Ngủ gật sau vô lăng cực kì nghiêm trọng. Bởi chỉ một tích tắc tài xế mất kiểm soát cũng để lại những hậu quả ghê gớm. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi ngồi đằng sau tay lái để bảo vệ chính mình và những người khác.

 

Nguyên nhân nào khiến bạn dễ gặp phải tình trạng buồn ngủ khi lái xe?

- Các khoảng thời gian nhịp sinh học của cơ thể đòi nghỉ ngơi: Khoảng từ 10h tối đến 5h sáng hoặc từ 13h đến 15h chiều, đặc biệt là sau bữa cơm trưa.

- Các chuyến đi dài, với đường thẳng và vắng (thường là trên đường cao tốc)

- Sau một đêm ngủ ít hơn bình thường.

- Uống các loại thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ.

- Sau khi hoạt động quá sức: tan ca làm việc đêm, làm việc nặng trong thời gian dài…

- Uống rượu, bia (làm giảm 20 - 30% phản xạ, giảm khả năng quan sát, thậm chí còn khiến tài xế hưng phấn lái xe liều lĩnh hơn…

Biểu hiện của cơn buồn ngủ không đơn thuần là việc bạn muốn nằm xuống đánh một giấc, mà là một quá trình mệt mỏi kéo dài. Một số nước châu Âu còn quy định rõ về việc tài xế bắt buộc phải nghỉ ngơi sau một quãng thời gian lái xe liên tục; thậm chí, nhiều nhà sản xuất còn tích hợp các loại cảnh báo khi phát hiện tài xế lái xe đã lâu hoặc có dấu hiệu buồn ngủ.

Để tránh việc gây nguy hiểm này, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi ngồi đằng sau tay lái. Dưới đây là một số cách để chống lại cơn buồn ngủ khi đang lái xe.

- Ngủ trước mỗi hành trình dài

- Tránh dùng rượu bia và đồ ăn khó tiêu

- Sử dụng cafe, nước tăng lực hoặc các thức uống có chứa caffeine khác

- Tránh dùng các loại thuốc có tính an thần trước khi lái xe

- Luôn luôn có người đồng hành để đổi lái và trò chuyện

- Thay đổi tầm nhìn để tránh mắt bị mỏi

- Mở cửa kính, nghe nhạc hoặc nhai kẹo cao su

- Dừng xe, vận động cơ thể để lấy lại sự tỉnh táo

Trong trường hợp quá buồn ngủ và không có người đổi lái, bạn bắt buộc phải dừng cuộc hành trình lại. Đỗ xe chỗ an toàn và chợp mắt trong khoảng 15 - 20 phút. Không nên chỉ vì một vài phút chủ quan mà đánh mất mạng sống sau tay lái.

Vua Nệm