Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen tắm trước lúc đi ngủ, việc tắm trước khi ngủ giúp cơ bắp được thư giãn, đem lại cảm giác thoải mái cơ thể và có một giấc ngủ sâu hơn. Theo nghiên cứu của nhà khoa học Jessa Gamble về giấc ngủ thì nhịp sinh học có vai trò rất lớn trong việc điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chúng ta. Trước khi chúng ta chìm sâu vào giấc ngủ thì nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ tự giảm dần xuống. Theo nghiên cứu, việc tắm trước khi đi ngủ giúp cơ thể hạ nhiệt và giữ có thể luôn ấm áp, từ đó giúp bạn dễ ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn.

Điều quan trọng là việc tắm buổi tối sẽ mang lại nhiều lợi ích đến giấc ngủ của bạn (tuy nhiên bạn không nên tắm sau 10h vì nhiệt độ ban đêm sẽ khiến bạn bị cảm lạnh). Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu về lợi ích của việc tắm nước nóng và nước lạnh nhé!

Lợi ích của việc tắm nước lạnh

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc tắm nước lạnh rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những tác động tích cực sau đây:

Tăng cường miễn dịch: Việc tắm nước lạnh làm tăng quá trình trao đổi chất, vì khi đó cơ thể đang phải tự làm ấm dưới làn nước lạnh. Từ đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, sản sinh ra nhiều tế bào lympho - tế bào bạch cầu có nhiệm vụ loại bỏ độc tố, virus, vi khuẩn trong cơ thể; và các đơn bào - tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Cải thiện lưu thông máu: Nước lạnh đi qua cơ thể làm co các mạch máu. Điều này làm giảm áp lực và không gian lưu thông máu, sẽ làm cải thiện việc lưu thông máu trong cơ thể.

Tắm nước lạnh giúp tăng cường miễn dịch

Giảm căng thẳng: Đây là một lợi ích thú vị của việc tắm nước lạnh. Nước lạnh kích thích não bộ sản sinh noradrenaline - một trong những chất trong cơ thể giúp chống trầm cảm, vì vậy việc tắm nước lạnh có thể làm cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều.

Cải thiện tóc và da: Nước nóng rất có hại cho da và tóc, vì chúng bị khô do nhiệt. Nước lạnh sẽ làm tóc mượt và bóng hơn, đồng thời sẽ cải thiện quá trình tái tạo da tốt hơn. Vì nước lạnh sẽ làm co lỗ chân lông và lớp biểu bì ở da tóc và da trên cơ thể, giúp da se khít và không gây nổi mụn. Tắm nước lạnh giúp khử độc da, làm tóc khỏe mạnh hơn, ngăn bụi bẩn tích tụ trên da đầu và làm chậm rụng tóc.

Lợi ích của việc tắm nước nóng

Giúp thư giãn, giảm sự căng mỏi cơ thể: Việc tắm bằng nước nóng giúp cho cơ thể ta thư giãn sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, giúp điều hòa cơ thể, thư giản thần kinh, giảm stress, mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Tắm nước nóng giúp cơ thể được thư giãn

Giảm sưng viêm: Làm những công việc năng nhọc, vận động không đúng cách sẽ làm cho bạn dễ bị đau cơ, đau khớp. Việc tắm bằng nước nóng kết hợp với ít tinh dầu massage sẽ giúp cho các cơ bắp được thư giản, máu huyết được lưu thông tốt, giúp giảm nhanh các cơn đau.

Làm sạch da, loại bỏ độc tố cho da: Với những người da nhờn nên rửa mặt bằng nước nóng sẽ giúp tế bào chết bong ra nhanh hơn, lỗ chân lông nở rộng nên sạch hơn. Còn những người da khô thì không nên rửa mặt bằng nước nóng do sẽ làm rửa trôi lớp lipid trên da (lớp dưỡng da tự nhiên) gây cho da càng khô hơn.

Giảm đau đầu: Tắm nước nóng sẽ làm giãn các dây thần kinh, giúp máu được lưu thông lên não tốt hơn, khắc phục hiện tượng thiếu máu lên não, làm giảm nhanh các cơn đau đầu, mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Nhìn chung, tắm nước nóng trước khi đi ngủ là điều tuyệt vời giúp cơ thể thư giãn, có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Còn việc tắm nước lạnh sẽ rất tốt khi bạn tắm vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

 Vua Nệm