Mỗi khi nghe đến ung thư, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc cầm chắc cái chết trong tay, đây là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Thực chất, cơ chế khởi phát của ung thư đã được làm rõ, và chúng ta hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu biết cách điều chỉnh sinh hoạt. Cùng tìm hiểu kỹ và đúng hơn về ung thư để có một cuộc sống luôn vui vẻ và khỏe mạnh bạn nhé!

1.      Ung thư là một bệnh truyền nhiễm

Ung thư được xếp vào các nhóm bệnh không lây nhiễm. Ung thư hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, kể cả những loại ung thư liên quan đến đường hô hấp hay tai, mũi, họng.

2.      Không có biện pháp nào phòng tránh ung thư

Hơn 80% ung thư là do các yếu tối ngoại sinh và hoàn toàn có thể thay đổi được bằng lối sống lành mạnh như tránh uống rượu, hút thuốc, sử dụng các loại chất kích thích, giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái,…

Dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể như rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền và tin buồn là những nguyên nhân này thường không thay đổi được.

3.      Ung thư không thể chữa khỏi được

Trên thực tế, có hơn 50% bệnh nhân ung thư nhờ phát hiện sớm đã được chữa khỏi ở các nước phát triển, có nền y học tiến bộ. Tại Việt Nam, tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp do phần lớn người bệnh chưa quan tâm đến sức khỏe và việc khám sức khỏe định kỳ. Với những trường hợp phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%.

4.      Không nên phẫu thuật

Nhiều người quan niệm phẫu thuật sẽ khiến khối u lan nhanh hơn. Sự thật là bên cạnh hóa trị, xạ trị, phẫu thuật là biện pháp cơ bản nhất để chữa khỏi ung thư khi khối u còn chưa di căn.

Vậy phải làm gì để đẩy lùi nguy cơ ung thư?

- Tạo không gian sống sạch hết mức có thể

- Tầm soát ung thư định kỳ

- Tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

- Luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ

Chúc các bạn luôn có sức khỏe thật tốt!

Vua Nệm