Đối với dân văn phòng, buồn ngủ giống như một kẻ thù không đội trời chung. Vậy làm sao để thoát khỏi những cuộc càn quét bất chợt của những cái ngáp dài. Hãy để Vua Nệm mách bạn những tips để luôn tỉnh táo và hiệu quả trong công việc nhé!

1. Thư giãn bằng âm nhạc

Âm nhạc giống như một chất kích thích đối với não do vậy mà nghe nhạc là một cách chống buồn ngủ khi làm việc mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ thực hiện nhất. Khi cảm thấy buồn ngủ, hãy bật một vài bài nhạc mà bạn yêu thích. Một lúc sau, bạn sẽ thấy mình lấy lại sự minh mẫn và có thể quay lại làm việc.

2. Uống nhiều nước

Theo nghiên cứu tại Đức, uống nước ấm trong ngày hỗ trợ tỷ lệ trao đổi chất tăng khoảng 30%. Ngoài ra, cung cấp một lượng nước vừa đủ để đi vệ sinh mỗi giờ là biện pháp hiệu quả để xua tan cơn buồn ngủ, đặc biệt đối với những người phải làm việc nhiều giờ với máy tính.

Do đó, hãy tích cực bổ sung nước bởi đơn giản việc phải đứng dạy rửa cốc, lấy nước… cũng góp phần giúp bạn tỉnh táo hơn.

3. Nói chuyện với đồng nghiệp

Nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, hãy nói chuyện phiếm với đồng nghiệp để não bộ có thể hoạt động hơn. Đây là hành vi kích thích rất mạnh, đặc biệt khi đang bàn luận về đề tài chính trị.

4. Đứng dậy và vận động một chút

Khi đã quá buồn ngủ trong lúc làm việc hãy đứng lên và đi lại vận động cơ thể trong vài phút. Theo các chuyên gia về rối loạn giấc ngủ, việc di chuyển hay vận động cơ thể nhẹ nhàng sẽ nhanh chóng kích thích não bộ tỉnh táo trở lại. Nên đảm bảo mức vận động chiếm 30% thời gian làm việc của bạn.

Việc vận động nhẹ nhàng rất đơn giản như cử động chân tay, xoay người lấy đồ, đi vệ sinh. Thay vì đi cầu thang máy đến các phòng, hãy di chuyển bằng cầu thang bộ. Thậm chí đi bộ lên xuống vài chuyến khi cơn buồn ngủ bủa vây bạn.

5. Ăn socola

Nếu bạn là một người thích ăn vặt thì chocolate là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp đầu óc bạn tỉnh táo trong giây lát, đặc biệt là chocolate đen.

Chocolate đen có chứa một ít caffeine, giúp bạn đánh bật sự mệt mỏi, giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc. Bên cạnh đó chất oxy hóa trong thanh chocolate đen sẽ tiếp thêm năng lượng cho máu của bạn

6. Lưu ý đồ ăn trưa

Một bữa trưa với những thực phẩm chiên rán sẽ làm cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy nặng nề, chỉ muốn đi ngủ ngay.

Để tránh cơn buồn ngủ trong buổi chiều, hãy nói không với những loại protein như thịt gà, cá, hải sản,…Rau củ màu xanh đậm chứa nhiều chất xơ giúp cho tế bào não có đủ oxy, khiến cho đầu óc minh mẫn vào buổi chiều. Ngoài ra, không nên ăn trưa quá no bởi việc này không những không tốt cho sức khỏe mà còn là thủ phạm cám dỗ bạn đi vào giấc ngủ.

7. Ngủ đủ giấc

Đương nhiên, những mẹo trên kia sẽ hoàn toàn vô tác dụng nếu đêm qua bạn chỉ được ngủ có 2 giờ đồng hồ. Hãy ngủ đủ giấc để  đảm bảo sự tỉnh táo cũng như sức khoẻ để làm việc. Việc giấc ngủ trưa ngắn khoảng 15 - 30p cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Nguồn: sưu tầm