Cưới hỏi được coi là một trong những nghi lễ thiêng liêng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Tuy nhiên ở mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa lại có những phong tục tập quán với nét độc đáo riêng. Cùng tìm hiểu những phong tục cưới hỏi có 1-0-2 của các quốc gia dưới đây nhé!

1. Đeo nhẫn ở ngón chân

Không giống với hình thức đeo nhẫn vào ngón áp út như thông thường, các cô dâu theo đạo Hindu sẽ đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón chân của mình. Chiếc nhẫn này phải được làm bằng bạc và sẽ được đeo ở ngón chân cái bên chân trái của cô dâu. Ở Ấn Độ, những chiếc nhẫn đeo chân này cũng có ý nghĩa tương tự như nhẫn cưới ở phương Tây, dù vậy chú rể lại không cần phải tự tay đeo chúng cho người bạn đời của mình.

phong tục cưới hỏi kỳ lạ 

2. Đàn ông là người thách cưới

Thổ dân Equateur - Brazil sống theo chế độ mẫu hệ nên quyền lựa chọn hôn nhân thuộc về những cô gái. Tập tục cưới hỏi ở đây rất lạ, gia đình nhà gái sẽ phải đem lễ vật đến nhà trai. Lễ vật gồm: một chiếc sừng tê giác, một khúc ngà voi hay một chiếc răng heo rừng. Chàng trai sẽ được quyền “thách cưới” hàng chục con gà trống thiến, trâu, vàng, bạc... Nếu không đáp ứng đủ lễ vật, cô gái coi như đã có một đời chồng và sẽ... phải ở giá suốt đời.

3. Khóc sụt sùi

Với dân tộc Thổ Da ở Trung Quốc, một tháng trước hôn lễ, cô dâu chú rể hàng ngày phải khóc sụt sùi một tiếng. Khóc được 10 ngày thì mẹ của cô dâu cũng tham gia khóc. Người mẹ cô dâu khóc được 10 ngày thì bà của cô dâu cũng khóc; cuối cùng khi đến hôn lễ, các khách khứa đều khóc nức nở.

phong tục cưới hỏi độc đáo 

4. Đập vỡ bát đĩa

Một phong tục khá thú vị của người Đức là đập vỡ một số lượng lớn những chiếc đĩa trước lễ cưới và bắt cô dâu cùng chú rể phải dọn dẹp hết số đĩa vỡ đó. 

Phong tục đập vỡ những chiếc đĩa của người Đức lại mang ý nghĩa là vĩnh biệt cuộc sống cũ và bắt đầu một cuộc sống mới sau khi cưới. Nhiều người cho rằng, hành động này được cho là một cách phòng ngừa trong tương lai, nghĩa là khi xảy ra “chiến tranh” giữa hai người, họ không cần đập thêm bát đĩa nữa.

phong tục cưới hỏi  

5. Trộm giày

Tại đất nước Ấn Độ tồn tại một tục lệ cưới hỏi khá độc đáo đó là chú rể phải tháo giày trước khi bước vào bàn thờ để làm lễ cưới. Các thành viên trong gia đình cô dâu bắt buộc phải tìm cách lấy trộm đôi giày của chú rể và phải làm càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, gia đình của chú rể phải cố bảo vệ lấy đôi giày đó. Nếu gia đình cô dâu lấy trộm đôi giày của chú rể thành công thì chú rể sau đó sẽ phải trả cho gia đình cô dâu một khoản tiền theo yêu cầu để lấy lại đôi giày. 

6. Nắm chặt đá đồng tâm trong tay 

Trong hôn lễ của người Úc, có một nghi lễ với tên gọi unity bowl. Khách khứa tham gia buổi tiệc mỗi người phải cầm một viên đá đồng tâm và nắm chặt trong tay suốt thời gian diễn ra buổi lễ. 

Khi tàn tiệc, họ thả viên đá của mình vào một vật đựng đẹp đẽ mà cô dâu và chú rể đã chuẩn bị sẵn. Cặp đôi sẽ đem toàn bộ số đá này về nhà và coi đó là “linh vật” bảo vệ cho gia đình của mình. Vì số đá đồng tâm đó tượng trưng cho tình yêu và sự động viên, cổ vũ của bạn bè, người thân với cô dâu, chú rể. 

Vua Nệm (Tổng hợp)