Nhiều người nghĩ một khi đã mắc ung thư thì không nên phẫu thuật vì phẫu thuật sẽ khiến bệnh tình tiến triển nhanh hơn. Thực tế đây lại chính là giải pháp cơ bản để chữa khi còn có thể mổ được. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu những suy nghĩ sai lầm về căn bệnh này nhé. 

1. Bị ung thư là do tạo nghiệp từ kiếp trước

Nhiều người tôn thờ chủ nghĩa duy tâm và luật nhân quả cho rằng bị ung thư là do kiếp trước đã mắc tội lỗi gì đó và kiếp này phải chịu phạt. Theo như giáo sư Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, phần lớn người bệnh mắc bệnh ưng thư là do môi trường sống cũng như lối sống không hợp vệ sinh. Trong đó việc hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý chính là 2 nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư nhất.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 30% các loại ung thư điển hình như ung thư phổi, dạ dày, bàng quang,...). Trong các chất độc từ khói thuốc, benzopyren là chất có khả năng 100% gây ung thư. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, gan, đại tràng… Gạo và lạc dễ bị nấm mốc aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra chất độc aflatoxin gây ung thư gan nguyên phát.

hut-thuoc-la-la-nguyen-nhan-gay-ung-thu

2. Ung thư không thể chữa khỏi được

Ở các nước có nền y tế phát triển, 50% bệnh nhân ung thư chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp bởi 80% người bệnh được phát hiện muộn. Nhiều người tin vào cách chữa phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan..., đến khi bệnh nặng quá mới tới bệnh viện thì đã chậm. Nhiều người tin rằng “bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, mang án tử hình”. Sự thật thì hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).

3. Đã bị ung thư thì không được "đụng" dao kéo

Nhiều người cho rằng bị ung thư thì không được mổ vì càng làm khối u lan nhanh hơn. Các giáo sư khẳng định đây là quan niệm sai lầm, phẫu thuật là biện pháp cơ bản để chữa ung thư khi bệnh còn mổ được. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, trường hợp nào mổ được thì phẫu thuật, không mổ được thì xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp một cách hài hòa 3 phương pháp trên. Phẫu thuật hiệu quả nhất khi khối u chưa di căn sang các khu vực khác. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%, giai đoạn 2 tỷ lệ sống còn 60%. Nếu bệnh đến giai đoạn 4 thì những can thiệp về y tế chỉ để kéo dài sự sống, giảm đau chứ không thể chữa khỏi.

4. Bị ung thư nên nhịn ăn

Nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất...; còn sau giai đoạn điều trị nên ăn gạo lức, muối vừng để cơ thể gầy ốm không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Quan niệm này gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, làm giảm thời gian sống của bệnh nhân, đồng thời làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong.

Trên thực tế, chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị giúp người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên. Người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý gồm nhiều rau, hoa quả, sữa chua, tránh ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, đường, lipid; kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích; rèn luyện thể thao phù hợp.

Vua Nệm