Có bao giờ bạn từ hỏi câu hỏi này chưa? Bạn đã cố gắng, đã nỗ lực rất nhiều, nhưng số đo cơ thể vẫn không mảy may suy chuyển. Đó chính là tâm lý chung của hầu hết mọi người, lúc nào cũng tự hỏi cân nặng bao giờ sẽ giảm đi nhưng lại chẳng buồn quyết tâm tuân thủ đúng chế độ ăn uống và tập luyện. Nào, hãy cùng xem những điều gì đang bí mật cản trở mong muốn giảm cân của bạn nhé!

tại sao tôi không thể giảm được cân

1. Bạn có bỏ bữa sáng không vậy?

Nếu câu trả lời là có thì xin chia buồn với bạn. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc. Bạn yên tâm là nếu buổi sáng bạn có ăn nhiều một chút thì cũng chẳng có vấn đề gì vì cả ngày bạn làm việc sẽ tiêu thụ hết năng lượng bạn đã nạp vào thôi (trừ khi bạn không làm gì thì không tính nhé). Chưa kể nếu sáng bạn không ăn, đến trưa đói, bạn ăn nhiều hơn thì còn tai hại hơn nhiều đấy!

2. Bạn ăn vặt ngay trước khi đi ngủ?

Nếu có thói quen này, bạn nên bỏ ngay nếu vẫn còn ý định muốn giảm cân. Ăn xong mà không hoạt động, lên giường đi ngủ luôn thì chỉ tạo điều kiện cho các mô mỡ phát triển và tung hoành trong cơ thể thôi bạn ạ. Chưa kể các đồ ăn vặt, thức ăn nhanh sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu,… làm bạn khó ngủ, mệt mỏi vào hôm sau. Dừng việc ăn uống ít nhất 3 giờ trước khi ngủ nhé.

3. Bạn có thường xuyên bị stress?

Nếu có thì bạn nguy cơ tiếp cận với lượng calo và chất béo cao hơn hơn. Cơ thể bạn cũng có xu hướng tích lũy chất béo cao hơn khi bạn đang ở trong tình trạng căng thẳng.

Để giảm stress, bạn có thể xây dựng chế độ tập thể dục thường xuyên hoặc thăm khám bác sỹ nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên.

4. Bạn có ngủ đủ giấc không?

Khi bạn ngủ không đủ giấc, tư thế ngủ trên nệm không thoải mái, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị chậm lại và tất nhiên, quá trình đốt cháy calo cũng vì thế mà không nhanh như bạn mong muốn. Năng lượng cũng sẽ giảm đi khi bạn không ngủ đủ giấc. Điều đó sẽ làm cho bạn gặp nhiều khó khăn khi tập những bài thể dụng nặng, cần tới sức bền.

Thêm vào đó, khi bạn đang mệt mỏi, bạn có nhiều khả năng sẽ lựa chọn một chế độ ăn uống nghèo nàn, chẳng hạn như chọn đồ ngọt thay vì trái cây. Theo một nghiên cứu gần đây, những người không ngủ đủ giấc sẽ có xu hướng nạp vào nhiều hơn khoảng 300 calo mỗi ngày so với những người có chế độ nghỉ ngơi một cách khoa học.

5. Giới tính hoặc gen có quy định đến việc giảm cân?

Câu trả lời là có thể. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì nam giới dễ dàng giảm cân nhanh hơn so với phụ nữ, còn phụ nữ có thể thành công với khoảng thời gian nỗ lực lâu dài. Ngoài ra thì nam giới cũng sẽ dễ lên cơ bụng hơn so với nữ giới nếu cùng tập chung theo một giáo trình.

Gen cũng có thể quy định một phần. Có người rất dễ giảm cân còn có những người thì ngược lại. Đây là cấu tạo về mặt sinh học nên nếu bạn có không may mắn khi chỉ ăn một chút đã tăng cân thì cũng đừng buồn. Cố gắng điều chỉnh chế độ ăn và tuần thủ tập luyện thường xuyên thì bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được một cơ thể khỏe đẹp mà.

Hy vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân tại sao mãi mà mình không thể giảm cân từ đó đưa ra phương án khả thi hơn. Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh với vóc dáng đẹp <3

Nguồn: Webmd