế giới. Trước đó, giờ sẽ được tính thông qua kính thiên văn, được ứng dụng trước năm 1847 và được gọi là giờ GMT.

đơn vị đo thời gian là gì
Giờ, phút, giây là một trong những đơn vị đo thời gian phổ biến, thường được áp dụng

3. Bảng đơn vị đo thời gian

Dưới đây là tổng hợp bảng đơn vị đo thời gian, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Bảng đơn vị đo thời gian phổ biến
1 thế kỷ = 100 năm

1 năm = 12 tháng

1 năm thường = 365 ngày

1 năm nhuận = 366 ngày

Khoảng 4 năm có 1 năm nhuận

1 tuần = 7 ngày

1 ngày = 24 giờ

1 giờ = 60 phút

1 phút = 60 giây

1 giây = 1000 mili giây

4. Cách thức quy đổi đơn vị đo thời gian

Để có thể dễ dàng quy đổi các đơn vị đo thời gian, bạn cần nắm rõ được thứ tự và công thức đổi thời gian nhé!

4.1. Thứ tự của các đơn vị đo thời gian

Thứ tự của các đơn vị đo thời gian bao gồm: Thiên niên kỷ -> Thế kỷ -> Thập kỷ -> Năm -> Tháng -> Ngày -> Giờ -> Phút -> Giây -> Mili giây

4.2. Cách đổi đơn vị đo thời gian

Dưới đây là tổng hợp cách thức đổi đơn vị thời gian hiệu quả:

 • Đổi đơn vị thời gian từ giờ sang phút: Thông thường, mỗi một phút sẽ có 60 giây, do đó, để đổi từ phút sang giây bạn chỉ cần lấy số đó nhân với 60. Nếu đổi từ giây sang phút bạn chỉ cần lấy số đó chia cho 60.
 • Đổi đơn vị thời gian từ phút sang giờ: Cách đổi từ giờ sang phút sẽ tương tự với cách đổi từ phút sang giây. Mỗi giờ sẽ bằng 60 phút, nếu muốn đổi từ giờ sang phút bạn nhân với 60, ngược lại bạn chỉ cần chia cho 60.
 • Đổi từ năm sang ngày: Thông thường, một năm sẽ có 364 ngày, năm nhuận sẽ có 366 ngày. Cứ mỗi 4 năm thường sẽ có một năm nhuận.
 • Đổi từ năm sang tuần: Một năm sẽ có 365 ngày, mỗi  tuần có 7 ngày. Do đó, để đổi từ năm sang tuần, bạn chỉ cần chia 365 cho 7. Do đó, một năm thường sẽ có 52 tuần và dư 1 ngày.
 • Đổi từ năm sang quý: Một năm thường có 12 tháng, mỗi quý bao gồm 3 tháng. Do đó, để đổi từ năm sang quý, bạn cần lấy 12/3 và được 4 quý.
 • Đổi từ ngày sang giờ, phút, giây: Một ngày thường sẽ có 24 giờ. Mỗi giờ được tính bằng 60 phút, mỗi phút bằng 60 giây. Do đó, một ngày sẽ có 1.440 phút và 86.400 giây.
bảng đơn vị đo thời gian
Hướng dẫn cách thức tính và chuyển đổi giữa các đơn vị đo thời gian hiệu quả

5. Các vật dụng dùng để đo thời gian

Để tính được các đơn vị đo thời gian, người ta dựa vào một số vật dụng phổ biến như:

 • Đồng hồ cát: Đây là dụng cụ đo thời gian được thiết kế bởi hai bình thuỷ tinh nối vòng với nhau, giúp cho cát mịn có thể chảy từ bình này sang bình kia với một tốc độ nhất định. Khi cát đã được chảy hết vào bình đối diện, bạn cần quay ngược đồng hồ cát để chúng chảy về chiều ngược lại.
 • Đồng hồ nước: Loại đồng hồ này cũng thường được dùng để xác định thời gian dựa vào yếu tố thiên văn. Nó có thể hoạt động được cả ngày lẫn đêm bằng cách đo lượng nước nhỏ từ bình chứa này sang một bình chứa khác.
 • Đồng hồ cơ học: Đồng hồ cơ học thường hoạt động dựa vào những quả nặng kết hợp cùng với các con quay. Chúng không chỉ có kim chỉ giờ hay phút mà còn có thể chỉ giờ bằng cách đổ chuông. Hệ thống dây cót của mẫu đồng hồ này được phát triển vào thế kỷ 15.
 • Đồng hồ nguyên tử: Đây chính là dòng đồng hồ điều chỉnh được thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Với tần số dao động là không đổi và có thể đo đếm được, loại đồng hồ này được đánh giá là đồng hồ chính xác nhất đến hiện nay.
 • Lịch: Lịch là đơn vị đo thời gian giúp bạn xác định được ngày, bạn có thể ghi chép lại các sự kiện đã xảy ra để tiện theo dõi.
các đơn vị đo thời gian
Đồng hồ cát được xem là một trong những vật dụng phổ biến để đo thời gian

6. Ứng dụng thực tiễn của việc đo thời gian

Khi biết rõ được thời gian, cách thức quy đổi giữa các đơn vị đo thời gian, bạn sẽ cảm thấy quý trọng từng giây, từng phút trôi qua mỗi ngày. Đồng thời, khi tính toán được thời gian, bạn cũng sẽ phân chia được thời gian cần thiết để học tập, làm việc, sinh hoạt, giải trí một cách khoa học, hợp lý.

Đơn vị thời gian chính là những kiến thức khoa học vô cùng gần gũi trong cuộc sống. Do đó, cách thức quy đổi thời gian là những kiến thức cơ bản, là nền tảng mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm được trong đời sống hằng ngày.

đơn vị đo thời gian là
Khi đo được thời gian, bạn có thể dễ dàng sắp xếp lịch trình, thời gian biểu của mình

>> Xem thêm: 

Thông thường, trong các hội thi về thể thao, các cuộc đua về tốc độ thì thời gian càng trở nên quan trọng nhất. Chỉ cần đơn một đơn vị nhỏ nhất của thời gian, người ta đã có thể phân định được đâu là người chiến thắng. Do đó, có những người về đích chỉ sau người khác trong vài mini giây. Chính vì thế mà bạn cũng cần phải cố gắng và nỗ lực 

Trên đây là tổng hợp thông tin về đơn vị đo thời gian. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn sẽ biết được cách thức chuyển đổi giữa các đơn vị đo thời gian một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhé. Đừng quên cập nhật thêm các thông tin hay và hữu ích từ Vua Nệm nhé!

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều