Hiện nay, trên thị trường có bày bán nhiều loại thớt bằng chất liệu như thớt gỗ, thớt nhựa, thớt thủy tinh… với hình dạng và màu sắc bắt mắt. Nhiều bà nội trợ băn khoăn cân nhắc không biết nên chọn thớt chất liệu gì để dùng đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình. Bài viết dưới đây dựa trên các nghiên cứu mới nhất sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc này!

Giáo sư Dean O. Cliver, chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học California (Mỹ) và một nhóm sinh viên đã nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ mới được sử dụng và sau đó dùng giẻ rửa bát làm sạch thớt với xà phòng, nước nóng.

Với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt thớt, nơi chúng không sinh sôi được nữa và thậm chí sẽ bị chết. Ngay cả những thớt gỗ cũ có rãnh sâu cũng cho thấy mức độ tồn tại của vi khuẩn ít như những chiếc thớt mới.

"Có thể bạn sẽ nghĩ vi khuẩn nằm dưới các rãnh sẽ dính trở lại vào thức ăn khi chúng ta dùng dao băm chặt", Cliver nói trên tờ Rodalesorganiclife mới đây. Tuy nhiên, nghiên cứu của ông cho thấy vi khuẩn không bao giờ xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc.

nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa

Những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn.

Trong khi đó, những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn. "Với thớt nhựa, dù đã rửa dưới vòi nước nóng thì các vi khuẩn trong rãnh vẫn sống được. Máy rửa bát cũng không loại bỏ được vấn đề vì vi khuẩn không chết đi mà lắng đọng và bám dính trở lại trên chén bát bên trong máy rửa bát. Ngay cả khi dùng các loại nước khử trùng (như thuốc tẩy Clo) thì vẫn thấy có vi khuẩn còn sót lại trong rãnh thớt", Cliver nói.

Tiếp đó, Viện Công nghệ và quản lý nước này cũng tiến hành một nghiên cứu về việc sử dụng thớt và khẳng định, dù ngâm thuốc khử trùng suốt đêm, thớt nhựa vẫn dính bám cặn bã khó tẩy rửa từ các loại thức ăn.

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn thớt gỗ đạt tiêu chuẩn?

Mỗi loại thớt thường được thiết kế chuyên dụng cho mục đích cụ thể mà bà nội trợ thông minh cần nắm rõ. Vì thế, để chọn một chiếc thớt sử dụng đúng chức năng và mục đích, trang Rodalesorganiclife đã khuyên người tiêu dùng cần lưu ý:

Thứ nhất, kích cỡ của thớt phải phù hợp với gian bếp.

 Để chọn được kích cỡ chiếc thớt phù hợp cho bếp nhà mình, bạn cần quan tâm đến hai vấn đề đó là: Kích thước của căn bếp và kích thước bồn rửa. Nếu gian bếp không được rộng rãi thì chẳng có lý do gì bạn lại lựa chọn một chiếc thớt kích thước lớn. Nó vừa gây khó khăn cho việc lưu trữ lại vừa bất tiện khi sử dụng. Bạn cũng nên chọn một chiếc thớt bằng ½ kích thước của bồn rửa là hợp lý.

kích cỡ thớt phù hợp với không gian bếp

Thứ hai, độ dày của thớt tuỳ vào khối lượng thực phẩm. Độ dày của thớt phải đều.

Một chiếc thớt dày sẽ tạo sức nặng, khiến nó không bị trơn trượt khi sử dụng, giúp bạn sơ chế hay băm chặt tốt hơn. Tuy nhiên, nó rất nặng với chị em phụ nữ. Vì thế, nếu không phải thường xuyên xử lý một khối lượng thực phẩm lớn như các đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên lựa chọn loại thớt mỏng nhẹ.

độ dày của thớt

Thứ ba, bề mặt thớt không có mắt gỗ.

Giáo sư Cliver cũng làm một thí nghiệm đưa ra lời khuyên: Sau khi rửa sạch thớt gỗ, bạn nên cho thớt vào lò vi sóng, để 5 phút để nhiệt độ của lò tiêu diệt hết các vi khuẩn. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cách nào với thớt gỗ, không cho thớt nhựa bởi nó không chịu nhiệt cao, cũng không áp dụng với thớt gỗ có bọc kim loại.

Vua Nệm (Tổng hợp)

Nguồn theo Vnexpress