Chuyện quanh ta

Bạn đã biết: Nước nào nhỏ nhất thế giới? TOP 10 Quốc gia nhỏ nhất

CẬP NHẬT 11/08/2022 | BỞI Hương Lăng

Một trong những cách thú vị để thử thách sự hiểu biết và gia tăng vốn hiểu biết, kiến thức của mình chính là khám phá những quốc gia nhỏ bé nhất ở mọi châu lục. Vậy bạn đã biết: Nước nào nhỏ nhất thế giới chưa? Đừng bỏ lỡ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Diện tích nước nào nhỏ nhất thế giới? – Thành Vatican

1.1. Giới thiệu về thành Vatican

Với diện tích chỉ khoảng 0.44 km vuông, dân số khoảng 1000 người và nằm trọn trong lòng thủ đô Rome của Italy, Vatican chính là quốc gia nhỏ nhất ở trên thế giới.

Được thành lập vào năm 1929, đất nước này có 2 địa danh nổi tiếng là tòa thánh Vatican, quảng trường thánh Peter mà người theo đạo Thiên chúa giáo luôn mong muốn ghé thăm một lần. Đây là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị ở trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã ở trên khắp thế giới và thu nhập từ việc buôn bán tem, ấn phẩm và đồ lưu niệm.

Dù khiêm tốn về mặt diện tích, song Vatican được xem là một trong những quốc gia quyền lực nhất hiện nay, bởi đây là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng cùng các vị chức sắc tôn giáo của Giáo hội Thiên chúa giáo khác. Gói gọn và ngăn cách với Rome – Ý bằng một bức tường thành được xây dựng từ thời Trung cổ và giai đoạn Phục hưng, quốc gia quyền lực nhất trên thế giới này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết.

Nước nào nhỏ nhất thế giới - Thành Vatican
Nước nào nhỏ nhất thế giới – Thành Vatican

1.2. 5 điều thú vị về quốc gia nhỏ nhất thế giới

1.2.1. Vatican chính là một quốc gia riêng biệt

Mặc dù nằm giữa lòng thủ đô Rome nhưng Vatican là một quốc gia riêng biệt với người đứng đầu đất nước là Đức Giáo hoàng. Bên cạnh đó, Vatican sở hữu hệ thống ngân hàng riêng và tự in đồng Euro, hệ thống bưu chính quốc gia với con tem Vatican, cùng hệ thống Radio và Tivi, bảng số xe, hộ chiếu… Tuy nhiên, hệ thống thuế vẫn còn chưa hoàn thiện.

1.2.2. Giáo Hoàng từng không rời khỏi thành Vatican trong vòng 60 năm

Trước khi nước Ý thống nhất vào năm 1870, Giáo hoàng là người đứng đầu các quốc gia nhỏ bé thuộc Giáo hội Thiên chúa giáo ở trên lãnh thổ Ý. Sau khi thống nhất, nhà nước Ý cho sáp nhật tất cả các quốc gia này lại, ngoại trừ lãnh thổ Vatican hiện nay, điều này đã gây nên cuộc chiến tranh lạnh giữa Vatican và nhà nước Ý.

Trong suốt khoảng thời gian đó, Giáo hoàng đều từ chối công nhận thẩm quyền của Vương quốc Ý và luôn giữ cho Vatican nằm ngoài quyền kiểm soát của Italia. Thậm chí, Giáo Hoàng Pius IX còn tuyên bố ngài là “Tù nhân của Vatican” và trong vòng suốt 60 năm, các đời Giáo Hoàng tiếp theo đã kiên quyết không rời khỏi thành Vatican để chịu sự quản lý của chính quyền Italia.

Khi quân đội Ý có mặt tại Quảng trường Peter, các Giáo Hoàng cũng từ chối phép ban phước lành cho họ, cũng như từ chối xuất hiện từ ban công để vẫy chào đám đông.

