Chuyện quanh ta

Bài cúng thần tài mùng 10 chuẩn nhất

CẬP NHẬT 14/07/2022 | BỞI Tiến Kiều

Đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán thì ngày vía Thần Tài được xem là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm để cầu cho một năm làm ăn kinh doanh phát đạt, cuộc sống sung túc. Nhưng để chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cũng như sử dụng đúng bài cúng vía Thần tài thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết hôm nay, Vua Nệm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ và giới thiệu đến các bạn 3 bài cúng Thần Tài mùng 10 chuẩn nhất của người xưa.

1. Ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ thời xa xưa ở Trung Quốc và đã được du nhập đến nước ta vào khoảng đầu thế kỷ 20. Đây là ngày mà người dân, những người làm ăn kinh doanh làm lễ cúng để tạ ơn Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình trong năm vừa qua. Cùng với đó là cầu mong Thần Tài sẽ mang thêm nhiều tài lộc đến với gia chủ trong năm mới.

Ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng giêng Âm lịch hàng năm. Ngoài việc cúng bái Thần Tài thì ngày này cũng được nhiều người lựa chọn để khai trương, mở cửa hàng kinh doanh trong năm mới.

Trong ngày này, người dân sẽ chuẩn bị đồ lễ tươm tất và dâng lên Thần Tài. Những người làm lễ phải biết về bài cúng Thần Tài  mùng 10 thì mới có thể đọc đúng và chuẩn nhất. Nếu chỉ đọc qua loa, không rõ ràng, làm cho có thì khó lòng mà được Thần Tài giúp đỡ.

bài cúng thần tài mùng 10 tháng giêng
Ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng giêng Âm lịch hàng năm

Bên cạnh đó, đa số người dân nước ta đều chọn ngày vía Thần Tài để đi mua vàng vào dịp đầu năm. Theo kinh nghiệm của người xưa, thì mua vàng vào ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc đến với bản thân và gia đình trong năm mới.

Ngoài ra, ngày vía Thần Tài còn được xem là ngày để gia chủ đổi vía. Nếu năm ngoái làm ăn thất bát, thì ngày này họ cầu mong sẽ được Thần Tài ghé thăm giúp đổi vía để thuận lợi hơn trong năm mới. 

2. Chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài

Thông thường, tại các cửa hàng nhỏ, mọi người đều sắp Thần Tài và Thần Thổ Địa vào một vị trí chung để thờ cúng. Bàn thờ của 2 vị này, thường được đặt sát góc tường ở gần cửa ra vào và điều này thể hiện sự nghênh đón, thu hút tài lộc về với cửa hàng.

2.1. Lễ vật cúng vía Thần Tài

Để có được lễ cúng chu đáo và chuẩn chỉnh nhất để dâng lên Thần tài thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau đây.

 • 2 cây nến 
 • 5 nén hương( nhang)
 • 5 cốc nước lọc
 • cốc rượu
 • 1 bát gạo (phải là gạo tẻ)
 • Tiền vàng
 • Thuốc lá
 • 1 đĩa muối hột
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (nên chọn thịt 3 chỉ ), 1 quả trứng luộc, 1 con tôm
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, bông thọ…).
 • Một ít tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)
 • Xôi đậu xanh
 • Nếu gia đình có điều kiện, các bạn có thể sắm thêm lễ vật cúng Thần Tài như cá lóc nướng, heo quay, bánh hỏi,… và có thể để cả vàng bạc lên đó.

2.2. Bài trí mâm cúng Thần Tài

Như đã đề cập ở trên, thông thường Thần Tài và Ông Đại sẽ được đặt chung trên 1 bàn thờ, vì vậy các bạn phải biết bài trí phù hợp nhất thì mới không làm phật ý 2 thần linh này.

bài cúng vía thần tài mùng 10
Mâm cúng Thần Tài

Cách bày đúng nhất là bạn nên để Ông Địa nằm ở bên phải và Thần Tài nằm ở bên trái của bàn thờ, theo chiều hướng mà mọi người nhìn vào và ở phần giữa của 2 ông, các bạn phải đặt một bát gạo, muối, nước và bát hương vị trí giữa bàn thờ.

Bên cạnh đó, khi đặt lọ hoa và đai hoa quả bạn cũng phải chú ý. Bạn hãy đặt đĩa hoa quả nằm ở phía bên phải tức là phía Ông Địa và đặt lọ hoa bên tay trái tức là phía Thần Tài.

Do Thổ Địa và Thần Tài có cả ăn chay lẫn ăn mặn nên bạn cũng phải biết chuẩn bị đồ lễ cẩn thận và cúng đúng ngày. Cụ thể là từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch bạn chỉ được cúng mặn và tự tháng 7 đến tháng 12 âm lịch thì bạn phải cúng chay. 

3. Bài cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng chuẩn

Dưới đây sẽ là 2 bài cúng Thần Tài  mùng 10 chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo:

3.1. Bài cúng Thần Tài mùng 10 số 1

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…………

Ngụ tại…………………..

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3.2. Bài cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng số 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Kính lạy Quan đương niên hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.
 • Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.
 • Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là:…

Năm sinh:…

Cửa hàng tại địa chỉ:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trước bàn thờ chư vị Tôn thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên. Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị Tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hòa.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

bài cúng thần tài ngày mùng 10
Đọc bài cúng Thần Tài phải nghiêm túc, chính xác

Trên đây là những kiến thức về việc chuẩn bị cho một lễ cúng Thần Tài và bên cạnh đó là 2 bài cúng Thần Tài mùng 10 chuẩn nhất của người xưa. 

Để có thêm nhiều may mắn, thu hút thêm tài lộc về với bản thân và gia đình thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các bước thực hiện cúng bái cũng như sử dụng bài cúng Thần Tài mùng 10 chuẩn nhất nhé.

 

Bài viết liên quan:

Tiến Kiều
Tiến Kiều