Tầm quan trọng của giấc ngủ thì chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng một nghiên cứu gần đây còn khẳng định thêm một lợi ích khác quan trọng hơn nữa của giấc ngủ, nhất là với nam giới.

Ngủ đủ giấc mỗi đêm không chỉ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi sinh lực sau một ngày dài hoạt động mà mới đây, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã chỉ ra ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm giúp đấng mày râu hạn chế nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Theo trang Men’s Health, nghiên cứu do Hiệp hội thực hiện, dựa trên 2 khảo sát kéo dài nhiều năm về sức khỏe và thói quen ngủ của rất nhiều tình nguyện viên nam giới, giai đoạn từ năm 1950 đến năm 1972, và  từ năm 1982 đến năm 2012.

Ban đầu, tất cả những người tham gia khảo sát hoàn toàn có tình trạng sức khỏe bình thường, không mắc ung thư. Nhưng sau đó 1.500 người thuộc nhóm giai đoạn 1950 đến 1972 đã mắc ung thư. Giai đoạn 1982 đến 2012 có đến 8.700 người bị mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Để giải thích hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đã đào sâu tìm hiểu về thói quen giấc ngủ của những người thuộc chương trình khảo sát. Kết quả là họ phát hiện ra rằng những người đàn ông dưới 65 tuổi chỉ ngủ từ 3 đến 5 tiếng mỗi đêm dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến hơn 55% so với người ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Còn với nam giới trên 65 tuổi, thời lượng giấc ngủ không tạo ra sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Hiệp hội cho biết họ cần đưa ra bằng chứng khoa học cho thấy việc thiếu ngủ có phải là nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tiền liệt tuyến hay không. Bởi vì khó có thể có khung thời gian chung để định lượng giấc ngủ của mỗi người. Một người trưởng thành trung bình cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm, trong khi một số khác thì chỉ cần ngủ từ 5 đến 6 tiếng là đủ.

Tuy phát hiện trên hiện cần được chứng minh thêm bằng những nghiên cứu khác nữa, song Hiệp hội Ung thư Mỹ hi vọng rằng họ đã cung cấp thêm thông tin cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc đối với sức khỏe con người.

Vua Nệm