Giáo hoàng là người có quyền lực nhất tại quốc gia này
Giáo hoàng là người có quyền lực nhất tại quốc gia này

1.2.3. Tướng độc tài Mussolini – Ý là người ký hiệp ước công nhận Vatican

Cuộc tranh chấp dai dẳng giữa Vatican và nước Ý kết thúc vào năm 1929 với sự kiện ký kết Hiệp ước Lateran để công nhận Vatican là một quốc gia có chủ quyền độc lập.

Chính quyền Ý đã đền bù thiệt hại cho vatican một số tiền 92 triệu Mỹ kim (tương đương 1 tỷ USD theo thời giá hiện tai) và Vatican đã sử dụng số tiền này để tái thiết lại kho bạc nhà nước.

Người ký kết hiệp ước này thay mặt cho vua Victor Emmanuel III chính là tướng độc tài Benito Mussolini.

1.2.4. Đội lính gác Vatican có quốc tịch Thụy Sĩ

Ngày nay, mỗi khi có dịp ghé thăm Vatican, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng đội lính gác mặt trang phục từ thời Trung cổ và đeo kiếm, thay vì đội vệ sĩ hiện đại với trang phục cảnh sát và súng.

Có thể nói, đây là một truyền thống có từ thời Đức Giáo hoàng Julius II (1506) khi ngài sử dụng một đội lính đánh thuê có quốc tịch Thuỵ Sĩ để làm vệ sĩ riêng, giống với cách mà tòa án ở Châu u thường làm lúc bấy giờ.

Đội lính gác Thuỵ Sĩ hiện là quân đội có quân số nhỏ nhất trên thế giới và thường làm nhiệm vụ nghi thức là chính. Theo đó, toàn bộ binh lính đều phải là người mang quốc tịch Thuỵ Sĩ chính gốc và được huấn luyện tất cả kỹ năng chiến đấu như một đội quân tham chiến thực sự.

Đội lính gác của Vatican là người Thuỵ Sĩ
Đội lính gác của Vatican là người Thuỵ Sĩ

1.2.5. Vatican là quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới

Tính đến năm 2015, ước tính dân số của Vatican chỉ vào khoảng 1000 người và với con số khách du lịch lên tới… 5 triệu lượt khách/năm. Chính vì vậy, Vatican trở thành quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất ở trên thế giới tính theo bình quân đầu người.

Theo đó, dân số Vatican bao gồm các Hồng y, thành viên đội lính gác Thuỵ Sĩ, các thành viên của hàng Giáo phẩm và một nữ tu ở bên trong tòa thánh Vatican. Ngoài ra, còn có các thành viên của hàng Giáo phẩm đang công tác trong chức vụ ngoại giao ở nước ngoài.

Du lịch tại Vatican
Du lịch tại Vatican rất phát triển

3. TOP quốc gia nhỏ nhất thế giới ngoài Vatican

Bên cạnh Vatican thì nước nào nhỏ nhất thế giới? Hãy cùng tìm hiểu TOP 9 quốc gia nhỏ nhất thế giới ở dưới đây!

3.1. Công quốc Monaco

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại Châu u với diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới (chưa đầy 2km vuông) và chỉ lớn hơn Vatican.

Dù là một công quốc giỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải (3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại tiếp giáp với Địa Trung Hải) nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất ở trên thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

Công quốc Monaco
Nước nào nhỏ nhất thế giới? Công quốc Monaco

3.2. Cộng hòa Nauru

Cộng hòa Nauru được xếp vào danh sách các quốc gia thuộc châu Đại Dương, bởi đây là quốc gia đảo nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 21 km vuông và dân số khoảng 10.000 người.

3.3.  Các nước nào nhỏ nhất thế giới? Tuvalu

Quốc gia này còn được biết đến với tên quần đảo Ellice, nằm ở phía Nam Thái Bình Dương giữa Hawaii và Australia. Tuvalu bao gồm những đảo đá ngầm, san ô và vùng rừng rậm với diện tích khoảng 26 km vuông và dân số là 11.000 người.

