Có rất nhiều đang phải chịu đựng cơn đau lưng mỗi ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần, sinh hoạt trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đau lưng chính là do tư thế nằm không phù hợp. Vậy người bị đau lưng nên nằm ở tư thế nào để có giấc ngủ ngon nhất?

Người đau lưng quan tâm đến tư thế ngủ vì ngay cả những chuyển động đơn giản như ngồi hoặc ngủ đôi khi cũng khó. Trong khi đó, nằm ngủ sai tư thế có là nguyên nhân gây ra đau lựng và có thể khiến tình trạng đau lưng từ nhẹ chuyển sang nặng hơn. Tùy từng tình trạng đau lưng mà chúng ta nên lựa chọn tư thế ngủ thích hợp: 

Người bị thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đĩa đệm, nếu nằm sấp sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các đĩa đệm, việc lót thêm một chiếc gối dưới xương chậu có thể sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn.

Những ai bị viêm xương khớp, tư thế ngủ thoải mái nhất là co gập người như tư thế bào thai. Nằm nghiêng và gập chân sao cho đầu gối hướng tới phần ngực có thể giúp bạn đỡ đau phần lưng dưới hơn bởi cách này sẽ khiến các khớp cột sống mở ra. Hãy đặt thêm một chiếc gối cỡ lớn hoặc gối ôm giữa hai chân khi bạn nằm nghiêng.

Với bệnh nhân bị hẹp cột sống, do tủy sống hoặc dây thần kinh cột sống nên nằm ở tư thế bào thai. Đây là tư thế ngủ nghiêng, đầu gối hơi kéo lên, có thể để một chiếc gối mỏng giữa 2 chân, cách đơn giản này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng bằng cách cho các khớp ở cột sống mở ra. Tuy nhiên tránh tình trạng uốn cong cột sống, co chân quá cao gây ảnh hưởng đến cột sống khiến cơn đau phát tác.  

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của các tư thế ngủ, có một vài lưu ý như sau:
Tốt nhất là sử dụng gối thấp khi ngủ, hiện đã có đủ loại gối ngủ hỗ trợ hợp lý cho đầu và các phần khác của cơ thể; Khi ngủ ở tư thế nằm ngửa, đặt một chiếc khăn nhỏ dưới đầu và một chiếc gối dưới đầu gối được cho là rất thoải mái cho những người có vấn đề về lưng; Nếu ngủ nghiêng, đặt một cái gối giữa hai chân để ngăn chặn đau hông hoặc đau lưng; Để tránh gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, nên ngủ nghiêng về bên phải thay vì bên trái.