Năm 1974, đảo quốc này được chia thành 2 vùng, quần đảo Gilbert trở thành quốc gia kiribati độc lập, quần đảo Tuvalu phụ thuộc Anh. Năm 1978, Tuvalu gia nhập các nước thành viên và thuộc Khối thịnh vượng chung.

Đảo quốc Tuvalu
Đảo quốc Tuvalu

3.4. Cộng hòa San Marino

Giống như Vatican, lãnh thổ San Marino nằm gọn ở trong lòng Italia với diện tích tích chỉ 61 km vuông và dân số khoảng 33.000 người, đây là quốc gia với diện tích nhỏ thứ 5 ở trên thế giới.

San Marino là một nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch rất phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống như nho, đá xây dựng, phát hành tem thư và đặc biệt du lịch. Ngành du lịch đóng góp hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội của San Marino.

3.5. Vương quốc Liechtenstein

Tiền thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia vùng Alps, thủ đô Vaduz, thành phố lớn nhất Schaan. Với diện tích chỉ 160 km vuông và dân số khoảng 37.000 người nhưng quốc gia này có nền kinh tế rất phát triển. Mức thu nhập bình quân đầu người rất cao, lên đến hơn 143 nghìn USD/người/năm.

Vương quốc Liechtenstein
Vương quốc Liechtenstein

3.6. Cộng hòa Quần đảo Marshall

Có diện tích 181 km vuông, quốc gia này ở nằm ở Thái Bình Dương, giữa đảo Hawaii và lục địa Australia. Dù có hàng trăm đảo và đảo nhỏ, Cộng hòa Quần đảo Marshall chỉ có 24 đảo có thể định cư được với dân số khoảng 68.000 người.

3.7. Các nước nào nhỏ nhất thế giới? Liên bang Saint Kitts và Nevis

Đảo quốc này nằm trong quần đảo Leeward, thủ đô và tổng hành dinh của Chính phủ Liên bang nằm trên đảo Saint Kitts. Diện tích của liên bang này là khoảng 261km² với dân số hơn 42.000 người.

Liên bang Saint Kitts và Nevis
Liên bang Saint Kitts và Nevis

3.8. Cộng hòa Maldives

Nằm ở trong khu vực Nam Á gồm 26 đảo san hô bao quanh 1.192 đảo nhỏ (trong đó có khoảng 200 đảo có người dân sinh sống và 80 đảo trở thành nơi nghỉ mát du lịch), Cộng hòa Maldives trở thành quốc gia nhỏ bé nhất ở Châu Á với diện tích chri 298 km vuông.

Du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives, vận tải biển, ngân hàng phát triển với tốc độ khá cao. Đặc biệt, du lịch Maldives chủ yếu là nghỉ dưỡng biển đảo, phương tiện di chuyển cho khách du lịch là tàu cao tốc và thuỷ phi cơ.

Đọc thêm: TOP 11 quốc gia có dân số đông nhất thế giới

3.9. Cộng hòa Malta

Cộng hòa Malta là một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải với diện tích khoảng 316 km vuông, thủ đô của quốc gia này là Valletta với dân số hơn 450.000 người và tập trung sống trên ba đảo lớn là Malta (Malta), Gozo (Ghawdex), và Comino (Kemmuna).

Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân số lớn nhất Châu u. Kinh tế quốc gia này phát triển đa dạng và thịnh vượng, chủ yếu dựa vào trao đổi thương mại nước ngoài, du lịch và công nghiệp sản xuất… trong đó du lịch được xem là một ngành rất quan trọng.

Cộng hòa Malta
Nước nào nhỏ nhất thế giới – Cộng hòa Malta 

Trên đây là những thông tin thú vị về nước nào nhỏ nhất thế giới? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như phút giây thư giãn thật tuyệt.

Bài viết liên quan:

Hương Lăng
Hương Lăng